Tư duy không ngừng nghỉ, sáng tạo không ngừng nghỉ

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Anh Thanh kính mến,

Hơn hai chục năm không về được nên không được hàn huyên cùng anh. Tuy vậy vẫn hàng ngày vào blog của anh để “nghe” anh nói. Vui và hay lắm anh à. Em muốn trao đổi nhỏ một điều thôi, là: Dạo này thấy hô hào chuyển đổi số ghê quá nhưng có vẻ cũng chưa êm. Em nghĩ muốn chuyển đổi số ngon lành thì phải có CEO giỏi công nghệ, ít ra cũng hiểu biết công nghệ. Một CEO công nghệ giỏi cần có những phẩm chất gì, theo em cũng cần nói cho lớp trẻ anh à.

Chúc anh mạnh giỏi

Thu Hà mini (Mỹ): hamini_1111@gmail.com

—–

Thu Hà mini mến!

Về lĩnh vực công nghệ tất nhiên không phải là thế mạnh của anh, em biết đó, thế hệ của anh được cho là quá già để xài sản phẩm công nghệ, nói chi đến sản xuất ra nó.

Nhưng rất may là Tân Hiệp Phát có thế hệ trẻ như mấy đứa con của anh, cùng với lớp nhân viên trẻ là kỹ sư công nghệ, các cháu khai thác các ứng dụng công nghệ vào trong quản lý và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, nên anh cũng phải học theo cho khỏi bị lạc hậu.

Mấy năm nay, có dịp tiếp xúc với nhiều start up công nghệ, cùng với việc nghiên cứu cá nhân, anh có thể chia sẻ với em như vầy:

CEO công nghệ trước hết là phải giỏi công nghệ, không có nói lôi thôi gì hết.

Em thấy đó, Bill Gates, Mark Zuckerberg đều từng học Đại học Harvard và bỏ học. Jeff Bezos, học Đại học Princeton ngành Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính. Reed Hastings – CEO của Netflix tốt nghiệp đại học Bowdoin và Stanford chuyên ngành Toán và Khoa học máy tính. Steve Jobs thì khỏi phải nói.

Tuy nhiên, nói như nhà sáng lập Tesla – tỉ phú Elon Musk – thì đại học không quan trọng, theo ông “có thể là nên với một số người nhưng chủ yếu là không”.

Anh không suy nghĩ cực đoan như Elon Musk, nhưng anh muốn trích dẫn câu nói của ông ấy, để thêm một tiêu chí thứ hai đối với CEO, đó là luôn có tư duy sáng tạo, tư duy không ngừng nghỉ, sáng tạo không ngừng nghỉ.

Bởi vì, trong lĩnh vực công nghệ với tốc độ phát triển vũ bão và thay đổi bất ngờ của nó, thì chỉ cần ngừng tư duy, ngừng sáng tạo là lạc hậu và bị đào thải ngay.

Tiêu chí thứ ba của một CEO giỏi là tìm người cực giỏi, xuất chúng để đồng hành với mình.

Nhân đây, anh nhắc lại câu nói nổi tiếng của Steve Jobs khi thuyết phục John Sculley – CEO của Pepsico bỏ lại sự nghiệp ông gầy dựng hơn 10 năm để cùng Steve Jobs điều hành Apple: “Anh muốn cả đời đi bán nước đường, hay cùng tôi thay đổi thế giới”.

Vậy em nhé, có gì cứ gửi thư cho anh.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *