Văn hóa sử dụng mạng xã hội


Nguồn: Internet

Thời đại công nghệ thông tin phát triển ngày nay đã tạo ra những điều kiện và cơ hội cho mọi người giao lưu, liên kết, chia sẻ những sở thích, sự quan tâm, những ý tưởng, những việc làm trên những phương tiện truyền thông hiện đại – nhất là sự phát triển ngày càng đa dạng của internet, trong đó có các mạng xã hội.  Mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cá nhân, gia đình hay chính ngôi nhà Tân Hiệp Phát nơi chúng ta đang làm việc.

Mạng xã hội là gì? 

Mạng xã hội, hay còn gọi là mạng xã hội ảo, là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian. Những người tham gia mạng xã hội được gọi là cư dân mạng. Với những tính năng đa dạng, nguồn thông tin phong phú, mạng xã hội đã cho phép người dùng tiếp nhận, chia sẻ và chọn lọc thông tin một cách có hiệu quả, vượt qua trở ngại về không gian và thời gian, vượt qua khoảng cách giữa các thế hệ. Nó giúp nâng cao vai trò của mỗi công dân trong việc tạo lập quan hệ và tự tổ chức xoay quanh những mối quan tâm chung trong những cộng đồng thúc đẩy sự liên kết các tổ chức xã hội. 

Những ảnh hưởng của mạng xã hội

Những lợi ích mà mạng xã hội mang lại cho chúng ta là không thể phủ nhận. Đối với mối quan hệ cá nhân đây là công cụ hữu hiệu giúp ta liên kết với bạn bè, người thân. Ở khía cạnh phát triển bản thân mạng xã hội giúp chúng ta học tập, trau dồi kiến thức thường xuyên, cập nhật thông tin, tìm kiếm công việc,… Trong công việc đây cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc truyền thông, làm việc trực tuyến, chia sẻ tài liệu,… 

Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực mạng xã hội cũng có thể gây ra những tác động tiệu cực khi ta sử dụng mạng xã hội không đúng cách, những tác động đó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn có thể ảnh hưởng đến đồng nghiệp cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh ngôi nhà THP của chúng ta. Vậy những rủi ro nào có thể xảy ra với đồng nghiệp và công ty nơi chúng ta đang làm việc?

Thông tin mật của công ty bị tiết lộ ra bên ngoài

Đây là vấn đề mà các nhân viên rất dễ bị mắc phải trong quá trình làm việc. Đó có thể chỉ là sự vô tình hoặc cố ý có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho công ty. Công việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tùy theo mực độ quan trọng của thông tin.

Đăng tải thông tin sai

Việc hiểu sai thông tin là việc không thể tranh khỏi khi ta làm việc, tuy nhiên nếu thông tin đó chỉ có ta hiểu sai thì việc chỉnh sửa lại thông tin không khó, tuy nhiên nếu thông tin này được đưa lên mạng xã hội nhiều người biết thì việc sửa sai cho thông tin này vô cùng khó khăn, tốn nhiều kinh phí, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đồng nghiệp và ngôi nhà THP của chúng ta.

Thông tin bị xuyên tạc

Mạng xã hội cũng như xã hội thực, có người tốt, có người xấu, do đó chúng ta lúc nào cũng cần phải cẩn thận vì những thông tin chúng ta đăng tải có thể bị những thành phần không tốt lợi dụng để xuyên tạc, làm cho người khác hiểu sai, gây ra những ảnh hưởng cho những bên liên quan.

Bị lấy cắp thông tin tài khoản

Hiện nay việc đánh cắp thông tin tài khoản trên các mạng xã hội diễn ra khá phổ biến. Đây là một vấn đề vô cùng nguy hiểm, việc bị lấy cắp tài khoản có thể gây ra những hậu quả nghiệm trọng và ảnh hưởng đến cá nhân. Không những thế còn có thể bị các đối thủ cạnh tranh lợi dụng để gây ra những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến công ty.

Làm thế nào để sử dụng mạng xã hội đúng cách? 

⦁    Chúng ta cần chọn lọc những thông tin đưa lên mạng xã hội, cần suy nghĩ kỹ trước khi bình luận, đang bài, chia sẻ cảm xúc, đăng ảnh,… để tránh trường hợp thông tin được đưa lên bị xuyên tạc hay hiểu sai.

⦁    Tránh kết bạn với những người ta không quen biết, sử dụng những ứng dụng không rõ nguồn gốc để tránh tình trạng bị làm phiền bởi các tin rác hay bị lấy cắp thông tin tài khoản.

⦁    Đối với những thông tin có liên quan đến đồng nghiệp hay công ty thì cần có sự đồng thuận của người phụ trách trước khi chia sẻ thông.

⦁    Nếu bạn muốn đăng tải những thông tin có liên quan đến đồng nghiệp hay công ty mà không biết rõ thông tin này có được đăng tải hoặc có ảnh hưởng gì đến hình ảnh của công ty, đồng nghiệp không thì có thể liên hệ trực tiếp đến phòng Truyền thông nội bộ được được tư vấn về vấn đề này.

Chúng ta cần hiểu rõ những ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực mà mạng xã hội mang lại để có thể sử dụng nó sao cho tốt nhất, phải làm sao để xã hội ảo đó mang lại những giá trị thực cho cuộc sống của chúng ta chứ đừng để nó gây ra những ảnh hưởng xấu đến cá nhân ta, những người xung quanh hay cơ sở ta đang làm việc. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn có thể xây dựng một trang mạng xã hội tốt giúp ích cho phát triển bản thân cũng như xây dựng được hình ảnh tốt về tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Truyền thông đối nội

 

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *