Tư duy tiểu nông khó sinh ra được những tập đoàn lớn

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Trần Quí Thanh

Chúng cháu rất vui mừng được bác trả lời trong bài đăng ngày 25/7/2019 blog của bác vừa rồi (bài nói về sự thất bại đấy ạ). Cảm ơn bác rất nhiều.

Nay chúng cháu muốn hỏi về sự hợp tác của các start up. Khi được người khổng lồ để mắt tới thì nên vui hay nên buồn? Nếu có lời đề nghị hợp tác từ phía người khổng lồ thì sao? Liệu có bị  người khổng lồ thâu tóm hoặc làm mất bản sắc doanh nghiệp nhỏ bé của mình không?

Rất mong bác hồi âm về những băn khoăn của chúng cháu ạ.

Kính

Lê Đức – Hoàng Thanh (Hà Nội): [email protected]

—–

Lê Đức – Hoàng Thanh mến!

Nếu như một start up được người khổng lồ để mắt tới thì phải tranh thủ ngay cơ hội đó. Start up phải tận dụng sự hợp tác này để đi nhanh, đi xa và bền vững. Tại sao lại sợ bị người khổng lồ thâu tóm, mà không nghĩ rằng là sự hỗ trợ, vấn đề là góc nhìn.

Tư duy làng xã của người Việt còn nặng cho nên hay có cách nghĩ như vậy, thế giới nhìn ở đâu cũng thấy sự hợp tác, còn ta nhìn đâu cũng thấy có kẻ sắp ăn cướp của mình. Tư duy làng xã, tiểu nông khó sinh ra được những tập đoàn lớn, cho nên thế hệ trẻ của các cháu phải vượt thoát ra cho bằng được.

Trở lại câu chuyện mà hai cháu đặt ra, một doanh nghiệp hay tập đoàn lớn có sẵn nguồn nhân lực, nguồn vốn, bộ máy truyền thông và nhiều quan hệ đối tác lớn. Khi start up được hợp tác với người khổng lồ, sẽ có được những nguồn lực này hỗ trợ.

Nói cụ thể, đa số start up “chết lâm sàng” là do thiếu vốn. Vì vậy, khi hợp tác với người khổng lồ, có điều chắc chắn là được đảm bảo nguồn vốn để phát triển. Gắn kết với một thương hiệu lớn thì việc truyền thông để phát triển thương hiệu sẽ nhanh chóng và hiệu quả.

Thường thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu nhân sự, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, cho nên các nguồn lực từ người khổng lồ sẽ bù đắp vào, đó là lợi thế ghê gớm. Tiết kiệm rất nhiều thời gian, sức lực.

Chỉ có điều, phải có hợp đồng hợp tác ban đầu, quy định chặt chẽ, có tính pháp lý cao, để về sau không có những xung đột, bất đồng dẫn đến thưa kiện. Đây là điểm yếu của người Việt.

Bác cũng muốn nói thêm với hai cháu rằng, thường thì những người đã xây dựng nên một tập đoàn gọi là “người khổng lồ” thì họ cũng có tầm nhìn xa rộng, họ có trái tim của người khổng lồ. Đó là mong muốn được giúp đỡ, hỗ trợ cho các bạn trẻ khởi nghiệp thành công, đất nước có thêm nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt, cho ra đời những sản phẩm cạnh tranh, phát triển kinh tế, quốc gia cường thịnh.

Hãy có niềm tin đó để mở rộng tấm lòng, sẵn sàng hợp tác, học hỏi vươn lên.

Chúc các cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *