Tuổi 30 để không tầm thường nhạt nhẽo, hãy ép bản thân vào guồng kỉ luật không khoan nhượng!

An Sinh/ Báo Tri Thức Trẻ

 

Rất nhiều người đều sợ sự tầm thường, sợ sa ngã, sợ bản thân đến độ tuổi trung niên ưỡn bụng bia với ánh mắt lờ đờ, bị thời gian dễ dàng mài đi góc cạnh và làm nguội lạnh đi sự nhiệt huyết. Có người nói: “Bạn đừng làm một tên mập chỉ biết chơi điện thoại vào lúc 30 tuổi.”

Có một câu hỏi thế này: “25 tuổi bắt đầu sợ đến lúc 30 tuổi, bản thân vẫn tầm thường và không có tài cán gì, nhưng lại không biết làm thế nào để tiến về phía trước thì phải làm sao?”  Vậy thì xin trả lời: Trước 30 tuổi, nếu như chán ghét sự tầm thường và nhạt nhẽo, xin ép bản thân trở thành người khác biệt.

Trước 30 tuổi, xin hãy ép bản thân trở thành một người quý trọng thời gian

Có một tác giả từng nhắc đến một chuyện thế này: “Có một ông trùm bất động sản Hồng Kông rất tâm đắc việc đi tàu điện ngầm. Ông tính toán tỉ mỉ, lúc cửa xe mở ra nên đứng trước cánh cửa nào và ngồi ở toa nào. Như vậy khi chuyến tàu đến đích, cánh cửa của toa đó sẽ vừa đúng đối diện với thang cuốn hướng lên. Như thế, ông càng có thể kịp thời chạy lên thang máy đầu tiên, trước khi các hành khách khác ùn ùn ra ngoài, tiết kiệm “ít nhất 5 giây”.

Trên đời này, có những người thành công không phải là không có đạo lý. “Họ thích tiết kiệm, lợi dụng tất cả thời gian vụn vặt để thực hiện tối đa hóa hiệu quả và lợi ích, mà không phải để thời gian trôi đi vô ích.

Trước 30 tuổi, xin hãy ép bản thân trở thành một người thú vị

Chỉ có người có thể nắm bắt thời gian tốt mới có thể nắm bắt cuộc đời của mình. Thời đại này phát triển quá nhanh, đôi khi không ngừng chạy chỉ có thể khiến bạn duy trì tại chỗ. Nếu muốn đến một nơi khác, bạn bắt buộc phải tăng tốc tiến về phía trước.

Năm ngoái có một chủ đề rất hot, tên là: “Ăn táo và chuối cùng một lúc rốt cuộc cảm thấy buồn nôn đến mức nào?” Rất nhiều người hiếu kỳ nên đã nếm thử, mà một chàng trai ngành khoa học tự nhiên của Đại học Thanh Hoa lại làm ra nghiên cứu hệ thống về việc này: Chuối chia làm chuối chín toàn bộ và chuối nửa sống nửa chín; ăn táo trước rồi ăn chuối sau hoặc là cùng ăn hai thứ một lúc.

Chàng trai khoa học tự nhiên này tên Tất Đạo, cậu là một người rất thú vị, luôn thích dùng tư duy khoa học để quan sát vạn sự vạn vật trên thế giới.

Cậu chê đánh răng là phiền phức, bàn chải đánh răng điện lại quá đắt nên quấn điện thoại lên bàn chải tạo độ rung để đánh răng. Cậu không thích giặt tất, bạn cùng phòng lại không cho phép cậu vứt tất vào máy giặt, cậu liền thử tự mình tạo một máy giặt tất tự động. Cậu nghiên cứu trời lạnh thì nên làm thế nào giữ ấm một cách khoa học, dùng mọi phương trình đi giải. Cuối cùng ra được kết luận: Mặc quần áo mùa thu mới là giữ ấm tốt nhất.

Có người hỏi cậu: “Cậu làm những nghiên cứu lung tung này rất có ý nghĩa, nhưng rốt cuộc có tác dụng gì vậy?” Cậu nói: “Trong cuộc sống, sự thú vị và lòng hiếu kỳ là để lấy lòng bản thân, có ý nghĩa và hữu dụng là để lấy lòng người khác.”

Cách tư duy của người trưởng thành luôn luôn hướng tới hiệu quả và lợi ích, rất nhiều người chỉ suy nghĩ đến lợi và hại mà vứt bỏ sự thú vị của cuộc sống. Còn người thú vị mới có thể thật sự cảm nhận được cuộc sống, hưởng thụ cuộc sống.

Trở nên thú vị thực ra cũng không khó, giống như có một quyển sách nói rằng: “Ra khỏi vùng thoải mái của bạn, đi cảm nhận, đi tiếp xúc những nơi kỳ tích phát sinh, cảm nhận hổ thẹn, cảm nhận chế giễu, cảm nhận mạo hiểm; tiếp xúc chuyện hoặc cảnh tượng lạ lùng, tiếp xúc suy nghĩ điên cuồng, tiếp xúc chuyện khiến bạn rung động, tiếp xúc phong cảnh lạ lùng và âm thanh hoàn toản mới mẻ. Hãy tin tôi, sẽ rất thú vị đấy!”

Trước 30 tuổi, xin hãy ép bản thân trở thành người tự kỉ luật

Trong danh sách bạn bè trên mạng của tôi có một cô gái từ 70kg giảm xuống khoảng 50kg. Nhìn cô đăng hình ảnh lờ mờ cơ bắp lên mạng thì tôi không khỏi cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ và nể phục đối với ý chí của cô. Trước đây, lúc cô vừa sinh con xong, cân nặng tăng vụt lên 70kg. Có một lần đến quán café cùng cô, cô bưng hai cốc latte đi về phía tôi, khoảnh khắc ngồi xuống, tôi nghe thấy một tiếng “rẹt”.

Cô ngại ngùng đỏ mặt, tôi mới phát hiện quần jean của cô bị rách. Tôi vội vã cởi áo khoác để cô che lên, cô giống như hạ quyết tâm nói với tôi: “Không thể tiếp tục thế này nữa, mình phải giảm cân.”

Từ hôm đó, cô bắt đầu nghiên cứu cách sống khỏe mạnh và thực đơn giảm cân khoa học, bỏ thực phẩm chiên rán nhiều calo. Cho dù hôm đó bận thế nào cũng phải trích ra thời gian để vận động. Gặp phải tình huống như liên hoan ăn uống, cô sẽ tận hết khả năng ăn nhiều rau xanh, món dầu mỡ cũng sẽ nhúng vào trong nước sôi mới ăn.

Cô ốm xuống thì cả người đều nhẹ nhàng đi rất nhiều, trông cũng trẻ đi ít nhất 5 tuổi. Điều quan trọng hơn là cô ấy yêu bản thân mình hơn trước đây, sẽ không mỗi ngày lún vào trong cảm xúc ăn năn hối hận nữa.

 “Có được năng lực tự kỉ luật, không có chuyện gì mà bạn không làm được.” Kiềm chế sẽ làm ham muốn trở nên đơn giản, sẽ khiến bản thân chuyên tâm sống và hưởng thụ mỗi một quá trình sống hơn.”

Có bao nhiêu người nhìn thấy kết quả giảm cân của người khác rồi cảm thấy ngưỡng mộ, nhưng lại không thể khống chế bản thân đưa tay với lấy đồ ăn vặt? Có bao nhiêu người muốn có kiến thức uyên bác như người khác, lúc nói chuyện “nói có sách, mách có chứng”, nhưng đến cả lòng nhẫn nại xem hết một quyển sách cũng chẳng có? Có bao nhiêu người đã đăng ký khóa học trực tuyến lại luôn bị trò chơi và tin tức giải trí chiếm cứ hết thời gian nhàn rỗi?

Khi một người thiếu đi sự tự kỉ luật, chuyện người đó làm luôn luôn nhận lấy ảnh hưởng của sự cám dỗ tức thời, vĩnh viễn cũng không thể nào làm được chuyện thật sự khao khát trong lòng.

Trước 30 tuổi, xinh hãy ép bản thân trở thành người tốt hơn

Tôi hy vọng bạn có thể hiểu biết về sự vật khiến bạn kinh ngạc, có thể tự mình trải nghiệm cảm xúc chưa từng có, gặp được những người có suy nghĩ khác biệt và cũng vì cuộc đời của mình mà cảm thấy tự hào.

Tôi hy vọng bạn có thể sống đầy đủ, vừa thú vị lại có thể tự kỉ luật. Hy vọng bạn đi qua nửa cuộc đời, trở về vẫn là một thiếu niên với tâm hồn an lành và tử tế. 

 
NGUỒN: Theo Báo Tri Thức Trẻ
Link báo: Tuổi 30 để không tầm thường nhạt nhẽo…
(http://ttvn.vn/kinh-doanh/30-tuoi-chua-co-gi-trong-tay-chan-ghet-su-tam-thuong-xin-hay-ep-ban-than-vao-guong-ki-luat-khong-khoan-nhuong-520191229811313.htm)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *