Vì cuộc sống bình yên, cố lên mọi người!

Trần Quí Thanh

Thành Phố HCM thực hiện chỉ thị 16 (Ảnh trang web Bộ y tế)

—–

Từ 0h ngày 19.7, giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với 16 tỉnh thành phố phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công văn hỏa tốc với nội dung này, và như vậy sẽ có 19 địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Việt Nam là một quốc gia thực hiện tốt việc chống dịch, chúng ta không có hệ thống y tế hiện đại và đầy đủ như các nước văn minh, nhưng chúng ta có ưu điểm là kỷ luật, đa số người dân chấp hành nghiêm túc các quy định của Chính phủ, của chính quyền địa phương và ngành y tế. Vậy thì chúng ta phải phát huy thế mạnh đó, xem nó là một ưu điểm trong phòng chống dịch.

Khỏi phải nói gì thêm về tình hình bùng phát dịch bệnh hiện nay, khi Thủ tướng đã có lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16 nhiều tỉnh thành phía Nam như vậy chứng tỏ dịch bệnh chưa được kiểm soát tốt.

Một quy định rất quan trọng của Chỉ thị 16 là “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh…”.

Trong công văn hỏa tốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 17.7, có chỉ đạo thêm “giãn cách giữa cá nhân với cá nhân”.

Xin lưu ý rằng, các quy định này đưa ra là dựa trên cơ sở khoa học, phòng dịch là cắt đứt con đường lây lan. Vậy thì, không lý gì người dân lại tụ tập, vi phạm các quy định có tính khoa học này.

Một người bị nhiễm (F0), nếu ngồi yên một chỗ thì không lây lan cho người khác.  Một người khỏe mạnh, không tiếp xúc với ai, thì không có cơ hội cho con virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể.

Mỗi người ngồi yên một chỗ, F0 bị phát hiện, truy vết, cách ly, có nghĩa là con virus SARS-CoV- 2 bị nhốt lại, thu gom lại, không còn cơ hội để thoát ra ngoài. Đó cũng là mục đích giãn cách của Chỉ thị 16.

Nếu người dân không chấp hành, tụ tập, để lây lan, thì con virus SARS-CoV- 2 cứ phát tán mãi, theo cấp số nhân, dần dần mất dấu F0, không kiểm soát được dịch tễ, coi như “toang”. KIểm soát được dịch tễ là việc sống còn hiện nay.

Toang thì đất nước suy kiệt, kinh tế suy sụp, nhà nhà đều nghèo, người người đều khổ.

Để không toang, chỉ làm duy nhất một điều, thực hiện cho kỳ được giãn cách xã hội. Không việc gì cần thiết không ra ngoài. Nếu ai đó có việc bắt buộc phải ra ngoài, thì xin nhớ thực hiện quy định 5 K.

 Điều đó thật đơn giản nhưng làm được không dễ. Vì cuộc sống bình yên, cố lên mọi người!

Sài Gòn ngày 18/07/21

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *