Trị đua xe thời… 4.0

Nguyễn Triều/ Báo Tuổi Trẻ

Các “tay đua” so kè, phóng bạt mạng trên đường Trần Văn Giàu rạng sáng 6-12 – Ảnh: MINH HÒA

—–

Trong khi dịch Covid-19 quay trở lại và đang đe dọa sự bình yên của thành phố Sài Gòn, thì nhiều nơi trên địa bàn thành phố xảy ra các cuộc đua xe trái phép.

Tập trung ở các điểm đua xe trái phép không chỉ là các tay đua, mà còn có đông “cổ động viên”, người “hâm mộ”, người hiếu kỳ. Đây chính là nơi tập trung đông người rất nguy hiểm, là môi trường dễ lây lan dịch Covid-19. Tệ hại hơn là ở các tụ điểm này, không mấy ai chấp hành quy định mang khẩu trang.

Hãy thử hình dung, nếu như bùng dịch đợt 3, coi như mất một cái Tết. Chưa kể, nhiều người nghèo không có tiền để sinh hoạt những ngày Tết.

Nhưng mối nguy lây lan dịch bệnh là chuyện trước mắt, còn nhiều mối nguy khác mà nạn đua xe trái phép gây ra cho xã hội không thể tính hết. Cho nên, ngăn chặn tệ nạn này là điều phải làm và làm có hiệu quả.

Hiện nay, các băng nhóm đua xe trái phép khai thác công cụ công nghệ để liên lạc, lên kế hoạch đua xe. Vậy thì, công an cũng cần có giải pháp phục vụ cho việc nắm bắt thông tin tổ chức đua xe trái phép để “phá án” từ đầu.

Chưa kể, Sài Gòn có hệ thống camera dày đặc, kết nối với trung tâm điều hành đô thị, cần khai thác hệ thống camera và các công cụ công nghệ khác để ngăn chặn các cuộc đua xe, xử phạt những người vi phạm.

Thời đại 4.0, cảnh sát giao thông và lực lượng công an không thể ngăn chặn các loại tội phạm bằng phương pháp thủ công.

Trần Quí Thanh

—–

Trong lúc dịch COVID-19 vẫn đe dọa cộng đồng, mấy ngày qua nạn đua xe trái phép đã bùng phát trở lại ở nhiều nơi như một thứ “dịch”.

Những cuộc đua xe này không còn lén lút mà diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, ngay trên quốc lộ thách thức dư luận, thách thức cơ quan chức năng.

Giữa trưa 29-11, cảnh sát giao thông phải huy động lực lượng bố ráp nhóm gần 60 thanh thiếu niên ở TP mới Bình Dương tổ chức đua xe.

Rạng sáng 5-12, hàng trăm quái xế “quậy tưng” trên quốc lộ 1 thuộc quận 9 và quận Thủ Đức, TP.HCM. 

Hôm sau, cũng vào rạng sáng, một nhóm với hàng trăm người đua xe gây náo loạn trên đường Trần Văn Giàu, huyện Bình Chánh. Cùng lúc, hàng trăm “tay đua” khác cả gan chặn cả hai chiều cầu Cần Thơ để khoe tay lái lụa…

Có nhóm đua xe bị công an phát hiện và chặn đứng khi mới vừa rời điểm xuất phát. Có nhóm diễn ra chớp nhoáng rồi rút lẹ nên cảnh sát phải theo dấu bắt nguội. 

Cũng có nhóm phô diễn đã đời rồi ai về nhà nấy mà không thấy có sự xuất hiện và can thiệp của lực lượng công an, như trường hợp đua xe trên đường Trần Văn Giàu, huyện Bình Chánh vào rạng sáng 6-12.

Chống đua xe, trước đây cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông phải rải người theo dõi các tiệm sửa xe chuyên “độ xế” lần tìm manh mối các nhóm đua xe để thâm nhập rồi lên kế hoạch đón lõng. Dần dà, các quái xế “bắt bài” và các tiệm “độ” xe cũng kín tiếng hơn để giữ mối làm ăn. 

Vài năm gần đây khi mạng xã hội nở rộ, điện thoại thông minh trở thành phương tiện liên lạc bình dân ai cũng có, các quái xế cũng nhanh chóng lập các nhóm kín để liên lạc, thậm chí gầy độ liên tỉnh để… giao lưu. 

Vỏ quýt dày phải có móng tay nhọn. Chống đua xe cũng phải chuyển sang 4.0 để nắm bắt thông tin, có kế hoạch ngăn chặn kịp thời.

Tại cuộc ra quân cao điểm phòng chống đua xe tối 4-12, thượng tá Huỳnh Trung Phong – trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM – cho biết các quái xế thường theo dõi động tĩnh của lực lượng công an để chọn thời gian, địa điểm tổ chức đua xe. 

Vì thế, đợt ra quân lần này Công an TP huy động cả cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế, cảnh sát ma túy, cảnh sát cơ động và công an quận huyện để cùng cảnh sát giao thông ngăn chặn nạn đua xe trái phép. 

Đáng chú ý, ông Phong cho hay lực lượng cảnh sát hóa trang sẽ trà trộn, “nằm vùng” trong các nhóm kín trên mạng xã hội để phát hiện và có kế hoạch ngăn chặn các cuộc đua xe trái phép “từ trong trứng nước”.

Có thể chiến thuật này mới đưa ra chưa kịp áp dụng nên mấy ngày qua các cuộc đua xe trái phép vẫn diễn ra rầm rộ, ngay sau lễ ra quân của lực lượng công an khiến người dân còn bán tín bán nghi. 

Lâu nay các chiến dịch chống đua xe trái phép thường như “bắt cóc bỏ dĩa” nên sau một thời gian tạm lắng thì vấn nạn này cứ bùng phát trở lại. 

Mong sao chiến thuật “thời 4.0” lần này của lực lượng công an sẽ phát huy tác dụng, “điểm trúng huyệt” để bắt gọn hoặc chí ít cũng khiến các quái xế “co vòi” không còn tụ tập quậy phá phố phường, trả lại bình yên cho bà con.

 

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài:Trị đua xe...

https://tuoitre.vn/tri-dua-xe-thoi-4-0-20201208075118218.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *