‘Trong dịch bệnh, hãy đặt sức khỏe lên trước kết quả kinh doanh’

Nam Anh/ Báo VnExpress

Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát, Trần Uyên Phương kể việc đầu tiên làm là thành lập đội phản ứng nhanh bảo vệ sức khỏe nhân viên, thay vì bàn kế sách kinh doanh.

Trần Uyên Phương kể lại rằng mỗi ngày trong 3 tuần giãn cách xã hội, đều đau đáu với câu hỏi làm thế nào để không một ai trong số hàng nghìn nhân viên nhiễm nCoV. Bà hiểu rằng chỉ cần một trường hợp, hệ thống sẽ tê liệt.

“Quan trọng nhất với tôi lúc đó là sức khỏe nhân viên, gia đình của họ và đảm bảo sản phẩm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, không chỉ là bán hàng. Khi có một người nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề không chỉ cho nội bộ tổ chức mà còn gây hoang mang cho người tiêu dùng” ái nữ nhà “Dr. Thanh” nói.

Bà Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát.

Trấn an tâm lý là ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo công ty này, trong bối cảnh đội ngũ hoang mang và xáo trộn vì không có nhiều thông tin rõ ràng về dịch bệnh. Thậm chí có những người xin nghỉ phép dài hạn. Số khác rơi vào tâm lý hoảng loạn vì “nhìn đâu cũng thấy dịch”. Chỉ cần có biểu hiện sốt, ho nhẹ cũng trở thành đối tượng bị xa lánh. 

Thay vì điều chỉnh kế hoạch kinh doanh như nhiều công ty khác, việc đầu tiên Tân Hiệp Phát làm là lập đội phản ứng nhanh gồm các trưởng bộ phận và ban lãnh đạo. Bất cứ khi nào cần thiết, đội sẽ họp bàn cách ứng phó với dịch. Chủ đề mỗi buổi đầu ngày luôn là triển khai những hoạt động gì để đảm bảo sức khỏe cho hàng nghìn nhân viên, và sau đó là gia đình của họ.

Một trong những phát hiện thú vị của bà Phương là càng ở trong khủng hoảng, càng phải tăng cường kiểm soát truyền thông nội bộ. Không để tin đồn lan truyền từ người này sang người khác, bộ phận này sang bộ phận khác. Mọi thông tin đều được đội phản ứng nhanh kiểm chứng và chỉnh đốn nếu sai.

“Đáng sợ nhất của một tổ chức là nội bộ nghi ngại, đồn đoán về tình trạng của người khác. Minh bạch và nhanh chóng cập nhật thông tin là cách chúng tôi duy trì sự tin cậy. Sau khoảng hai tuần, rất bất ngờ là nhân viên đã quen với tình trạng ‘bình thường mới’. Mọi người thoải mái và tương tác nội bộ còn hiệu quả hơn trước”, bà Trần Uyên Phương nói.

Sau khi đảm bảo tâm lý, công ty này mời bác sĩ đến trực tiếp giải đáp thắc mắc. Tăng cường thông tin về cách phòng dịch bằng nhiều hình thức, kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn ở mọi góc trong nhà máy để bất cứ khi nào nhân viên cũng dễ dàng sử dụng. Giờ ăn được sắp xếp lệch ca để không quá có đông nhân viên tụ tập tại căn-tin. 

Tân Hiệp Phát đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên bằng nhiều biện pháp đồng loạt.

Tương tự, với hơn 2.500 lao động, Sài Gòn Food cũng đặt bài toán về kiểm soát dịch bệnh lên hàng đầu, song song với vận hành bộ máy, đặc biệt trong bối cảnh hàng chế biến sẵn được tiêu thụ mạnh, gây áp lực lên sản xuất. 

Bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó tổng giám đốc Sài Gòn Food cho biết từ sau Tết, công nhân đã trở lại đông đủ và làm việc bình thường. Đồng thời doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp phòng dịch như dán áp phích, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay thường xuyên, khuyến cáo không dùng chung vật dụng ăn uống… 

“Covid-19 nguy hiểm nhưng nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì không phải là mối nguy lớn. Tôi luôn nhắc nhở mọi người phải hết sức bình tĩnh, thực hiện theo đúng hướng dẫn để đảm bảo sức khỏe”, bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó tổng giám đốc Sài Gòn Food nói.   

Duy trì động lực làm việc

“Biến số” khác làm đau đầu nhiều lãnh đạo doanh nghiệp là quỹ lương trong tình cảnh doanh thu đi xuống. Bài toán cắt hay không cắt lương, hoặc cắt bao nhiêu, thường trực hết ngày này sang ngày khác. Lựa chọn phương án không dễ, bởi tùy thuộc vào sức khỏe tài chính và cả yếu tố triết lý kinh doanh. Bà Lê Hoàng Uyên Vy – Giám đốc điều hành quỹ đầu tư ESP khẳng định một trong những chi phí lớn nhất của doanh nghiệp là nhân sự. Tuy nhiên phương án cắt giảm thường được quyết định một cách rất cẩn trọng.

“Chúng ta cần nghĩ cho đội ngũ. Suy cho cùng những nỗ lực của doanh nghiệp chính là nỗ lực của nhân viên. Họ chính là những người đồng hành với chúng ta kể cả lúc khó khăn lẫn khi thành công. Thay vì cắt giảm nhân sự chúng ta có thể tính đến những phương án trả lương linh động và trước tiên, ưu tiên cắt giảm những chi phí khác”, đại diện ESP khuyên.

Trà Xanh Không Độ là sản phẩm bán chạy của Tân Hiệp Phát dịp này nhờ tốt cho sức khỏe.

Ý thức vai trò quan trọng của đội ngũ, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tìm mọi cách để giảm thiểu tác động lên thu nhập của người lao động. Với Tân Hiệp Phát. Doanh nghiệp này ưu tiên cắt chi phí marketing ở những kênh tiếp thị hiệu quả thấp như chiến dịch, sự kiện. Bên cạnh đó gia tăng tự động hóa, tăng trích lập dự phòng rủi ro, nhằm đảm bảo không “động” tới quỹ lương của nhân viên.

“Hàng nghìn nhân viên gắn bó như gia đình. Chúng tôi đặt ra nguyên tắc, tối ưu chi phí nhưng phải đảm bảo công ăn việc làm của toàn đội ngũ. Máy móc có thể gia tăng sản lượng. Nhưng con người mới là động lực giúp chúng tôi trở lại đà tăng trưởng sau dịch bệnh”, bà Uyên Phương khẳng định.

NGUỒN:  Theo Báo VnExpress

Link bài: Trong dịch bệnh…

(https://vnexpress.net/trong-dich-benh-hay-dat-suc-khoe-len-truoc-ket-qua-kinh-doanh-4096211.html)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *