Tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và cũng tràn đầy nông nổi

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Trần Quí Thanh

Thưa bác, chúng cháu là những sinh viên ngành thương mại chuẩn bị tốt nghiệp. Còn mấy tháng nữa là chúng cháu được vào đời bắt đầu lập nghiệp. Vậy chúng cháu “tức tốc” gửi đến bác kính mến câu hỏi xưa như trái đất nhưng cực kỳ mới mẻ đối với chúng cháu: “Những sai lầm khi mới lập công ty?”

Chúng cháu háo hức chờ  bác trả lời.

Kính bác

Đức Minh – Lê Lê – Minh Thái – Hoàng Dũng (Bình Dương), email đại diện: [email protected]

—–

Chào các cháu!

Bác rất vui vì các cháu còn trẻ, chuẩn bị tốt nghiệp đã tìm hiểu những kinh nghiệm cho công việc của mình. Đúng là một câu hỏi xưa như trái đất. Xưa vì như thế này nè, một trăm người lập công ty chỉ có khoảng 5 người thành công, cho nên có tới 95 người sai lầm. Trước nay vẫn vậy, nhưng học mãi bài học cũ vẫn không xong.

Đa số các bạn trẻ, ngày xưa bác cũng thế, nhảy ra làm ăn là sung lắm, rủ thêm mấy thằng bạn ăn ý, chơi được với nhau giang hồ hảo hán là hợp lại mở công ty. Hợp rất nhanh và tan cũng rất nhanh, bởi vì cộng sự trong làm ăn khác với bạn bè trong quan hệ xã hội. Có những thằng bạn chỉ nên chơi bời, rượu chè thoải mái, nhưng làm việc chung thì không nên tí nào. Ngược lại, có những người chẳng hợp với mình trong chén rượu, nhưng hợp tác làm ăn thì rất OK.

Trong thời đại ngày nay, lập một công ty càng cần chọn người kỹ lưỡng, người có tố chất kinh doanh, giỏi chuyên môn ngành nghề mình đang kinh doanh, có kỹ năng tốt để tương thích với công nghệ hiện đại. Chọn sai người, làm không vừa ý nhau thì ảnh hưởng đến việc chung, thậm chí xích mích, vừa thất bại, vừa mất bạn.

Điều quan trọng thứ hai bác muốn chia sẻ, đó là sự trung thực của người lãnh đạo đối với nhân viên, cấp dưới của mình. Đặc biệt, trong đội ngũ lãnh đạo, sáng lập có hai ba người, thì sự trung thực, chân thành là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Bác cam đoan, chỉ cần một người không trung thực, công ty đó sẽ tan. Còn đối với nhân viên, họ sẽ tin cậy, yêu mến lãnh đạo doanh nghiệp, họ sẵn sàng chia sẻ khó khăn vì sự gắn bó có ý nghĩa tinh thần sâu sắc đó.

Cuối cùng là đừng quá vẽ vời hoang tưởng. Tuổi trẻ có ưu điểm là nhiệt huyết tràn đầy nhưng cũng tràn đầy nông nổi, muốn chiến thắng và chiến thắng nhanh. Nhưng thương trường thì không phải là nơi để chiều chuộng sở thích thành công của ai, mà là nơi thử thách sự kiên trì, sức chịu đựng và trí thông minh của con người.

Hãy biết kìm nén cảm xúc, giấu kín những khát vọng, những kẻ đi săn mà vừa đi vừa la lớn thì không thể thành công.

Các cháu sẽ mắc sai lầm, nhưng bác hy vọng  các cháu không mắc những sai lầm nghiêm trọng.

Hẹn gặp trong một đề tài khác nhé.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tui: [email protected])

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *