Tuổi trẻ mà không sống sôi nổi và đam mê thì phí lắm

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Internet

 Chào bác Trần Quí Thanh

Thưa bác, chúng cháu là những sinh viên năm cuối, chuẩn bị ra trường. Như người ta nói là những tân cử nhân vui mừng bao nhiêu lo lắng bấy nhiêu. Con số hơn hai vạn cử nhân thất nghiệp khiến chúng cháu phát hoảng. Nhân đọc blog của bác, thấy bác vui vẻ trao đổi với lớp trẻ  nên chúng cháu xin được hỏi bác một điều thôi ạ.

Thưa bác, những tân cử nhân Việt cần phải biết những gì trước khi bước vào môi trường việc làm ở nước ta?

Kính bác

Lê- Nguyệt- Minh- Hậu- Hoà ( Hà Nội), email đại diện: [email protected]

Chào các cháu Lê – Nguyệt – Minh – Hậu – Hòa,

Bác rất vui khi có nhiều bạn trẻ quý mến, tin cậy đặt các câu hỏi hay những vấn đề khác trong cuộc sống. Các cháu là sinh viên năm cuối, chuẩn bị ra trường, lẽ dĩ nhiên điều mà các cháu quan tâm nhất là việc làm.

Bao nhiều năm được cha mẹ nuôi ăn học, những đứa con hiếu thảo rất mong muốn có việc làm, thu nhâp cao để giúp đỡ gia đình, báo hiếu cha mẹ.

Nhưng đừng vì thế mà quá đặt nặng chuyện thu nhập, mà quên đi dường đi của mình còn rất dài. Có nhiều bạn trẻ, mới ra trường, có được tấm bằng đại học thì tưởng mình ghê gớm, ra giá với chủ doanh nghiệp rất cao. Không ăn thua gì đâu, kể cả những bạn tốt nghiệp trường danh tiếng ở Mỹ, châu Âu.

Các cháu phải hiểu rằng, bước đầu đi làm việc, mình có lợi thế là đi học trường thực hành, tích lũy kinh nghiệm, đã không đóng học phí mà còn được nhận lương. Cho nên hãy vui vẻ với nó cho dù đồng lương không như mình mong muốn.

Nhận việc làm và chứng minh mình bằng hiệu quả công việc, sau đó mọi sự sẽ đến. Một khi mình thể hiện dược năng lực, làm việc tốt, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp hay cơ quan công tác, thì không lãnh đạo nào không quan tâm cân nhắc một nhân tài cho đơn vị mình. Tuổi trẻ đừng vội toan tính thiệt hơn, quá chi li chuyện vật chất thì đó không phải là tính cách của người làm việc lớn, đi dài rộng trong cuộc đời.

Điều thứ hai mà bác muốn chia sẻ, hãy tìm công việc mà mình yêu thích, lao vào một cách say mê, làm nhưng không phải là làm mà sống với nó, thưởng thức nó. Được như thế các cháu sẽ thấy cuộc đời đầy thi vị, tuổi trẻ mà không sống sôi nổi và đam mê thì phí lắm.

Có một điều rất quan trọng mà các cháu hãy ghi nhớ, đó là đừng sợ thất bại. Cuộc đời doanh nhân của bác nhiều thăng trầm, đắng cay mới có ngày hôm nay. Trong chuyện Tam Quốc, sau thất bại trận Xích Bích mất 80 vạn quân, Tào Tháo nói với tướng lĩnh: “Người làm tướng nếu như không trải qua vài lần thất bại, thì làm sao biết được làm thế nào để chiến thắng”. Trong một chương trình trò chuyện trên Đài KBS – Hàn Quốc, tỉ phú Trung Quốc Jack Ma nói: “25 tuổi, bạn đừng lo. Mọi sai lầm đều là tài sản, đều là bài học quý báu cho các bạn”.

Điều cuối cùng, bất cứ ai muốn thành công cũng cần có đức tính siêng năng. Các cháu thử hỏi đi, tất cả những người giàu có chân chính, những người mà chúng ta hay gọi “đại gia”, họ đều làm việc rất chăm chỉ. Họ làm việc quần quật, một ngày ít nhất 14 – 15 tiếng, có thể còn hơn.

Các cháu có làm việc được như vậy không, hãy tự thử thách mình đi nhé.

Chào và chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tui: [email protected])

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *