Vaccine COVID-19 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài không?

Lương Trâm biên dịch theo DW và CDC/ Báo VOV News

Nhiều người vẫn lo sợ những biến chứng sức khỏe lâu dài có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình Sky Sport, ngôi sao bóng đá của Đức và tiền vệ của FC Bayern, Joshua Kimmich cho biết anh vẫn còn e ngại về vaccine COVID-19 vì thiếu các nghiên cứu dài hạn đánh giá tác dụng của chúng. Ở Đức, cứ bốn người thì có một người lo sợ điều này và họ chưa đăng ký tiêm chủng.

Điểm lại những tác dụng phụ hiếm gặp đã được báo cáo sau khi tiêm vaccine COVID-19

Theo báo cáo của Viện Paul Ehrlich, một cơ quan y tế liên bang của Đức chuyên quản lý và nghiên cứu vaccine và y sinh học, các tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine COVID-19 bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Hơn nữa, sốc phản vệ, huyết khối xoang tĩnh mạch não, hội chứng Guillain-Barré và giảm tiểu cầu hoặc giảm tiểu cầu miễn dịch cũng đã được báo cáo.

Không có vấn đề sức khỏe lâu dài liên quan đến vaccine COVID-19

Các chuyên gia miễn dịch học hàng đầu ở Đức phần lớn đã loại trừ khả năng mắc bệnh ở những năm sau đó do tiêm chủng ngừa COVID-19. Cơ thể con người phản ứng với vaccine ngay sau khi tiêm hoặc vài tuần sau đó, và có thể phát triển các phản ứng vaccine hoặc các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp xấu nhất, tác dụng phụ hiếm như  huyết khối xoang tĩnh mạch não hoặc viêm cơ tim cũng có thể ảnh hưởng lâu dài hơn đến sức khỏe của một người. Tuy nhiên, tác dụng lâu dài hoặc muộn không xuất hiện cho đến nhiều năm sau khi tiêm chủng. Điều mà một số người hoài nghi và lo sợ về vaccine là không thể xảy ra, theo các nhà miễn dịch học. Điều này là do vaccine bị phân hủy nhanh chóng trong cơ thể và do đó không thể gây ra bất kỳ phản ứng lâu dài nào.

Mất bao lâu để vaccine đào thải ra khỏi cơ thể?

Có hai loại vaccine khác nhau được chấp thuận ở Liên minh châu Âu (EU): vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, và vaccine vectơ như của AstraZeneca hoặc Johnson & Johnson.

Đối với vaccine mRNA, loại vaccine này sẽ cung cấp các hướng dẫn cho các tế bào của cơ thể con người tạo ra các “mảnh” vô hại, được gọi là “protein đột biến”. Loại protein đột biến này được tìm thấy trên bề mặt của virus SARS-CoV-2. Sau khi sản sinh mảnh protein, các tế bào của chúng ta sẽ phá vỡ và loại bỏ mRNA hoàn toàn và do đó không thể kích hoạt bất kỳ tác dụng lâu dài nào khởi phát muộn.

Vaccine vectơ sử dụng phiên bản đã sửa đổi của một virus vô hại khác (virus vectơ). Vaccine này dạy các tế bào cơ thể tạo ra bản sao của protein đột biến và kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể. Theo Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Liên bang, các vaccine vectơ bị phá vỡ sau một thời gian ngắn nên không thể gây ra phản ứng cho cơ thể ngay cả sau một thời gian dài.

NGUỒN:  Theo Báo VOV News

Link bài: Vaccine…

https://vov.vn/suc-khoe/vaccine-covid-19-co-the-gay-ra-cac-van-de-suc-khoe-lau-dai-khong-902042.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *