Tỷ phú 30 tuổi được ví như ‘Warren Buffett của thế giới tiền số’

Đỗ Hiền (Theo Fortune) / Người đồng hành


Thoạt nhìn qua, Sam Bankman-Fried dường như không liên quan tới những gì người ta có thể hình dung về một nhân vật quyền lực của thế giới tiền kỹ thuật số. Thế nhưng, người đàn ông 30 tuổi này chính là nhà sáng lập FTX – sàn giao dịch tiền điện tử được không ít người ca ngợi là nền tảng phái sinh tốt nhất từng được xây dựng.

Tên tuổi của vị tỷ phú trẻ sở hữu khối tài sản ròng 11,5 tỷ USD cùng với FTX cũng được biết đến nhiều hơn trong những tháng qua, khi FTX đưa ra một số đề xuất giải cứu các công ty tiền kỹ thuật số đang vướng vào khủng hoảng thanh khoản, trong bối cảnh thị trường lao dốc hiện tại.

Mới đây, tạp chí Fortune đã thực hiện cuộc phỏng vấn với Sam Bankman-Fried về thị trường tiền kỹ thuật số nói chung và những kế hoạch tiếp theo của anh. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Chúng ta đang trong mùa đông tiền kỹ thuật số

Chúng ta đang trong mùa đông tiền kỹ thuật số, nhưng điều đó chưa hẳn đã thực sự tồi tệ, Sam Bankman-Fried thừa nhận.

Theo nhà sáng lập FTX, hai phần ba thị trường tiền điện tử đã giảm sút mạnh mẽ do tác động của nền kinh tế toàn cầu và một phần ba còn lại là vì chính không gian này.

“Tôi nghĩ, điều tồi tệ nhất đã qua. Có thể sẽ có một số biến động khác nữa, nhưng mọi thứ sẽ không quá tệ”, Sam Bankman-Fried nói. “Tôi nghĩ rằng đây là một cuộc cải tổ lành mạnh cho ngành công nghiệp tiền điện tử, bởi mọi người sẽ có thời gian suy nghĩ lại về việc định giá tài sản cũng như có cách nhìn nhận thực tế hơn về tiền số”.

ftx-3-jpg-1138-1649413394-3424-9152-8565
Sam Bankman-Fried – CEO sàn giao dịch FTX. Ảnh: SBF_FTX

Trong khi cảm thấy điều tồi tệ nhất đã qua, Sam coi nền kinh tế là một biến số quan trọng hơn. Anh cho rằng nếu thế giới trải qua một cuộc suy thoái kéo dài khoảng hai năm rưỡi, Bitcoin có thể giảm xuống các ngưỡng thấp 15.000 USD hoặc 10.000 USD, dẫn tới các đợt thanh lý mới nảy sinh.

Tham lam khi người khác sợ hãi?

Từng được mệnh danh là “ông hoàng rủi ro” vì những chiến lược kinh doanh mạo hiểm của mình, Sam Bankman-Fried đang tiếp tục chứng minh sự kiên định của bản thân với câu châm ngôn nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffett: Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

Nhà sáng lập FTX mới đây đã cung cấp các khoản tín dụng cho nhiều công ty tiền kỹ thuật số đang gặp khủng hoảng thanh khoản, trong đó bao gồm khoản vay 400 triệu USD cho BlockFi và khoản vay 500 triệu USD cho Voyager Digital. Bản thân anh hiện cũng đang nắm giữ khoảng 7,6% cổ phần trong ứng dụng giao dịch Robinhood và đã mua lại hoàn toàn một công ty trò chơi tiền điện tử.

Giải thích về hành động của FTX, Sam Bankman-Fried cho biết, điều anh cân nhắc đầu tiên là liệu người dùng của các công ty đó có thể rút lại tài sản của họ hay không. Thứ hai là liệu có cách nào để ngăn chặn hiệu ứng đổ vỡ dây chuyền hay không. Và câu hỏi cuối cùng là liệu đây có phải những thỏa thuận tốt với FTX hay không.

Một nguồn tin ẩn danh đã tiết lộ với Fortune rằng sự hào phóng của Sam Bankman-Fried đã mang lại cho anh nhiều thứ, trong đó có rất nhiều khoản nợ. Trước tin đồn đó, CEO FTX đã đáp lại rằng, lý do khiến anh được cho là một người hào phóng chính là lòng tin. Sam chia sẻ thiếu niềm tin là một chi phí bỏ ra rất lớn, một bài học mà anh đã rút ra được khi bắt đầu kinh doanh.

“Một phần lớn trong số đó là sự tin tưởng”, Sam Bankman-Fried thừa nhận. “Trước đây, khi giao dịch, tôi không muốn lo lắng về việc liệu bên kia có đâm sau lưng tôi hay không. Nếu thiếu sự tin tưởng giữa hai bên, thỏa thuận sẽ không thành công, phải không?”

Do đó, nhà sáng lập FTX sẽ đặt ra tiêu chuẩn trong các thương vụ mua lại này theo cách hào phóng nhưng hợp lý. “Hãy suy nghĩ về mọi thứ theo quan điểm đôi bên cùng có lợi và sau đó chúng ta có thể bắt đầu nghĩ về cách chia sẻ chiếc bánh”, Sam Bankman-Fried nói.

Một mẫu người có tầm ảnh hưởng khác với những nhân vật khác

Thế giới tiền điện tử thường yêu thích những anh hùng đời thường như “cha đẻ” của Bitcoin Satoshi Nakamoto hay nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao.

1200x-144-4274-1661587227.jpg
Sam Bankman-Fried khác biệt so với những người có tầm ảnh hưởng trong thế giới tiền số. Ảnh: Bloomberg

Mặc dù Sam Bankman-Fried cũng là một trong số những nhân vật quyền lực trong không gian tiền kỹ thuật số, song anh lại có đôi chút điểm khác biệt so với những người khác. Vị tỷ phú trẻ đã không ít lần quyên góp các khoản tiền vào mục đích chính trị chẳng hạn như chiến dịch tranh cử của tổng thống Biden năm 2020.

Điều này đã gây bất mãn cho một số người đam mê tiền kỹ thuật số, bởi họ cho rằng những người có tầm ảnh hưởng trong không gian này dường như đều kỳ vọng blockchain có thể thay đổi thế giới và loại bỏ sự tập trung của các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, Sam Bankman-Fried lại không nghĩ như vậy.

“Tôi sẽ nói điều này: tôi sẽ làm điều đúng đắn cho những người thực sự tin tưởng vào ngành công nghiệp này, nhưng hành động như thế nào thì lại là việc của cá nhân tôi”, Sam Bankman-Fried chia sẻ. “Tôi tin tưởng vào blockchain vì công nghệ này có lợi và có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn theo những cách cụ thể.”

Triển vọng giá Bitcoin và Ether

Khi được hỏi về triển vọng của Bitcoin và Ether trong thời gian tới, Sam Bankman-Fried đã đưa ra những phân tích nhất định về 2 đồng tiền kỹ thuật số này.

Với Ether, nhà sáng lập FTX cho rằng rất khó để dự đoán về giá Ether trong thời gian tới. Sự kiện Hợp nhất quan trọng dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tới sẽ mang tới nhiều biến động cho đồng tiền số này, và điều đó có thể dẫn tới sự thay đổi theo cả 2 xu hướng.

Còn đối với Bitcoin, anh cho rằng Bitcoin dễ dự đoán hơn Ethereum, nhưng chỉ khi nền kinh tế chung không trở nên tồi tệ hơn. Theo anh, Bitcoin sẽ dần hồi phục sau những đợt biến động khó lường trong thời gian qua. Nếu có nhiều sự lạc quan hơn trong quy định vào năm tới và nếu may mắn thì Bitcoin có thể chạm mốc 100.000 USD.

Nguồn: https://ndh.vn/khoi-nghiep/ty-phu-30-tuoi-duoc-vi-nhu-warren-buffett-cua-the-gioi-tien-so-1322851.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *