Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

A.C.N/ Tuổi Trẻ Cười Online


Mạng xã hội Twitter sẽ ra sao, khi vào tay tỉ phú ngạo mạn Elon Musk? Hoạ sĩ biếm quốc tế cũng góp tầm nhìn của họ về cái chuyện chưa chi mà đã ầm ĩ này…

Mèo Musk sắp tóm gọn Chim xanh Twitter – tranh của hoạ sĩ Hoa Kỳ R. J. Matson.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Gọi là “SẮP”, vì hiện nay tỉ phú Elon vẫn chưa phải là ông chủ thật sự của Twitter. Bởi Elon Musk chỉ mới thoả thuận được giá mua 100% cổ phần với ban giám đốc Twitter thôi hà, còn đại hội cổ đông nói sao thì phải chờ. 

Nếu đa số gật đầu, họ còn phải xin phép Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (tên viết tắt tiếng Anh là SEC) thông qua. Nghĩa là phải tính tới cả các trường hợp SEC thậm chí… lắc đầu không cho phép, hoặc chỉ cho phép có… một phần. 

Nếu SEC thông qua, cổ phiếu của Twitter sẽ bị huỷ niêm yết công khai để chuyển qua chế độ tư hữu hoá thuộc sở hữu của Musk. Lúc đó, hội đồng quản trị hiện tại sẽ bị giải thể, và Elon Musk sẽ quyết định cơ cấu quản trị mới, bla bla bla…

Nghĩa là sớm nhất thì cũng phải vài tháng nữa, thậm chí tới hết năm 2022 Mèo Musk mới có thể nuốt gọn Chim xanh Twitter.

Người giàu nhất thế giới mua cả Twitter – tranh của hoạ sĩ Hoa Kỳ Randall Enos

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Tỉ phú Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng vào khoảng 273,6 tỷ USD, theo tạp chí Forbes. 

Trong mắt dư luận, Elon Musk là một doanh nhân “không sợ trời, không sợ đất”, là đại diện cho những giấc mơ điên rồ nhất. 

Đi đầu trong lĩnh vực chế tạo pin, Musk đã một mình thách thức cả một ngành công nghiệp xe hơi dùng nhiên liệu hoá thạch (xăng), khi đưa xe điện Tesla vào sử dụng. 

Tiếp theo, Musk đã khiến các công ty hàng không vũ trụ phải “đổ mồ hôi hột” khi tuyên bố công ty vũ trụ SpaceX của ông ta sẽ tạo ra tên lửa “tái sử dụng”, với giá cả phải chăng, để giúp loài người có thể bay vào vũ trụ và sống ở… nhiều hành tinh hơn.

Elon Musk đã tham gia Twitter hồi năm 2009, tới năm 2022 có hơn 85 triệu người theo dõi, là một trong những tài khoản Twitter phổ biến nhất.

Hồi đầu tháng 4 năm nay, Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, với 9,2% cổ phần. Dù từ chối tham gia hội đồng quản trị của Twitter, đùng một cái ngày 14-4 Musk đã bất ngờ tuyên bố ông ta muốn mua lại Twitter để “khai phá tiềm năng khổng lồ” của mạng xã hội này.

Sau 12 ngày đàm phán, Musk đã đạt thoả thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD, và sẽ chuyển Twitter từ một công ty đại chúng trở thành doanh nghiệp tư nhân, từ đó ông ta có toàn quyền kiểm soát và điều hành Twitter theo ý mình. 

“Thú cưng” mới của tỉ phú Elon Musk – tranh của hoạ sĩ Ấn Độ Vinod Tripathi.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Theo thoả thuận mua Twitter dài 95 trang, Elon Musk không được phép đăng tweet với nội dung… chê bai công ty, hoặc chê đại diện của công ty.

Thoả thuận cũng nêu rõ: Điều khoản phá vỡ thoả thuận sẽ được kích hoạt nếu nguồn tài chánh cho thương vụ bị phá sản. Musk sẽ phải trả cho Twitter 1 tỷ USD nếu ông ta từ bỏ thoả thuận (tức “bẻ lái 180 độ”). Twitter cũng sẽ phải trả khoản phí 1 tỷ USD cho Elon Musk, nếu họ chấp nhận giá thầu cao hơn từ nơi khác, theo báo The Guardian (27-4-2022).

Twitter sẽ phục vụ kiểu gì cho ông chủ Musk? – tranh của hoạ sĩ Đức Fahd.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Twitter được thành lập vào năm 2004, tới năm 2021 đã thu được 5 tỷ USD và có 217 triệu người dùng mỗi ngày trên toàn cầu. Tuy không thể so được về quy mô với các “gã khổng lồ” như Facebook, Twitter lại là một nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng lớn, do được nhiều nhà chính trị, nhà báo và những người nổi tiếng thích sử dụng.

“Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang vận hành, và Twitter là quảng trường kỹ thuật số, nơi các vấn đề sống còn đối với tương lai của nhân loại được tranh luận.” – Elon Musk tuyên bố – “Tôi cũng muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết, bằng cách nâng cấp nó với các tính năng mới, làm cho các thuật toán trở thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại các chương trình gởi thư rác tự động và xác thực tất cả mọi người.”

Món “Twitter” cho ngài tỉ phú Elon Musk – tranh của Khalid Cherradi, hoạ sĩ Maroc.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

“Twitter có thể sẽ ổn, nếu Elon Musk giữ lại đội ngũ giàu kinh nghiệm của công ty và có thể học cách lắng nghe các chuyên gia. Nhưng nếu ông ta tiếp tục hoạt động với cùng mức độ ngạo mạn như trước nay, có lẽ đã tới lúc chúng ta nên bắt đầu tìm kiếm một ngôi nhà trực tuyến mới.” – ông Jillian York, giám đốc phụ trách quyền tự do ngôn luận quốc tế tại Electronic Frontier Foundation, nói với báo The Guardian (27-4-2022).

Chim xanh Twitter toi mạng vì ông chủ Tesla – tranh của hoạ sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Ahmad Rahma.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

“Phiên bản Tesla” của Chim xanh Twitter – tranh của hoạ sĩ Hà Lan Maarten Wolterink.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Trong thoả thuận mua Twitter với tổng trị giá 44 tỷ USD, Elon Musk tuyên bố tài trợ một phần với 21 tỷ USD vốn tự có của ông ta, cùng một khoản vay thêm 12,5 tỷ USD được đảm bảo bằng cổ phần Tesla của Musk.

Vì sợ rằng Musk có thể phải bán cổ phần Tesla của mình để tài trợ cho khoản đóng góp cá nhân vào việc mua Twitter, các nhà đầu tư đã… xoá sạch 126 tỷ USD khỏi giá trị vốn hoá của của hãng xe điện Tesla.

Việc cổ phiếu Tesla giảm 12,2% vào thứ ba 26 tháng 4 tương đương với việc giảm 21 tỷ USD giá trị cổ phần Tesla của Elon Musk, bằng với số tiền mặt mà ông ta đã cam kết trong thoả thuận mua Twitter.

“Nếu giá cổ phiếu của Tesla tiếp tục rơi tự do, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho nguồn tài chánh của ông ta.” – Ed Moya, một nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến Oanda, nói với báo The Guardian (27-4-2022).

Twitter sẽ hoá… chim săn mồi – tranh của Amorim, hoạ sĩ Brazil.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Việc tỳ phú Elon Musk muốn biến Twitter thành “quảng trường” của tự do ngôn luận đang bắt đầu tạo ra mối lo ngại mới, rằng mạng xã hội này sẽ tràn ngập các nội dung kích động hận thù.

Ngày 26-4, trả lời phỏng vấn của báo Financial Times, ông Thierry Breton, uỷ viên châu Âu phụ trách thị trường nội bộ, cảnh báo Twitter và những công ty vi phạm Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số có thể bị phạt tới 6% doanh thu toàn cầu hàng năm, và sẽ bị cấm hoàn toàn nếu tái phạm.

Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số của châu Âu sẽ có hiệu lực từ năm 2024, nhằm “bảo vệ không gian mạng trước sự lan truyền các nội dung trái phép, và đảm bảo việc bảo vệ các quyền cơ bản của người dùng”.

Để chống lại các phát ngôn kích động thù hận, thông tin sai lệch và nội dung có hại trên mạng, đạo luật yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng gắn nhãn nội dung bất hợp pháp một cách “dễ dàng và hiệu quả” để có thể nhanh chóng xoá những nội dung đó. 

Vương quốc Anh cũng vừa cảnh báo Twitter phải bảo vệ người dùng khỏi các nội dung gây hại. “Chúng tôi đang đưa vào Luật An toàn trực tuyến mới để bảo vệ trẻ em, ngăn chặn những hành vi lạm dụng và bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Tất cả các công ty công nghệ có người dùng ở Anh sẽ phải tuân thủ luật mới, nếu không muốn đối mặt với các khoản phạt nặng và việc các trang web của họ bị chặn.” – người phát ngôn của chính phủ Anh tuyên bố.

Đáp lại những cảnh báo từ châu Âu, Elon Musk nói rằng “sự tự do ngôn luận” mà ông ta nhắc tới với Twitter là… “nằm trong khuôn khổ của luật pháp”.

Chim xanh Twitter sắp có vuốt – tranh của Elmer, hoạ sĩ Argentina.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Theo AFP (26-4-2022), các nhóm đại diện cho các nhà báo trên khắp thế giới đã bày tỏ lo ngại rằng việc Elon Musk mua Twitter sẽ gây tổn hại tới quyền tự do truyền thông trên nền tảng trực tuyến.

Luôn tự mô tả mình là “một người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận”, Elon Musk mong muốn sẽ không có sự trao đổi nào bị cấm giữa 400 triệu người dùng của Twitter.

“Twitter là một phần mở rộng của các văn phòng báo chí. Đây là nơi các nhà báo quảng bá tác phẩm của họ, thể hiện ý tưởng hoặc tìm kiếm các nguồn thông tin. Vì vậy, không gian này phải được kiểm duyệt hợp lý, đồng thời tôn trọng quyền tự do ngôn luận. Đó là một sự cân bằng tốt mà bất kỳ chủ sở hữu Twitter nào cũng phải chú ý.” – ông Anthony Bellanger, tổng thư ký Liên đoàn Nhà báo Quốc tế (IFJ) nói – “Chúng tôi lo ngại rằng kế hoạch Twitter của Elon Musk đang đi sai hướng, và sẽ làm trầm trọng thêm cơ hội tấn công các nhà báo, cũng như đe doạ tính ẩn danh của người dùng.”

Cái bóng mới đầy đe doạ của Chim xanh Twitter – tranh của Bahram Arjmandnia, hoạ sĩ Iran.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Trong bản tin ngày 25-4 về việc mua Twiiter, Elon Musk cũng tuyên bố sẽ cải thiện Twitter qua việc mở rộng hệ thống xác minh người dùng, nhằm “xác thực tất cả con người”. 

Nếu đó là một lộ trình rắc rối khi yêu cầu tất cả người dùng xác minh danh tính của họ, khi đó Elon Musk sẽ xoá bỏ chính sách lâu đời của Twitter về việc người dùng được phép hoạt động bằng bút danh, biệt danh. 

Các chính sách thân thiện với người ẩn danh của Twitter bấy nay đã cho phép các thành viên của nhiều nhóm bị thiệt thòi sử dụng nền tảng này theo cách mà họ không bao giờ có được qua tên thật của họ, như những người bất đồng chính kiến trên khắp thế giới, những nạn nhân bị lạm dụng tình dục hay bạo lực gia đình, và nhiều người khác nữa, theo ông Jeff Kosseff, phó giáo sư về Luật An ninh mạng tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ (The Guardian, 27-4-2022).

Con cáo Elon Musk đột nhập Nhà chìm Twitter – tranh của hoạ sĩ Hoa Kỳ John Darkow.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Elon Musk muốn “tẩy trùng” Twitter – tranh của hoạ sĩ Hà Lan Jos Collignon.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Twitter sẽ mở cửa cho việc gieo rắc thù hận – tranh của hoạ sĩ Hoa Kỳ Rick McKee.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Phòng xa trước phiên bản Twitter đáng ngờ của Musk – tranh của hoạ sĩ Hoa Kỳ Jimmy Margulies.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Lựa chọn luôn thuộc về người dùng – tranh của hoạ sĩ Hoa Kỳ Gary McCoy.

Twitter sẽ ra sao khi bị tỉ phú Elon Musk thâu tóm?

Từ khi hội đồng quản trị Twitter chấp nhận thoả thuận mua lại của Elon Musk, hàng trăm ngàn người dùng đã đóng tài khoản Twitter của họ.

Twitter đã xác nhận làn sóng xoá tài khoản Twitter ấy đang diễn ra, dẫn tới sự sụt giảm số lượng người theo dõi đối với các nhà chính trị thiên tả và những người nổi tiếng. 

Chẳng hạn, tài khoản  của cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama – phổ biến số 1 trên Twitter, với 132 triệu người theo dõi – vừa mất 5.000 người chỉ trong ngày thứ ba 26-4. Số người theo dõi cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama vừa giảm gần 20.000. Ca sĩ Hoa Kỳ Katy Perry – ngôi sao nhạc pop, là người dùng xếp thứ 3 trên Twitter – đã mất 7.000 người theo dõi chỉ trong vài ngày, theo báo The Guardian (28-4-2022).

Để trấn an những người dùng Twitter và ngăn làn sóng rời bỏ mạng xã hội này, đêm 27-4 Elon Musk đã đăng một tweet, rằng ông ta sẽ không tìm cách chính trị hoá mạng truyền thông xã hội. “Để Twitter xứng đáng với sự tin tưởng của công chúng, nó phải trung lập về mặt chính trị.” – Elon Musk viết.

Nguồn: https://cuoi.tuoitre.vn/biem-hoa/twitter-se-ra-sao-khi-bi-ti-phu-elon-musk-thau-tom-2022042969315347.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *