Trong thương trường hơn nhau chính là sự nhạy cảm về thị trường

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác, chúng cháu thuộc nhóm khởi nghiệp Đồng Hới- Quảng Bình ( Hi hi chắc bác chưa tới), xin gửi tới bác lời chúc năm mới sức khoẻ và hạnh phúc. Sau đây cháu muốn đặt câu hỏi “ xưa như trái đất” nhưng lại vô cùng mới mẻ đối với chúng cháu, đó là:

Người khởi nghiệp kinh doanh cần rèn dũa những kỹ năng nào để đứng vững trên thương trường?

Rất mong bác trả lời càng sớm càng tốt.

Nhóm khởi nghiệp Đồng Hới (QuảngBình): donghoi_khoinghiep2018@gmail.com

—–

Các bạn nhóm khởi nghiệp Đồng Hới mến!

Phong trào khởi nghiệp của Việt Nam rầm rộ nhưng hiệu quả lại là chuyện khác, vì thành công không dễ dàng như mọi người tưởng. Cho nên vấn đề mà các cháu nêu ra tuy là “xưa như trái đất”, nhưng nó cũng luôn mới với người bước vào thương trường.

Kỹ năng đầu tiên đó là tự nghiên cứu để theo kịp sự phát triển của ngành nghề mình đang kinh doanh và tiếp cận được công nghệ mới, quản trị mới. Ở thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mọi ngành nghề thay đổi rất nhanh, nếu mình đứng tại chỗ thì tụt hậu ngay lập tức.

Những kiến thức các cháu được trang bị trong các trường đại học chỉ có ý nghĩa giúp các cháu phương pháp nghiên cứu, phương pháp tự học, còn bản thân kiến thức đó chưa đủ để làm được chuyện gì lớn. Nhưng nếu ai tiếp tục học, học không ngừng, thì quá trình điều hành doanh nghiệp sẽ là quá trình trưởng thành vượt trội.

Kỹ năng thứ hai là tổ chức nhóm làm việc và hợp tác không chỉ trong công ty mà cả ngoài công ty. Dân gian nói “quan hệ là tài sản”, điều này hoàn toàn đúng, nhưng phải hiểu rằng, đó là những mối quan hệ tích cực, đồng chí hướng, chia sẻ quan điểm, nhận thức và lợi ích.

Khi có một cộng đồng lớn mạnh, thì việc hỗ trợ lẫn nhau là vô cùng quan trọng. Một doanh nghiệp nào gặp khó khăn, sẽ có nhiều người bạn khác đưa tay giúp đỡ, chuyện gì rồi cũng qua. Nếu đi trên thương trường mà đơn độc, thì khi gặp nạn, khó khăn sẽ nhân lên bội phần.

Kỹ năng lắng nghe và quan trọng là nghe lời trái tai. Trả lời phỏng vấn Reuters, tỉ phú Trung Quốc Jack Ma nói rằng: “Người lập nghiệp không nên nghe những lời nói hay. Họ cần phải nghe những lời nói thật”.

Những ai cứ khen các cháu đúng rồi, tốt rồi, hay rồi thì cám ơn họ, nhưng hãy đề phòng, bởi vì đó có thể là những liều thuốc độc. Những người khởi nghiệp mà chỉ thích nghe lời khen và lấy điều đó làm tự hào, thì cánh cửa thất bại đã mở ra cho họ.

Cuối cùng là kỹ năng dự đoán. Muốn phán đoán đúng, dự báo đúng, thì phải rất tập trung, nghiên cứu, theo dõi, suy nghĩ. Nghiên cứu không chỉ thị trường mà cả hoạt động thiết kế chính sách vĩ mô của Chính phủ, quan hệ quốc tế, tình hình chính trị trong nước và các nước lớn, theo dõi và tìm hiểu những phát minh công nghệ mới có tác động đến thị trường và hàng hóa…

Trong thương trường, hơn nhau chính là sự nhạy cảm về thị trường. Thị trường luôn có những bí ẩn, đó là một khoảng dành riêng cho những tài năng nhận biết bằng trí phán đoán của mình. Ai phán đoán đúng, người đó sẽ thành công.

Chào các cháu nhé.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *