Trẻ em dưới 10 tuổi đang sử dụng mạng xã hội, cha mẹ làm gì để giúp con an toàn?

 theo CNN/ Báo VTV News

—–

Ngày nay, nhiều trẻ nhỏ tuổi đang sử dụng các ứng dụng và một số cha mẹ không tự tin rằng con họ có thể an toàn khi tham gia trực tuyến.

Khoảng một nửa số cha mẹ có con từ 10 đến 12 tuổi và 32% cha mẹ có con từ 7 đến 9 tuổi cho biết con họ đã sử dụng các ứng dụng mạng xã hội trong 6 tháng đầu năm nay, theo cuộc thăm dò mới của Bệnh viện Nhi đồng C.S. Mott về Sức khỏe Trẻ em hôm thứ 2.

Bà Sarah Clark, một nhà khoa học nghiên cứu về nhi khoa tại Đại học Michigan, cho biết: “Vẫn tiếp tục có những tranh luận về việc sử dụng các ứng dụng xã hội còn quá sớm và cha mẹ nên giám sát nó như thế nào. Cuộc thăm dò của chúng tôi xem xét tần suất sử dụng các nền tảng xã hội và các bậc cha mẹ giám sát chặt chẽ những tương tác này”.

Gần một phần ba số cha mẹ có con từ 7 đến 9 tuổi cho biết con họ đã sử dụng các ứng dụng mạng xã hội trong sáu tháng đầu năm 2021.

“Có nhiều bằng cho thấy trẻ em dưới 13 tuổi háo hức sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, vì bất kỳ lý do gì như giải trí, người nổi tiếng, kết nối với bạn bè hoặc bị thu hút bởi thiết kế thúc đẩy tương tác phổ biến trên các trang web này”, TS. Jenny Radesky, một trợ lý giáo sư nhi khoa hành vi phát triển tại Bệnh viện nhi C.S. Mott thuộc Đại học Michigan, trả lời qua email.

Khi quyết định ứng dụng nào phù hợp với con mình, hơn 60% phụ huynh đã cân nhắc xem ứng dụng đó có quyền kiểm soát của phụ huynh, được xếp hạng phù hợp với lứa tuổi của con họ hay cần thiết cho việc đi học của con họ hay không. Từ 51% đến 66% phụ huynh đã sử dụng tính năng chặn của phụ huynh trên các trang web nhất định, sự chấp thuận của phụ huynh đối với các liên hệ mới, cài đặt quyền riêng tư, giới hạn thời gian hàng ngày và mật mã cho một số nội dung nhất định.

Cách chuẩn bị cho trẻ em khi sử dụng mạng xã hội

Nhiều bậc cha mẹ cũng lo lắng về khả năng của con họ trong việc điều hướng các ứng dụng mạng xã hội một cách an toàn. Một số người lo lắng rằng con họ có thể chia sẻ thông tin riêng tư mà không nhận ra, gặp phải những kẻ săn mồi tình dục, xem hình ảnh hoặc video người lớn hoặc không thể phân biệt thông tin nào là đúng hay sai. Theo báo cáo, gần 50% phụ huynh có con sử dụng mạng xã hội không tự tin rằng con họ có thể phân biệt được người dùng khác là người lớn hay trẻ em, điều này có thể khó phân biệt.

Các tác giả cuộc thăm dò đã viết: Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng yêu cầu các nhà điều hành ứng dụng và các dịch vụ trực tuyến khác cung cấp các tùy chọn kiểm soát của phụ huynh đối với việc tiết lộ thông tin cá nhân. Nhưng 17% phụ huynh có con sử dụng các ứng dụng mạng xã hội cho biết họ không sử dụng bất kỳ biện pháp kiểm soát nào của phụ huynh – vì những lý do như không thể tìm thấy thông tin họ cần để thiết lập kiểm soát của phụ huynh, nghĩ rằng việc giám sát việc sử dụng mạng xã hội của con họ ứng dụng quá tốn thời gian hoặc coi đó là sự lãng phí thời gian vì trẻ em sẽ tìm cách vượt qua sự kiểm soát của phụ huynh.

“Các bậc cha mẹ đang ở trong tình trạng kiệt quệ hoàn toàn vào thời điểm này của đại dịch, vì vậy hoàn toàn hợp lý khi họ cảm thấy choáng ngợp hoặc vô ích khi cố gắng theo kịp các nền tảng truyền thông xã hội được cung cấp bởi hàng tỷ USD doanh thu và năng lực khổng lồ phân tích dữ liệu” – Radesky nói.

Tuy nhiên, nếu “cha mẹ cho phép trẻ nhỏ tham gia vào mạng xã hội, họ nên có trách nhiệm làm cho môi trường trực tuyến của trẻ an toàn nhất có thể”, Clark nói, cho dù bất tiện đến mức nào. “Nếu cha mẹ không thể cam kết thực hiện vai trò tích cực trong việc sử dụng mạng xã hội của con mình, họ nên để con mình chờ đợi để sử dụng các ứng dụng này”.

Giúp con bạn luôn an toàn khi tham gia trực tuyến

Các tác giả viết rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của trẻ em này có thể bao gồm các phiên bản hoặc phần ứng dụng thân thiện với trẻ em. Ngoài ra, một số ứng dụng dành riêng cho trẻ nhỏ đã cố gắng hạn chế rủi ro về an toàn bằng cách hạn chế các tính năng như đăng ảnh hoặc sử dụng trò chuyện riêng tư hoặc bằng cách cung cấp báo cáo sử dụng cho cha mẹ.

Clark khuyên các bậc cha mẹ đang cân nhắc cho con mình sử dụng một số ứng dụng mạng xã hội: “Các bậc cha mẹ nên xem xét liệu nội dung có được sắp xếp để chỉ cho phép lập trình thân thiện với thanh thiếu niên hay không hay liệu có người kiểm duyệt loại bỏ những nội dung không phù hợp hay không”.

“Họ cũng nên sử dụng các khối hoặc mật mã của phụ huynh cho các trang web hoặc nội dung nhất định” – Clark nói thêm.

Để biết các tài nguyên về quản lý việc sử dụng mạng xã hội của trẻ em, Radesky khuyến nghị các bậc cha mẹ nên xem hướng dẫn dựa trên độ tuổi trên Common Sense Media, một tổ chức vận động độc lập cung cấp các đánh giá, nghiên cứu và công cụ chuyên môn để giúp cha mẹ, nhà giáo dục và những người ủng hộ đảm bảo sức khỏe kỹ thuật số của trẻ em.

Cha mẹ cũng có thể tham khảo thông tin do những người sáng tạo bộ phim “Screenagers” thu thập và đưa vào blog hàng tuần của bác sĩ Delaney Ruston, nhà làm phim của bộ phim, Radesky cho biết. Radesky nói thêm rằng blog “đáng để theo dõi” để tìm ra cách trò chuyện với con bạn về những điều thường có thể trở nên khó khăn và khó khăn khi thảo luận với thanh thiếu niên.

Cũng có những giải pháp tiềm năng cho các bậc cha mẹ không chắc chắn liệu con mình có thể phân biệt được đâu là người lớn và đâu là trẻ em, hay giữa sự thật và thông tin sai lệch. “Khuyến khích trẻ không trả lời tin nhắn hoặc bài đăng trực tiếp từ những người mà chúng không biết, ngay cả khi người đó nói rằng chúng là một đứa trẻ” – Radesky nói.

“Rất nhiều nội dung trên mạng xã hội được lọc hoặc chỉnh sửa theo một cách nào đó để thu hút sự ‘tham gia’ nhiều hơn vào nguồn cấp dữ liệu đề xuất. Dạy trẻ em có thái độ hoài nghi lành mạnh khi xem bất kỳ nguồn cấp dữ liệu đề xuất nào là điều quan trọng ngay bây giờ” – Radesky nói – “Trẻ em có thể đạt được những kỹ năng đó, nhưng chúng sẽ cần sự hỗ trợ từ cha mẹ và giáo viên”.

Theo kết quả của cuộc thăm dò, các bậc cha mẹ có con được trường dạy về cách sử dụng mạng xã hội an toàn đã tin tưởng hơn vào sự phân biệt của con cái họ liên quan đến mạng xã hội. Điều này cho thấy rằng các chương trình giảng dạy về kỹ thuật số và quyền công dân ở trường học có thể chuyển sang cuộc sống gia đình hoặc khơi mào cho các cuộc trò chuyện hiệu quả hơn giữa cha mẹ và con cái, Radesky nói.

NGUỒN:  Theo Báo VTV News

Link bài: Trẻ con…

https://vtv.vn/doi-song/tre-em-duoi-10-tuoi-dang-su-dung-mang-xa-hoi-cha-me-lam-gi-de-giup-con-an-toan-20211019070947755.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *