Từ phát ngôn gây sốc của một cô gái trẻ

Tui hay quan tâm tới lớp trẻ, bây giờ tụi nhỏ suy nghĩ táo bạo, và tui thích những bạn dám nói lên chính kiến của mình. Bạn Nguyễn Ngọc Trà Mi (20 tuổi, một giám đốc trẻ tuổi người Biên Hòa, Đồng Nai) phát biểu về chuyện học tấm bằng Đại học và con đường khởi nghiệp làm ồn ào trên các kênh truyền thông với câu hỏi: “Bằng Đại học có quan trọng bằng một… cuộn giấy vệ sinh?”.

Nhiều người bị sốc và tui cũng sốc.  Nhưng khi biết cô bé “hot girl Biên Hoà” này bỏ học từ 14 tuổi theo ngành kinh doanh và thành công lúc 20 tuổi, nhất là đọc kĩ lưỡng suy nghĩ của cô, tôi thấy đây không phải là phát ngôn ngông cuồng, mọi người cần phải chia sẻ.

Quan điểm của Trà Mi nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Ảnh: FBNV

Bằng đại học không quyết định cho sự thành công, nhưng vẫn có giá trị nền tảng cho con người, nếu không thì thế giới này lập nên đại học để làm gì. Những chương trình đào tạo được trang bị ở trường đại học giúp cho người học rèn luyện năng lực tư duy, phương pháp nghiên cứu, để khi tiếp cận với một vấn đề mới, lĩnh vực mới, có thể tự học và làm chủ kiến thức để vận dụng vào thực tiễn. Chúng ta không cho rằng có bằng đại học là có thể thành công trong cuộc đời, nhưng chúng ta cũng không xem thường nó.

Bằng đại học quan trọng hay không không phải ở chỗ học mà là hành. Nếu chỉ học không, cho dù học giỏi cũng chỉ là thợ học.

“Tôi chẳng là vĩ nhân nào cả, chỉ đứng nhìn đời và ngẫm từ suy nghĩ của một kẻ không bằng cấp 2, chưa giàu bằng ai nhưng biết bằng lòng với sự nỗ lực kiên trì của mình”, bạn Trà Mi tự tin là đáng quý, nhưng con đường khởi nghiệp còn dài, bất cứ ai cũng cần phải khiêm tốn học hỏi, có tinh thần cầu thị.

Bài viết của cô gái trên trang cá nhân nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ của cư dân mạng

Mạnh dạn khởi nghiệp và tạo ra sự khác biệt, tạo ra giá trị mới đó là khát vọng của tuổi trẻ. Nếu những phát ngôn gây sốc xuất phát từ khát vọng ấy thì chúng ta cần chia sẻ và tranh luận. Đó là cách báo Đất Việt đang làm, rất hay!

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

One Comment

Bình luận

Required fields are marked *