Tui tin nước mình có nhiều Phạm Văn Khánh

Phạm Văn Khánh (25 tuổi) là người Việt Nam đầu tiên tìm ra lỗ hổng bảo mật của Facebook và được công ty của Mỹ cấp toàn cầu này thưởng 6.000 USD. Tui từng nói với bạn bè rồi, tui rất thích tìm đọc câu chuyện về những người Việt Nam có óc sáng tạo và đột phá, vinh danh cho đất nước.


Anh chàng thủ khoa "nông dân"' năm nào đã trở thành người Việt Nam đầu tiên tìm ra lỗ hổng của Facebook

Đọc tin này không biết các bạn có cảm xúc thế nào, tui thì sướng rêm Để cho Facebook công nhận lỗi của mình không phải là chuyện đơn giản, ở trong tập thể chuyên gia của Facebook, có cả trăm bộ óc siêu việt, nhưng vẫn có lỗ hổng, và một cậu bé Việt Nam nhìn thấy.. Dù tui không biết lỗ hổng đó là gì nhưng tui có quyền tự hào về cậu bé ‘nông dân’ Phạm Gia Khánh.
 
Để làm được điều như Phạm Văn Khánh đã làm, tất nhiên phải có tố chất thông minh căn bản. Cách đây 7 năm, Khánh thi khối A Bách Khoa Hà Nội đạt tổng điểm 29,5 (chưa cộng điểm ưu tiên), với điểm số từng môn Toán, Lý, Hóa lần lượt là 10; 9,5 và 9,75.  Nhưng cái hay là bạn đã vượt lên sự nghèo khó để khẳng định mình.
“Nhà nghèo quá, đến nỗi không có tiền đi học, lúc ấy tưởng chừng Khánh đã suýt quyết định nghỉ học” – bài báo Thanh Niên đưa tin.
Khánh kể: “Nhà nghèo, bố tôi bị bệnh tâm thần phân liệt cũng gần chục năm nay, mọi việc trong nhà đều một tay mẹ tôi lo toan, gánh vác hết”.

Tui đã gặp cảnh nghèo như vậy, cho nên tui hiểu được nỗi cay đắng của một thằng con trai nhà nghèo. Nhiều khi từ những nỗi đắng cay đó mà trẻ nghèo nước ta đã vượt khó vươn lên, không những làm được những gì con nhà giàu không làm được, mà còn đạt tới đỉnh cao tầm thế giới. Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Vũ Hà Văn… trước đây cũng là con nhà nghèo đó thôi.

Lỗ hỏng Facebook chỉ là chuyện nhỏ, nhưng Phạm Văn Khánh đã giúp chúng ta có quyền tự tin người Việt Nam thông minh, có thể tạo ra những giá trị tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tui tin như vậy.
 

Trần Quí Thanh

 
Link bài: Chàng trai Việt ‘nông dân’ đầu tiên tìm ra lỗ hỏng Facebook…

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *