Trở thành tỷ phú trong đại dịch và cú ‘lao dốc’ của các ông trùm găng tay Malaysia

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/ NDH

Trong bối cảnh triển vọng ảm đạm đối với xuất khẩu găng tay và tình hình bất ổn trên toàn thế giới, chỉ số chứng khoán đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Malaysia đã giảm 37% trong năm qua. Các nhà sản xuất găng tay nằm trong số các doanh nghiệp có hiệu quả hoạt động kém nhất.

Tuy nhiên, trong khi Hiệp hội các nhà sản xuất găng tay cao su Malaysia dự kiến ​​các lô hàng sẽ giảm đáng kể trong năm nay – sau khi tăng 55% lên 55 tỷ USD vào năm 2021 – thì số lượng đơn hàng có thể sẽ vẫn ở trên mức trước đại dịch. Chủ tịch hiệp hội ngành Supramaniam Shanmugam nhận định: “Ngành công nghiệp này chắc chắn đã có sự phát triển vượt bậc trong suốt đại dịch. Đại dịch giảm dần sẽ là một giai đoạn tự điều chỉnh và chúng tôi đang quay trở lại động lực cung và cầu bình thường.”

Các nhà sản xuất găng tay của Malaysia, cung cấp 65% nhu cầu toàn cầu, cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc và Thái Lan và chi phí hoạt động gia tăng. Bốn tập đoàn lớn của Malaysia trong lĩnh vực sản xuất găng tay bao gồm — Hartalega Holdings, Top Glove , Kossan Rubber Industries và Supermax đã ghi nhận sự sụt giảm nặng nề về tình hình kinh doanh.

new-project-3420-3200-1655040082.jpg
Số liệu biến động tài sản của các tỷ phú găng tay Malaysia.

Kuan Kam Hon, nhà sáng lập của Hartalega chứng kiến ​​khối tài sản chỉ còn một nửa so với năm ngoái xuống còn 1,9 tỷ USD với 46% cổ phần nắm giữ tại công ty. Doanh thu năm 2021 của Hartalega đã giảm 57% so với một năm trước đó.

Lim Wee Chai, nhà sáng lập Top Glove, đã chứng kiến ​​tài sản của mình giảm 60% xuống còn 1,4 tỷ USD cùng với doanh thu của công ty giảm 70% trong 6 tháng kết thúc vào tháng 2/2022. RHB Research có trụ sở tại Malaysia đã cắt giảm dự báo lợi nhuận năm tài chính 2022 của Top Glove xuống còn 19% và dự báo năm tài chính 2023 là 4%.

Giá trị tài sản ròng của Lim Kuang Sia giảm gần một nửa xuống còn 740 triệu USD do cổ phiếu của Kossan Rubber đã giảm 60% trong năm qua. Lim nắm giữ 48% cổ phần của công ty. Lợi nhuận ròng của Kossan Rubber đã giảm 91% trong quý đầu tiên của năm nay sau khi tăng hơn gấp đôi vào năm 2021.

Giá trị cổ phiếu của Wong Teek Son tại Riverstone Holdings đã giảm 47%, dẫn đến tổng tài sản của Wong giảm hơn 1/3 xuống còn 565 triệu USD. Trong khi đó, Riverstone Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên của năm 2022 sụt giảm 47%.

Stanley Thai và vợ Cheryl Tan – đồng sáng lập Supermax cũng chứng kiến tổng ​​tài sản năm 2021 sụt giảm hơn 2/3 chỉ còn 1,1 tỷ USD.

Trước đó, Forbes vừa công bố danh sách  50 người giàu nhất Malaysia năm 2022 với tổng tài sản 80,5 tỷ USD, giảm 10% so với năm ngoái. Vị trí số 1 vẫn thuộc về tỷ phú Robert Kuok, kinh doanh trong lĩnh vực dầu cọ, vận tải, bất động sản. Ông đã nắm giữ vị trí này trong suốt hai thập kỷ.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/tro-thanh-ty-phu-trong-dai-dich-va-cu-lao-doc-cua-cac-ong-trum-gang-tay-malaysia-1317648.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *