Trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, bắt buộc chúng ta phải hoàn thiện mình

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Tuổi trẻ

—–

Chào anh Trần Quí Thanh

Tôi cũng là một doanh nhân nhưng đã lỗi thời, về hưu đã 5  năm. Tuy vậy tôi vẫn theo dõi các doanh nhân đang hoạt động, đặc biệt các cháu nhỏ mới khởi nghiệp.

Nay tôi gởi tới anh câu hỏi này:  Rất nhiều các cháu trẻ mới khởi nghiệp tham gia bán hàng online. Có vẻ như thương mại điện tử thuộc về thế hệ trẻ. Nhưng liệu thương mại điện tử Việt Nam có phát triển được không khi mà an ninh mạng ở ta đang là một vấn đề? Mong anh trả lời giùm.

Chúc anh vui khoẻ, vạn an

Ngô Đức Lý (Sài Gòn): [email protected]

—–

Anh Ngô Đức Lý mến!

Thương mại điện tử không còn là chuyện mới mẻ gì đối với thế giới mà nó đã được khai thác nhiều năm nay. Ông chủ Alibaba, tỉ phú Jack Ma của Trung Quốc khởi nghiệp thành công và đang kinh doanh thương mại điện tử mạnh mẽ hơn.

Tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam diễn ra ngày 6.11.2017, Jack Ma đã có một phiên đối thoại về phát triển thương mại điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc. Jack Ma nói về thế hệ trẻ rằng: “Họ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho họ kinh doanh đơn giản, dễ dàng, để cạnh tranh trong tương lai”.

Trên thực tế, thế hệ trẻ Việt Nam đã làm quen với thương mại điện tử, nhiều bạn khởi nghiệp bằng con đường này, số lượng người tiêu dùng sử dụng dịch vụ mua bán trực tuyến ngày càng tăng cao.

Giới trẻ Việt Nam rất nhạy bén với công nghệ, số lượng người sử dụng internet cao hơn một nửa dân số, khoảng 60 triệu người tham gia mạng xã hội, đây là môi trường rất màu mỡ để khai thác thương mại điện tử.

Nhưng cho dù chậm hay nhanh, thì thương mại điện tử là một xu thế tất yếu không thể cưỡng lại được. Quốc gia nào còn kinh doanh buôn bán thủ công, xài tiền mặt, thì không thể tồn tại, hoặc cùng lắm là đủ ăn.

Tháng 3.2018 nhà bán lẻ trực tuyến toàn cầu Amazon chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, và Bộ phận bán lẻ Savills TP. Hồ Chí Minh cho rằng đây là nguồn động lực cho sự phát triển của thị trường, cũng như khởi động lại cuộc đua giành thị phần của các doanh nghiệp trên thị trường thương mại điện tử. Các chuyên gia nhận định, trong 4 năm tới, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán có thể đạt tới 10 tỉ USD.

Tui cam đoan, thương mại điện tử còn phát triển ở mức cao hơn, bởi vì công nghệ mới ra đời, thiết bị đầu ra ngày càng hiện đại. Nói tới thời đại công nghệ 4.0 thì không thể không tính đến các hình thức thương mại điện tử cao cấp.

Còn về an ninh mạng, theo tui nghĩ Việt Nam ngày càng tiến bộ về kỹ thuật, cho nên đây không phải là vấn đề lớn. Trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, bắt buộc chúng ta phải hoàn thiện mình, từ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến chính sach pháp luật để theo kịp với văn minh thế giới, không thể có lựa chọn nào khác.

Chúc anh khỏe, có gì cứ liên lạc trao đổi với tui nhé.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *