Triệu phú tự thân nghỉ hưu sớm: ‘Hãy làm 5 điều này ngay bây giờ, nếu không bạn sẽ hối hận về sau’

Người Đồng Hành – Tấn Đạt (Theo CNBC)

Steve Adcock là một chuyên gia tài chính cá nhân viết blog về cách thức đạt được sự độc lập về tài chính. Từng là nhà phát triển phần mềm, Steve nghỉ hưu sớm ở tuổi 35.

Dưới đây là chia sẻ của anh về con đường độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm.

Năm 2016, ở tuổi 35, tôi nghỉ hưu sớm với tài sản ròng 900.000 USD. Cho đến năm 2021, tôi mới đạt được mục tiêu trở thành triệu phú tự thân, với giá trị tài sản 1,4 triệu USD.

Bây giờ, ở tuổi 41, tôi sống một cuộc sống hạnh phúc, giản dị với vợ ở Arizona. Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như tôi đã đưa ra tất cả các quyết định đúng đắn. Nhưng có một số  bài học về cuộc sống và tiền bạc mà tôi đã phải học một cách vất vả.

Nếu tôi có thể bắt đầu lại từ đầu, có một số điều tôi sẽ làm khác đi – và sớm hơn. Và tôi khuyên bạn hãy thực hiện 5 điều này ngay bây giờ nếu không sẽ hối hận về sau:

1. Hãy nói “đồng ý” nhiều hơn

Trong những năm đầu của tuổi 20, tôi sợ thất bại đến mức thay vì giải quyết những gì khiến tôi sợ hãi, tôi lại giấu đi khả năng tiềm ẩn của mình.

Điều mà mãi sau này tôi mới nhận ra là việc tôi thường xuyên né tránh rủi ro có hại hơn rất nhiều so với bất kỳ kiểu từ chối nào mà tôi nghĩ rằng tôi đang bảo vệ bản thân.

Khi ông chủ đề nghị thăng chức cho tôi vào vị trí giám đốc, tôi đã muốn nói “không”; Tôi không cảm thấy tự tin và sẵn sàng. Nhưng dù sao tôi cũng quyết định nắm lấy cơ hội.

Quyết định đó đã tạo cho tôi một lộ trình lương cao hơn cho phần còn lại của sự nghiệp. Nhưng nếu tôi nói đồng ý với nhiều cơ hội và thăng tiến sớm hơn, tôi đã có thể tiết kiệm đủ để nghỉ hưu sớm hơn.

-5709-1665052793.jpg
Steve Adcock và vợ. Ảnh: CNBC

2. Ngừng cố gắng theo kịp đối thủ cạnh tranh của bạn

Tôi có thói quen so sánh mình với đồng nghiệp và những người trong ngành. Điều này đi kèm với rất nhiều sự ghen tị: “Người đó được thăng chức và tăng lương! Không tốt”, “Chà, cô ấy đã nhận được danh hiệu ‘Nhân viên của tháng’ hai lần? Mình đã làm điều gì đó sai chăng”.

Đó là một cách suy nghĩ rất “kém hiệu quả”.

Cuối cùng, tôi nhận ra rằng mình cần phải đi theo cách thức riêng. Tôi có thể không phải là người thông minh nhất trong văn phòng, nhưng tôi tận tâm và làm việc chăm chỉ. Tôi đến sớm vào mỗi buổi sáng và làm quen với những người quản lý của mình.

Một khi không còn quan tâm đến những gì mọi người đang làm nữa, tôi có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những gì tôi giỏi. Tôi bắt đầu cảm thấy có khả năng và tự tin hơn.

3. Tự mình đưa ra quyết định và ngừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Tôi đã từng trải qua cuộc sống với giả định rằng mọi người đang theo dõi mọi hành động của tôi. Kết quả là, tôi đã đưa ra những quyết định mà tôi nghĩ rằng họ – bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, sếp và thậm chí cả những người xa lạ – sẽ tán thành.

Nhưng điều đó trở nên mệt mỏi. Vì vậy, vào một ngày, tôi tự hỏi bản thân: “Ai là người ầm thầm theo dõi mình cả ngày?” Tôi không thể nghĩ ra người nào khác.

Khi bạn ngừng lo lắng về cách người khác nhìn nhận bạn, bạn sẽ hiểu rõ hơn những gì bạn mong muốn – và chọn làm những gì khiến bạn hạnh phúc.

4. Cắt giảm chi tiêu và cố gắng tiết kiệm hơn 50% thu nhập của bạn

Nguyên tắc chung là tiết kiệm 20% thu nhập của bạn, nhưng nếu bạn có thể tiết kiệm 50% hoặc hơn, điều đó thậm chí còn tốt hơn. Vợ tôi luôn là một người tiết kiệm, trong khi tôi thích chi tiêu.

Nhưng cô ấy đã khiến tôi có thói quen sống giản đơn. Chúng tôi đã có một khoản tiết kiệm hưu trí trong những năm trước khi nghỉ hưu. Chúng tôi đã ngừng mua những thứ không thực sự cần, loại bỏ đăng ký hàng tháng và sắp xếp hợp lý ngân sách hàng tạp hóa của mình.

Có thời điểm, chúng tôi đã tiết kiệm được 70% tổng thu nhập của mình. Chúng tôi gộp tất cả số tiền tiết kiệm thêm vào tài khoản đầu tư, tài khoản môi giới và tài khoản tiết kiệm.

Có lẽ thay đổi mạnh mẽ nhất là giới hạn ngân sách nhà hàng của chúng tôi ở mức 50USD/ một tháng – một nhiệm vụ khó khăn đối với tôi vì tôi đã quá quen với việc đi ăn hàng ngày.

5. Tự ý thức hơn và rèn luyện EQ

Trong một thời gian dài, tôi đã nghĩ rằng chỉ số thông minh (IQ) quyết định thành công trong tương lai của bạn. Tôi đã cố gắng gây ấn tượng với mọi người bằng kiến thức của mình về những điều ngẫu nhiên.

Nhưng sâu trong sự nghiệp của mình, tôi học được rằng chỉ số IQ chỉ là một phần nhỏ trong phương trình thành công. Điều quan trọng hơn nhiều là phải có trí tuệ cảm xúc (EQ), hoặc nhận thức cao hơn về cảm xúc của người khác, cũng như của chính bạn.

Những người có EQ mạnh mẽ có thể nhanh chóng nắm bắt các khái niệm mới, phản ứng bình tĩnh và hợp lý trước các tình huống phức tạp, và có thể làm việc với nhiều loại tính cách khác nhau.

Thực hành EQ đã giúp tôi giao tiếp hiệu quả và xây dựng mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp của mình. Đó là những gì cuối cùng đã đưa tôi bay cao trong cuộc sống.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/trieu-phu-tu-than-nghi-huu-som-hay-lam-5-dieu-nay-ngay-bay-gio-neu-khong-ban-se-hoi-han-ve-sau-1325469.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *