Triệu phú tự thân: Hãy trả lời 4 câu hỏi sau nếu mục tiêu của bạn là tự do tài chính

Thu Trang (Theo CNBC)/ NDH

Nổi lên giống như nhiều triết lý tài chính khác, trào lưu “Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm”, được viết tắt là FIRE, đã thu hút nhiều chuyên gia và nhà lãnh đạo tư tưởng mong muốn chia sẻ kế hoạch thành công của họ. Những người theo chủ nghĩa FIRE có ý tưởng tiết kiệm phần lớn thu nhập trong những năm 20, 30 tuổi và nghỉ hưu vào những năm 30, 40 tuổi để theo đuổi sở thích và đam mê.

Nếu như quan tâm đến phong trào FIRE, chắc hẳn bạn đã nghe đến triệu phú tự thân Grant Sabatier – tác giả cuốn sách “Tự do tài chính” và là người sáng lập trang web Millennial Money và BankBonus.com. Cuộc đời của Grant Sabatier là một trong những câu chuyện thành công tiêu biểu của FIRE khi ông đã kiếm hơn 1 triệu USD trong vòng 5 năm và tiết kiệm hơn 80% thu nhập của mình.

Tuy nhiên, Sabatier không mong muốn con đường độc lập tài chính của mình được sử dụng như một lộ trình mẫu.

“Một trong những sai lầm của mọi người là khi xem một video, một bài blog hay đọc một cuốn sách về cuộc đời của ai đó, họ luôn nghĩ rằng “Tôi sẽ đi theo con đường này”, ông chia sẻ. “Nhưng thực tế, đó luôn là một suy nghĩ thất bại”.

Theo ông Sabatier, học hỏi các phương pháp bên ngoài và áp dụng cho kế hoạch tài chính của bạn không phải là một ý tưởng tồi, nhưng bạn dễ dàng chạm tới thành công hơn khi bạn đặt xuất phát điểm từ nội tâm và biết mình thực sự muốn gì. “Theo đuổi mục tiêu sẽ dễ dàng hơn là nhìn lại và bình xét cuộc sống của bản thân. Bạn càng hiểu rõ bản thân, bạn càng dễ dàng quản lý tài chính của bạn”, ông nói.

Sau đây là 4 câu Sabatier gợi ý bạn nên tự hỏi bản thân trước khi theo đuổi mục tiêu độc lập tài chính.

1. Tiền giúp tôi đạt được mục tiêu như thế nào?

Sabatier khuyên mọi người rằng hãy xem tiền như một năng lượng tiềm năng mang lại thời gian và cơ hội dễ dàng hơn để mở rộng và làm sống động cuộc đời của bạn. Nhưng nếu bắt đầu tại vạch xuất phát không có tiền, đừng đặt mục tiêu tạo ra con số khổng lồ để nghỉ hưu sớm.

“Mục tiêu đạt 5 triệu hoặc 10 triệu USD sẽ không khả thi. Nếu trong tay bạn không có gì, hãy bước đến vạch 5.000 USD. Nếu bạn có 10.000 USD, hãy chạm tới mốc 50.000 USD. Khi đặt ra và cố gắng đạt được các mục tiêu theo đuổi, kế hoạch tài chính của bạn sẽ dễ dàng hơn”.

Với mỗi ngưỡng thành công, bạn hãy xem số tiền đó sẽ tác động như thế nào đến cuộc sống của mình. “Khi sở hữu 10.000 USD, hãy nghĩ xem bạn có bao nhiêu tự do”, triệu phú Mỹ nói. “Bạn có thể dọn ra ở riêng, nghỉ việc hoặc thử làm công việc khác với số tiền này. Bạn cũng có thể muốn nhiều tiền hơn, nhưng điều quan trọng là tự hỏi bản thân sẽ làm gì với tự do có được”.

105764944-1551293512839sabatie-6385-8262
Triệu phú tự thân Grant Sabatier. Ảnh: Grant Sabatier

2. Tôi sẵn sàng hy sinh điều gì?

Giữ chi tiêu ở mức tối thiểu là chìa khóa cho cánh cửa tiết kiệm chi phí trong kế hoạch tài chính của mỗi người. Sabatier cho biết: “Tiêu tiền chính là đang không tiết kiệm tiền và bạn đang đánh đổi, hy sinh một số tự do trong tương lai”.

Theo Sabatier, nhiều người đang hy sinh hạnh phúc trong hiện tại để đổi lấy sự giàu có trong tương lai.

“Cách đơn giản để cân bằng là lập danh sách những điều làm cho bạn hạnh phúc nhất trong cuộc sống và thử tính toán xem điều đó đáng giá bao nhiêu. Từ đó, tập trung chi tiêu cho các mục trong danh sách và tiết kiệm những chi phí khác”, ông nói.

“Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nhất ở các khoản chi tiêu như nhà ở và thực phẩm. Giảm chi tiêu từ 3.000 USD xuống còn 1.000 USD mỗi tháng sẽ giúp bạn dành ra một khoản tiền đáng kể”.

3. Làm thế nào để tối đa hóa các khoản đầu tư của tôi?

Tùy thuộc vào điểm xuất phát của mỗi người, việc đa dạng hóa các nguồn thu nhập mới dưới hình thức kinh doanh nhỏ hoặc đầu tư bất động sản đều có ý nghĩa.

“Khởi nghiệp là một con đường đa dạng hóa nguồn thu nhập và đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống”, Sabatier nêu ý kiến.

Hiện tại, phương thức phổ biến nhất để xây dựng tự do tài chính là sở hữu tài sản. “Phần lớn các nhà đầu tư trẻ tuổi đạt được mục tiêu tự do tài chính thông qua bất động sản, họ sở hữu 3 đến 5 ngôi nhà khác nhau”, Sabatier cũng phát biểu đầy tiếc nuối, “Tôi đã bỏ lỡ ngã rẽ này. Có lẽ tôi sẽ đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn bằng cách đầu tư bất động sản”.

4. Tôi đang trau dồi kỹ năng của mình như thế nào?

“Kỹ năng là tiền tệ trong tương lai của mỗi người. Càng học được nhiều kỹ năng, bạn càng có nhiều cơ hội để kiếm nhiều tiền hơn”, nhà sáng lập Millennial Money chia sẻ. Bổ sung kỹ năng và thử sức trên nhiều con đường khác nhau sẽ hướng bạn đến một công việc hấp dẫn và ưng ý.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải quay lại trường học khi “mọi người có thể học miễn phí trên Youtube về cách xây dựng một trang web, chạy chiến dịch quảng cáo trên Google hay tìm hiểu về thương hiệu và thiết kế”, Sabatier hướng dẫn.

Hãy suy nghĩ về mối quan hệ giữa bản thân và 4 câu hỏi này càng sớm càng tốt, điều đó sẽ giúp bạn sớm đạt được tự do tài chính của mình.

“Một USD tôi tiết kiệm được ở tuổi 22 có giá trị gấp 5 lần một USD vào lúc tôi 32 tuổi. Như vậy, tiết kiệm khi còn trẻ có thể tăng sức mạnh của động cơ lãi kép và tạo cho bạn bước tiến theo thời gian”, ông Sabatier kết luận.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/trieu-phu-tu-than-hay-tra-loi-4-cau-hoi-sau-neu-muc-tieu-cua-ban-la-tu-do-tai-chinh-1320480.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *