Tỷ phú Mỹ quyên tặng toàn bộ công ty cho mục tiêu chống biến đổi khí hậu

Tỷ phú Mỹ Yvon Chouinard, 83 tuổi. Ảnh: Sky News
Tỷ phú Mỹ Yvon Chouinard, 83 tuổi. Ảnh: Sky News

Tỷ phú Mỹ Yvon Chouinard, chủ sở hữu công ty sản xuất đồ thể thao Patagonia, ngày 14/9 tuyên bố sẽ quyên tặng toàn bộ cổ phần công ty cho một tổ chức phi lợi nhuận và quỹ tín thác nhằm hỗ trợ các nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu. 

“Kể từ bây giờ, Trái Đất chính là cổ đông duy nhất của chúng tôi. Từ nay về sau, tất cả lợi nhuận của công ty sẽ phục vụ cho sứ mệnh là cứu hành tinh của chúng ta”, The Guardian dẫn tuyên bố của ông Chouinard.

Ông Yvon Chouinard, 83 tuổi, đã cùng vợ và 2 con làm việc với các luật sư để tạo ra một cơ chế hoạt động cho công ty Patagonia theo hướng, công ty này sẽ tiếp tục vận hành và doanh thu tạo ra sẽ được quyên góp toàn bộ cho các nỗ lực bảo vệ môi trường.

“Nếu chúng ta có bất kỳ hy vọng nào về một hành tinh thịnh vượng hơn là một doanh nghiệp phát đạt, vậy thì trong 50 năm kể từ bây giờ, chúng ta sẽ phải làm những gì có thể với các nguồn lực trong tay. Đây là cách mà chúng tôi thể hiện vai trò của mình”, ông nói.

Tỷ phú Mỹ quyên tặng toàn bộ công ty cho mục tiêu chống biến đổi khí hậu  ảnh 1
Ông Chouinard kêu gọi mọi người cần hành động ngay để bảo vệ hành tinh. Ảnh: Guardian

Gia đình ông Chouinard cho biết sẽ quyên tặng 2% cổ phần và toàn bộ quyền ra quyết định cho một quỹ tín thác – đơn vị có nhiệm vụ giám sát sứ mệnh và giá trị của công ty.

98% cổ phần còn lại của công ty sẽ được chuyển vào một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Holdfast Collective. Tổ chức này được cho là sẽ dùng toàn bộ tiền mà công ty kiếm được để chống lại các cuộc khủng hoảng môi trường, bảo vệ tự nhiên và đa dạng sinh học, cũng như tạo điều kiện để các giống loài bị đe dọa được bảo vệ và sinh trưởng.

Mỗi năm, lợi nhuận mà Patagonia kiếm được sau khi tái đầu tư kinh doanh sẽ được chuyển cho Holdfast Collective để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Trong những năm 1980, công ty này bắt đầu đóng góp 1% doanh thu cho các nhóm môi trường và chính thức có tên là “1% cho Đề án Hành tinh” vào năm 2001. Công ty cho biết, cho đến nay, chương trình này đã quyên góp 140 triệu USD cho các hoạt động bảo tồn và khôi phục môi trường tự nhiên.

Tỷ phú Mỹ quyên tặng toàn bộ công ty cho mục tiêu chống biến đổi khí hậu  ảnh 2
Toàn bộ cổ phần của công ty Patagonia sẽ được quyên tặng để hỗ trợ hoạt động chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Guardian

Ông Chouinard, được nhận xét là “một doanh nhân nổi tiếng lập dị” và được tạp chí Forbes xếp vào danh sách tỷ phú với tài sản ước tính có hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, ông bày tỏ sự không hài lòng về điều này.

“Tôi đã được tạp chí Forbes liệt kê là tỷ phú. Đây là điều thực sự khiến tôi bực mình. Tôi không có 1 tỷ USD trong ngân hàng, tôi cũng không hề lái siêu xe”, ông cho biết.

“Gia đình này thực sự khác biệt, trong khi hầu hết các tỷ phú chỉ cho đi một phần rất nhỏ tài sản ròng của họ mỗi năm”, ông David Callahan, nhà sáng lập của trang web Inside Philanthropy, nhận xét.

Nguồn: https://mekongasean.vn/ty-phu-my-quyen-tang-toan-bo-cong-ty-cho-muc-tieu-chong-bien-doi-khi-hau-post11377.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *