Tuổi lên bảy có gì đặc biệt?

Phan Quỳnh Dao/ Báo Phụ nữ Tp HCM

Bé trai khi lên bảy được cho là giai đoạn quan trọng hình thành phẩm chất

Nhân dịp hoàng tử George của nước Anh mừng sinh nhật hồi tháng bảy, nhà báo Rosa Silverman khám phá xem tại sao tuổi lên bảy là bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành của bé trai.

Aristoteles có câu: “Hãy giao cho tôi một đứa bé trai cho đến khi nó lên bảy, tôi sẽ cho bạn thấy một người đàn ông”. Từ xa xưa, người ta đã thấy có gì đó thật đặc biệt ở tuổi này. Khi trẻ lên bảy, theo đạo Thiên Chúa, chúng đã được xem như những người “đã hiểu biết về lý lẽ”.

Cũng như gia đình công tước xứ Cambridge, nhà báo Rosa cũng có con trai lên bảy. Cô nghĩ có điều gì thật ý nghĩa và đáng nhớ ở độ tuổi này khi trẻ em bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành, đặc biệt là trẻ trai? Có bao nhiêu phần tính cách của các con đã được hình thành ở giai đoạn này? Bé trai lên bảy cần gì ở cha mẹ?

Bắt đầu bằng những bằng chứng khoa học: khoảng bảy tuổi, những thay đổi quan trọng đã bắt đầu hình thành trong não bộ của con người. Thùy trái và thùy thái dương, các bộ phận điều khiển chức năng nhận thức của chúng ta, đã phát triển vượt bậc. Cùng lúc đó, trẻ lên bảy đã có khả năng điều khiển cảm xúc của chúng. Một trong những điều xảy ra trong quá trình hình thành nhận thức của con người là trước khi lên bảy, trẻ suy nghĩ rất phân minh: trắng đen, đúng sai rõ rệt. Khi bước vào tuổi lên bảy, chúng đã có khả năng suy nghĩ theo nhiều sắc thái, đó thật sự là một bước tiến đáng kể.

Đồng thời, khi lên bảy, trẻ đã bắt đầu xây dựng bản ngã của mình. Chúng suy nghĩ xem mình là ai và mình muốn làm gì, cho dù chúng không nhất thiết sẽ trở thành người như thế. Nhận thức về sự công bằng và những hiểu biết về đạo đức cũng phát triển, song hành với sự hài hước và những câu chuyện trò với trẻ ở tuổi này sẽ trở nên tinh tế hơn. Chúng bắt đầu hiểu một từ ngữ có thể mang nhiều ý nghĩa. 

 

Lứa tuổi này cũng bắt đầu hòa nhập vào xã hội bằng những học hỏi về phép lịch sự và sự đồng cảm, điều mà trẻ lên sáu đổ lại không có. Tình bạn bắt đầu và chúng cũng sẽ có sự gắn bó đặc biệt với một ai đó. Điều này cũng có khả năng làm trẻ đau đớn nếu sự gắn kết đó đổ vỡ.

Sự khác biệt giữa bé trai và bé gái ở tuổi này có thể là kết quả của quá trình nuôi dạy nhiều hơn là tự nhiên, tuy nhiên bé trai sẽ trở nên hiếu động đáng kể và ít có khuynh hướng ngồi im và chơi trò thủ công so với bé gái.

Trên con đường đi đến giai đoạn trưởng thành, bé trai bảy tuổi cũng bắt đầu quan sát cha mình kỹ hơn để tìm kiếm những sở thích và hoạt động (mặc dù người mẹ vẫn đóng vai trò rất quan trọng cùng với thế giới rộng lớn sẽ phản chiếu vào giai đoạn hình thành nhân cách của các em).

Các chuyên gia cho rằng có những bằng chứng cho thấy chúng ta ít trò chuyện về cảm xúc và suy nghĩ của các bé trai so với bé gái. Điều này có thể ảnh hưởng đến những kết quả học tập và phát triển tình cảm của trẻ.

Các chuyên gia khuyên phụ huynh nên ôm bé, trò chuyện và lắng nghe cảm xúc của chúng. Có thể đối với nhiều bậc cha mẹ, họ sẽ có cảm giác tiếc nuối khi nhìn con trai mình đang bỏ lại sau lưng những năm tháng với hình hài trẻ thơ để dần dần lộ ra sự trưởng thành. Nhưng cũng chính những bậc phụ huynh này đồng ý rằng đây là giai đoạn rất đáng quý.

Ruth Parfitt kể lại sự khác biệt của con trai Arlo khi bé lên bảy, dù không còn bé nữa, con vẫn thích nắm tay cô, kể cho cô nghe những gì con thích, quay cuồng tìm hiểu sinh vật biển, vũ trụ và cơ thể con người, những kiến thức mà cô đã quên từ lâu hoặc không có kiến thức về chúng. Những khi có dịp nắm tay con trai, cô vô cùng trân quý, vì không biết con sẽ còn gắn bó với mẹ bao lâu trước khi bước vô giai đoạn khó ở của tuổi dậy thì. Dù không còn là một đứa bé nhỏ xíu để cô ôm ấp trong lòng, chân tay dài ngoẵng và thân thể của đứa bé bảy tuổi đôi khi vẫn làm cô muốn ôm nó vào lòng. Đây là những khoảnh khắc quý giá hơn mọi tài sản của cô.

Tấm hoàng tử George trong dịp sinh nhật lần thứ 7. Ảnh: Duchess of Cambridge.

Trong bức hình của Hoàng gia Anh đăng tải nhân dịp sinh nhật hoàng tử George, ta thấy bé nhìn thẳng vào ống kính, khoe những chiếc răng cửa đã thay cho giai đoạn đã trưởng thành.

Những nét thiên thần vẫn còn giữ lại trên gương mặt của cậu bé, nhưng cách nhìn thẳng vào ống kính của cậu, cho người ta thấy những phẩm chất đã hình thành: đó là dấu hiệu của một cậu bé sẵn sàng đón nhận mọi thứ trên thế giới này, với một nụ cười.

NGUỒN:  Theo Báo Phụ nữ Tp HCM

Link bài: Tuổi lên bảy…

https://www.phunuonline.com.vn/tuoi-len-bay-co-gi-dac-biet–a1419490.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *