Ứng dụng công nghệ để phục vụ sản xuất kinh doanh, không phải làm theo phong trào

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: tapchitaichinh.vn

—–

Chào anh Dr Thanh,

Được anh trả lời tôi rất phấn khởi, lại muốn trao đổi với anh nữa. Cảm ơn anh đã chịu khó nghe ba già này nói. 

Thưa anh, hai năm này người ta cổ xuý việc đưa công nghệ vào quản trị doanh nghiệp.Trang tranquithanh.com cũng nói rất nhiều việc đưa công nghệ vào quản trị nhân sự. Nhưng đưa công nghệ vào thế nào cho tối ưu, việc nào cần làm, việc nào nên tránh thì chưa thấy nói nhiều. Mong anh góp lời chỉ giáo. 

Trân trọng và cảm ơn anh 

Chúc anh mạnh giỏi

Đàm Thị Thanh (Sài Gòn): thanhdam1955-_sg@gmail.com

——

Chị Đàm Thị Thanh mến,

Các diễn đàn trong nước nói về cách mạng công nghiệp lần thư tư, công nghệ 4.0 đã nhiều, nhưng thực sự nó đã đi vào đời sống như thế nào lại là chuyện khác.

Chính phủ đưa ra khái niệm “Make in Việt Nam” cũng là nói đến sản xuất ra các sản phẩm công nghệ trong nước, từ thiết kế cho đến sản xuất.

Chính phủ Việt Nam cũng ứng dụng công nghệ để xây dựng Chính phủ điện tử, tạo ra không gian số thay cho hoạt động thủ công như trước.

Từ khu bùng nổ đại dịch COVID-19, con virus SARS-CoV-2 đã ép con người phải “ngồi yên một chỗ”, vì bắt buộc phải tìm cách sống sót, nên con người đã khai thác tối đa công nghệ để làm việc.

Thế giới đã chuyển sang không gian số nhanh hơn lộ trình dự kiến khoảng 3-5 năm, Việt Nam cũng vậy.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng công nghệ như thế nào? Tui xin đưa ra những ví dụ thông thường nhất, đó là trong thời gian dịch, bị giãn cách, nhiều người vào các ứng dụng trên mạng internet để “đi chợ”, để “shopping”.

Rõ ràng, các doanh nghiệp đã đưa công nghệ vào kinh doanh. Hiện nay, các ứng dụng phục vụ mua bán trở thành nhu cầu trong đời sống, sinh hoạt của xã hội.

Thêm một ví dụ, đó là chị không còn phải đi ngân hàng để thực hiện các giao dịch nữa. Bằng các ứng dụng công nghệ, chị có thể chuyển tiền và thực hiện nhiều giao dịch khác trên chiếc điện thoại thông minh.

Tui nói sơ qua về ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để nói đến ứng dụng công nghệ trong quản trị doanh nghiệp. Khi một doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ để kinh doanh thì bắt buộc hệ thống quản trị cũng phải ứng dụng công nghệ tương thích, không ai có thể sử dụng bộ máy thủ công để quản trị hệ thống kinh doanh bằng công nghệ phải không chị.

Cho nên, đừng nói chuyện cải cách cải tiến công ty bằng công nghệ làm gì cho to tát, đầu tư nhiều tiền để vẽ với hao lá cành, mà tùy theo thực tiễn của công ty. Sản xuất kinh doanh bằng ứng dụng công nghệ thì xây dựng bộ máy quản trị cùng các ứng dụng công nghệ tương đương. Hay nói cách khách, cả hai bộ phận này cùng được đầu tư song song, hỗ trợ nhau để đáp ứng chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Đừng nói gì cho cao xa, tất cả mọi hoạt động hành chính của doanh nghiệp số hóa ngay để tiết kiệm chi phí. Tất cả các cuôc họp của công ty, họp nhóm chuyển sang online, group trên các nền tảng và ứng dụng như facebook, zalo, viber, quan trọng lắm mới họp trực tiếp. Tất cả các giao dịch với đối tác, khách hàng đều khai thác tối đa ứng dụng công nghệ, chỉ những nội dung quan trọng mới giao dịch trực tiếp.

Đặc biệt đối với quảng cáo, truyền thông, marketing, công nghệ là công cụ tuyệt vời để phục vụ cho hoạt động này. Nếu khai thác công nghệ để làm truyền thông hay tiếp thị, thì đương nhiên phải có hệ thống quản trị bằng công nghệ đi kèm.

Đưa công nghệ vào quản trị để phục vụ sản xuất kinh doanh, không phải làm theo phong trào.

Vậy chị nhé, có gì cứ gửi thư cho tui.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *