Trung Quốc phát triển chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản

Thy An (Theo Xinhua)/ VnExpress

TRUNG QUỐCTrung Quốc húc đẩy chuỗi cung ứng lạnh, phát triển dịch vụ vận chuyển sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung giữa lúc theo đuổi “zero Covid”.

Theo Xinhua, quốc gia tỷ dân sắp tới sẽ ưu tiên phát triển dịch vụ hậu cần chuỗi cung ứng lạnh cho các sản phẩm nông nghiệp, nhằm đảm bảo nguồn cung thị trường giữa bối cảnh ngành logistics chịu ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế từ chiến lược “zero Covid” thời gian qua.

Nước này đặt mục tiêu cải thiện cơ sở hạ tầng kho lạnh cho các sản phẩm nông nghiệp, song song với nâng cao năng lực và hiệu quả vận chuyển lạnh xuyên vùng trong vòng hai năm tới. Đây là định hướng phát triển vừa được Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Trung Quốc đồng công bố trong một thông tư, ngày 27/5.

Cụ thể, các bộ sẽ hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng dây chuyền vận chuyển và bảo quản lạnh tại các trung tâm phân phối, khu vực bán hàng. Đồng thời, chính phủ cũng hỗ trợ thành lập các kho lạnh công cộng và bếp ăn trung tâm. Thông tư cũng lưu ý hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan trong lĩnh vực bán hàng, mở rộng chuỗi trung tâm thu gom, phân phối lạnh và trung tâm phân phối nhiệt độ thấp.

Một nhà máy chế biến dây chuyền kho lạnh ở Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, ngày 1/12/2021. Ảnh: Lu Boan

Chính quyền cấp tỉnh tại Trung Quốc cũng được chính phủ khuyến khích sử dụng trợ cấp từ trung ương, tăng cường phạm vi hoạt động và hiệu suất xử lý, vận chuyển, đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

Mặt khác, thông tư cũng khuyến cáo chính quyền các cấp cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực chuỗi cung ứng lạnh sớm phục hồi, nhất là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Những đơn vị này tích cực phục hồi sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung phù hợp với tình hình kinh doanh nông sản tại địa phương.

Trước đó, ngày 25/6, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã xác nhận logistics nước này đang dần phục hồi sau khi giải quyết các nút thắt trong vận chuyển do hạn chế từ đại dịch. Tốc độ phục hồi nhanh chóng này nhằm phục hồi các tuyến vận chuyển ở cả đường bộ, thủy lẫn hàng không, đảm bảo hàng hóa thông suốt, khắc phục tình trạng tắc nghẽn.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-phat-trien-chuoi-cung-ung-lanh-cho-nong-san-4470305.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *