Tu viện 700 năm tuổi “lơ lửng trên không trung”

Vĩnh Ngọc/ Báo Dân Trí

Những tu viện xây trên đỉnh núi đá cheo leo, hiểm trở ở Hy Lạp còn được gọi là “tu viện lơ lửng trong không trung”. Địa thế xây dựng các tu viện này được coi là “có một, không hai”.

Ngày chính xác của việc thành lập các tu viện là không rõ. Tuy nhiên vào cuối thế kỷ 11 và đầu thế kỷ 12, một tu viện thô sơ đã hình thành được gọi là Skete of Stagoi.
Vào cuối thế kỷ XIV, triều đại của đế chế Byzantine bị đe dọa bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Các ẩn sĩ đang tìm cách rút lui khỏi sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy những cột đá không thể tiếp cận của Meteora là nơi ẩn náu lý tưởng. Hơn 20 tu viện được xây dựng bắt đầu từ thế kỷ XIV. Sáu trong số đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
Năm 1517, Theophanes xây dựng tu viện Varlaam, nơi nổi tiếng là địa điểm cất giữ ngón tay của Thánh John và xương bả vai của Thánh Andrew.
Việc tiếp cận các tu viện ban đầu rất khó khăn, đòi hỏi những chiếc thang dài được buộc lại với nhau hoặc những tấm lưới lớn được sử dụng để vận chuyển cả hàng hóa và người.
Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, địa điểm này đã bị đánh bom. Nhiều kho tàng nghệ thuật ở đây đã bị đánh cắp.
Trước khi xây dựng vào thế kỷ 14, các ẩn sĩ leo lên những tảng đá cao vút này để định cư trong các hang động và hốc đá từ rất sớm. Là những ẩn sĩ, họ sống một cuộc sống cô độc và cô lập nhưng truyền thuyết kể rằng họ sẽ xuống núi vào các ngày chủ nhật để tham dự thánh lễ, được tổ chức tại Doupiani.
Năm 1921, Hoàng hậu Marie của Romania đến thăm Meteora và trở thành người phụ nữ đầu tiên được phép vào tu viện Great Meteoron.
Trong suốt thế kỷ 17-18, Meteora đã trở thành nơi ẩn náu của những người Hy Lạp muốn thoát khỏi sự thống trị hà khắc của các lãnh chúa Ottoman. Nơi này thu hút không chỉ các tín đồ mà còn cả các nhà thơ, triết gia và nhà tư tưởng nổi tiếng. Một số người nói rằng nếu không có các tu viện Meteora, truyền thống và văn hóa Hy Lạp sẽ chết.

NGUỒN:  Theo Báo Dân Trí

Link bài: Tu viện….

https://dantri.com.vn/du-lich/tu-vien-700-nam-tuoi-lo-lung-tren-khong-trung-20210604125433642.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *