Trừng trị những kẻ tung tin giả dịch Covid-19

Phan Thương/ Báo Thanh Niên

Cần xử lý hình sự những kẻ tung tin giả về tình hình dịch Covid-19
MINH HỌA: DAD

Từ khi bùng dịch COVID-19 đầu năm 2020 đến nay đã có nhiều người bị xử phạt hành chính vì loan tin sai sự thật lên mạng xã hội. Thế nhưng, vẫn có nhiều người tiếp tục bịa đặt, đưa tin gây hoang mang cho cộng đồng.

Tui theo dõi báo chí, kể cả mạng xã hội nắm thông tin tình hình dịch bệnh để có phản ứng kịp thời, phù hợp trong việc phòng dịch cho các nhà máy của Tân Hiệp Phát, lo bảo vệ an toàn cho người lao động, mới thấy đúng là quá nhiều người vô ý thức khi đưa hoang tin.

Họ rất hả hê khi chia sẻ những tin xấu về dịch bệnh đã đành, họ còn thêm bớt những điều làm cho người dân lo lắng, sợ hãi.

Trong lúc dịch bệnh hoành hành, chính quyền, các lực lượng y tế căng mình dập dịch, đời sống người dân đang gặp khó khăn, thì thông tin chính xác, giúp ổn định trật tự xã hội, bình tĩnh đối phó với dịch là cần thiết.

Cho nên, tui dặn dò anh chị em cán bộ, nhân viên, công nhân của Tân Hiệp Phát, hãy xốc lại tinh thần, có cái nhìn lạc quan rằng chúng ta sẽ vượt qua đại nạn này. Mọi người không nên chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng, gây bất lợi cho xã hội, làm rối thêm đời sống sinh hoạt của người dân.

Nhìn lại những tình cảm trao nhau của bà con các vùng miền thời gian qua, tui thấy thực sự xúc động trước truyền thống tương thân tương ái của con người Việt Nam. Bà con ở các tỉnh miền Trung gửi vô cho người dân vùng dịch ở các tỉnh miền Nam từng đòn bánh, hũ mắm, hộp cá kho. Đúng là “của một đồng, công một nén”. Và không chỉ là công mà là tình yêu thương nén chặt ở trong những món quà quê hương đó.

Chính vì thế tui nói chuyện với các anh em Tân Hiệp Phát, nếu chúng ta chưa cho được gì nhiều về vật chất, thì hãy suy nghĩ và nói những lời hay ý đẹp, lan tỏa đến với cộng đồng một năng lượng tích cực.

Trần Quí Thanh

—–

Sáng qua (19.7), Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT-TT) phát đi thông báo khẳng định hình ảnh những thi thể của bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện mà một số tài khoản trên mạng xã hội Facebook phát tán được cho rằng ở TP.HCM là tin giả, sai sự thật… Trung tâm đã nhanh chóng khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả này, đồng thời cho biết vụ việc sẽ chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý.

Đây không phải lần đầu tiên, những thông tin giả, sai sự thật… như trường hợp trên xuất hiện. Tin giả về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam không còn là điều hiếm hoi. Trong phạm vi thẩm quyền của mình, cơ quan chức năng ở các tỉnh thành đã xác minh, lập biên bản, ra quyết định xử phạt nhiều người vì tung tin, chia sẻ thông tin sai sự thật.

Thế nhưng, chưa có trường hợp cố tình thông tin sai sự thật về tình hình Covid-19 tại Việt Nam bị điều tra, truy tố, xét xử… Trong khi đó, luật An ninh mạng năm 2018 nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Công văn số 45 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, nêu “người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính viễn thông” theo quy định tại điều 288 bộ luật Hình sự năm 2015. Khung hình phạt sẽ là phạt tiền từ 30 triệu đồng; hoặc phạt tù đến 7 năm. Do vậy, cần có án điểm, phạt tù những người cố tình tung tin sai sự thật, thông tin giả mạo liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

NGUỒN: Theo Báo Thanh niên

Link bài: Trừng trị…

https://thanhnien.vn/blog-phong-vien/an-diem-cho-ke-tung-tin-gia-dich-covid-19-1417138.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *