Trí tuệ nhân tạo giúp các đô thị lớn trên thế giới ngày càng ‘thông minh’

Quang Niên/ Báo Khám phá
Trí tuệ nhân tạo đang trở thành một xu hướng không thể chối từ của thời đại mới. Các thành phố đã đón nhận điều này để trở thành một đô thị thông minh như thế nào?
Không thể phủ nhận sự có mặt rộng khắp của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống ngày nay, từ những việc đơn giản như gợi ý kết quả tìm kiếm cho đến hàng loạt chuỗi hành động phức tạp để vận hành một hệ thống máy móc khổng lồ trong ngành vận tải.

Qua mỗi năm, trí tuệ nhân tạo lại đạt được những bước tiến mới và chạm đến những kỳ tích mà chính chúng ta cũng không thể tưởng tượng ra được. Viễn cảnh một đô thị thông minh, nơi công dân của thành phố đó sống và làm việc dưới một nền công nghệ thông minh, đang diễn ra và ngày càng cụ thể hơn.

Các thành phố lớn trên thế giới đã đón nhận xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo như thế nào để biến mình trở thành một đô thị thông minh?

Vậy các thành phố thông minh trên thế giới vận hành như thế nào, việc kết hợp hài hòa giữa con người và máy móc đã tiến hành ra sao?

Quản lý dân cư bằng những ‘cặp mắt thần’

Ở Thanh Đảo, thành phố du lịch lừng danh của Trung Quốc, một nghi can giết người đang lẩn trốn nhanh chóng bị cảnh sát tóm gọn khi đang mua thức ăn ở một xe đẩy hàng rong. Trong khi đó, một kẻ buôn lậu heroin cố hòa vào đám đông ở ga xe lửa cũng không thể trốn chạy xa hơn nữa khi cảnh sát bất ngờ ập tới vào bắt gọn.

Cảnh sát tại Trung Quốc giờ đây không cần phải nhọc công lần mò theo dấu vết của những tên tội phạm nguy hiểm, tất cả những gì họ cần chỉ là quan sát qua hình ảnh camera và huy động lực lượng đến bắt giữ đối tượng tại nơi thích hợp. Tại sao họ làm được như vậy?

 

 

Phía sau những chiếc camera này là hàng tỷ dòng lệnh được xử lý tự động bởi trí tuệ nhân tạo, giúp xác định được danh tính một người dù người đó đang hòa vào dòng người đông đúc. Ảnh: NPR.

Với hàng trăm triệu camera theo dõi và hàng tỷ dòng lệnh, hệ thống giám sát công cộng lớn nhất hành tinh đã đi vào hoạt động ở Trung Quốc, cho phép chính quyền theo dõi được 1,4 tỷ công dân của mình. Bất kể người đó đi đâu và làm gì, cơ quan chức năng đều biết được.

Camera giám sát ở Trung Quốc không chỉ là những chiếc thấu kính vô hồn ghi lại hình ảnh, mà đằng sau nó là những thuật toán phức tạp có thể nhận diện được khuôn mặt của bất cứ ai dù người đó đang bước đi giữa quảng trường rộng lớn với sức chứa hàng ngàn người.

 

 

Không chỉ xác định được danh tính một người qua nét mặt, hệ thống camera giám sát của Trung Quốc đã tân tiến đến độ biết được cử chỉ, hành vi hay thói quen của một người và nhanh chóng biết được người ấy là ai. Ảnh: PRI.

Tổng số 200 triệu camera ở Trung Quốc hiện đã vượt hơn gấp 4 lần so với Mỹ. Thuật toán trí tuệ nhân tạo nhanh chóng nắm được những nét cơ bản trên khuôn mặt người để xác định được danh tính của người đó. Không những thế, hành động, tư thế, dáng đi, hành vi,… của một người cũng được ghi lại để giúp nhận biết danh tính trong trường hợp hình ảnh khuôn mặt bị mờ nhòe.

Dữ liệu thu thập này được ứng dụng vào thực tế cho việc gì? Cơ quan cảnh sát sẽ quản lý được cư dân của mình tốt hơn, những hành vi gây rối trật tự hoặc phạm pháp sẽ được theo dõi và đánh giá tự động vào một hệ thống chấm điểm công dân. Người có điểm số cao sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, trong khi người có điểm số thấp sẽ gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống.

 

 

Với hệ thống camera giám sát thông minh, chính phủ Trung Quốc giờ đây quản lý 1,4 tỷ người dân của đất nước mình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và giúp lập lại xã hội trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vũ bão. Ảnh: Reddit.

Hệ thống này giúp chính quyền quản lý một cách hiệu quả số lượng dân cư khổng lồ của mình – lên đến 1,4 tỷ người, giảm nhẹ áp lực công việc cho cảnh sát và lập lại trật tự cho xã hội. Tuy vậy, hệ thống này đi ngược lại với tầm nhìn chung của công nghệ trên toàn cầu là giúp mọi người được kết nối tự do hơn.

Hệ thống cảnh báo thiên tai và nhân tai tự động

Với vị trí địa lý nằm lọt thỏm giữa những dãy núi cao và nằm gọn trên vùng vành đai lửa, thành phố Seattle năng động luôn phải thấp thỏm lo âu về nguy cơ xảy ra một trận động đất lớn. Nhìn thấy được điều này, chính quyền thành phố đã bắt tay với Đại học Washington để giải quyết những vấn đề nan giải nhất của thành phố và nhằm phát triển nó theo hướng thông minh hóa đô thị.

 

Là một thành phố phát triển năng động, nhưng vị trí địa lý khiến Seattle phải lệ thuộc rất nhiều vào tự nhiên. Giờ đây, thành phố này đã áp dụng công nghệ để phối hợp hài hòa với thiên nhiên, giúp khống chế và giảm nhẹ những thiệt hại do hành tinh mẹ gây ra. Ảnh: Grist.

Hiện có 100.000 người đang sinh sống và làm việc ở Seattle, chưa kể đến lượng dân cư khổng lồ ở vùng phụ cận, vùng ngoại ô và các vùng lân cận. Nếu xảy ra thiên tai, thiệt hại về của cải vật chất và con người là rất nghiêm trọng. RainWatch, một dự án theo dõi lượng mưa theo thời gian thực, sẽ tự động đưa ra hướng giải quyết thích hợp khi mưa quá lớn và gây ra lụt.

Hệ thống cống rãnh của thành phố được đồng bộ hóa với hệ thống theo dõi mưa, giúp nước mưa được điều tiết thích hợp. Khi lượng mưa quá lớn, nước mưa sẽ được chuyển về hệ thống hồ chứa để sử dụng cho những lần khác hoặc tưới cây ở những nơi công cộng vào mùa khô.

 

Chế ngự được cơn thịnh nộ của tự nhiên, Seattle sử dụng hiệu quả nguồn nước ‘từ trời ban xuống’ để tiết kiệm nước và phát triển cho các hạng mục khác của thành phố. Ảnh: Matador Network.

RainWatch cũng gửi tín hiệu đến đèn giao thông ở các ngã tư. Khi điều kiện thời tiết thay đổi, đèn báo giao thông sẽ linh động thay đổi thời gian của đèn đỏ/đèn xanh để phương tiện lưu thông dễ dàng hơn, tránh xảy ra cảnh ách tắc giao thông giữa trời mưa lớn.

Một dự án mới vừa được áp dụng tại thành phố này, ShotSpotter là công nghệ giúp cảnh sát phát hiện nhanh nơi tiếng súng phát ra. Đi cùng với dự án này là hơn 800 camera gắn khắp thành phố và các điểm nóng xảy ra nạn đấu súng, cảnh sát ở gần nơi xảy ra ẩu đả sẽ được báo hiệu để nhanh chóng có mặt kịp thời và can thiệp.

 

 

Hệ thống phát hiện và ứng phó nhanh với tiếng súng, giúp giảm thiểu thiệt hại hay thậm chí là ngăn chặn được những vụ xả súng trên phố. Ảnh: Reuters.

Để đáp ứng được những công nghệ mới đang phục vụ thành phố, chính quyền Seattle cũng triển khai một cơ sở dữ liệu mới sau khi cơ sở cũ bị đánh sập vào năm 2012. Cơ sở dữ liệu mới này to lớn hơn rất nhiều, có thể tránh được tấn công mạng và chịu được các thảm họa tự nhiên như động đất.

Thành phố không một bóng rác nhờ lao công robot

Barcelona – thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha – đang chuyển mình thành một đô thị thông minh và thu hút sự đầu tư cực kỳ lớn từ những công ty công nghệ, nơi đây đang áp dụng triệt để Internet Vạn vật để kết nối công dân của họ với những tiện ích đô thị thông minh.

Những dự án thành phố thông minh nổi bật có thể kể đến đèn điện chiếu sáng tự động, chỉ thắp sáng khi có người đi qua; các trạm sạc xe điện miễn phí được lắp đặt khắp thành phố; dịch vụ chăm sóc 70.000 người lớn tuổi và người khuyết tật bằng hệ thống máy tự động, chủ động kiểm tra sức khỏe của nhóm người này bằng thiết bị đeo tay và gửi thông báo đến bác sĩ khi tình trạng sức khỏe xấu đi.

 

Barcelona thời tiền công nghệ nổi tiếng với lối quy hoạch đô thị thông minh, giờ đây thành phố này được biết đến với hệ thống vận hành đô thị thông minh giúp giải quyết được tối đa những vấn đề của một thành phố hiện đại. Ảnh: Digital Trends.

Hệ thống đèn điện thông minh của Barcelona giúp tiết kiệm năng lượng điện đến 30%, không chỉ sử dụng loại đèn tiết kiệm điện mà nó còn được trang bị cảm biến nhận biết người đi qua để thắp sáng vào đúng lúc cần thiết. Loại cảm biến này còn xác định được lượng mưa và độ ẩm để kích hoạt hệ thống tưới cây, giúp tránh lãng phí nước.

Loạt thùng rác công cộng được đặt khắp nơi là những thùng rác thông minh, tự động gửi tín hiệu đến xe thu gom rác khi thùng đầy. Bằng cách này, thành phố sẽ sạch đẹp vì thùng rác luôn có sẵn để mọi người đặt rác vào, thay vì phải để ra ngoài khi thùng đã đầy rác.

 

Thành phố Barcelona đầu tư công nghệ để giải quyết những chuyện dù là nhỏ nhặt nhất của một đô thị triệu dân, giúp nơi này trở thành một trong những nơi đáng sống nhất ở Châu Âu.

Tất cả các tiện ích của thành phố như bãi đậu xe, vé phương tiện công cộng,… đều được tích hợp trong một căn cước công dân điện tử. Chỉ với một chiếc thẻ định danh, người dân có thể sử dụng bất cứ dịch vụ công nào của chính quyền, xa hơn là với các tiện ích từ các công ty tư nhân.

Quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới

Tận dụng internet băng thông rộng và là một trong những nơi có tốc độ mạng nhanh nhất thế giới, Singapore đang biến mình từ một thành phố thông minh trở thành quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới. Ngoài điều kiện địa lý là một quốc đảo nhỏ, Singapore làm được điều này là bởi sự đồng bộ cao trong hệ thống dịch vụ công.

Các dịch vụ công được cung cấp bởi chính quyền đều được truy cập trực tuyến, người dân có thể đặt hẹn ở cơ quan công quyền, khám chữa bệnh ở bệnh viện… qua điện thoại thông minh. Tiến trình xử lý hồ sơ, quá trình chữa bệnh, giờ xe tàu chạy… đều được cập nhật và minh bạch thông tin, giúp người dân tiện theo dõi.

Tất cả dịch vụ công quyền ở Singapore đều được để mở giúp người dân có thể đăng ký dễ dàng và tiện lợi theo dõi tiến trình thụ lý hồ sơ. Ảnh: Wall Street Journal.

Đến năm 2020, tất cả phương tiện tham gia giao thông ở Singapore đều phải trang bị thiết bị định vị. Bằng cách theo dõi lượng xe chạy trên đường, cơ quan chức năng có thể điều hướng và giảm ách tắc giao thông. Định vị cũng giúp dịch vụ cứu hộ có thể có mặt kịp thời khi xe bị tai nạn, sự cố trên đường.

Những trục đường chính ở nơi đây liên tục trở thành nơi thử nghiệm cho những dòng xe tự lái, gồm xe hơi, xe buýt và taxi. Xe tự lái đã có mặt tại thành phố quốc gia này và sẽ chính thức được lưu thông rồi chiếm tỷ lệ lớn trong phương tiện lưu thông vào tương lai gần.

 

Xe tự lái xuất hiện ngày càng nhiều ở Singapore, có lẽ đất nước này sẽ có một nền giao thông tự động trong tương lai rất gần. Ảnh: SGID.

Khi mọi phương tiện trên đường đều được vận hành tự động và chính quyền biết được vị trí chính xác của từng chiếc xe, giao thông sẽ được điều tiết một cách tự động và tự đó sẽ không còn tình trạng ùn tắc vào giờ tan tầm nữa. Đó là tầm nhìn của Singapore để chuyển mình thành một đô thị thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo.

NGUỒN:  Theo Báo Khám phá.vn
Link bài: Trí tuệ nhân tạo giúp các đô thị…
(http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tri-tue-nhan-tao-giup-cac-do-thi-lon-tren-the-gioi-ngay-cang-thong-minh-c7a709277.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *