‘Vị’ Tết trong ký ức người trẻ

Trà An / ZingNews


Dù đón Tết xa nhà hay đoàn viên, niềm vui sum vầy và tình thân vẫn không thể bị che lấp bởi khoảng cách. “Nhà” luôn hiện diện trong tim và tại dòng chảy của ký ức.

Để xuân về lòng thêm ngọt ngào, các bạn trẻ An, Ngân và Thi sẽ kể những câu chuyện đón Tết nơi phương xa với hành trang vô giá mang tên “Nhà trong ta, ngọt ngào trong tim”.

Vị ấm áp của tình thân

“Mình có nhiều năm đón Tết xa nhà. Nhờ những mùa Tết ấy, mình bỏ túi nhiều trải nghiệm đáng nhớ”, Bùi Hoàng An – sinh viên năm cuối tại TP.HCM – chia sẻ.

Nhớ lại kỷ niệm về lần đón Tết xa nhà, An kể: “Chỉ cần có điện thoại kế bên, mình đã có thể nghe mẹ kể về mọi chuyện lớn nhỏ của cái Tết quê: Ba cắt nhành mai đem vào để thằng Tí cắm; mẹ tất tả ra chợ lựa lá dong, thịt về gói bánh tét… Ngần ấy niềm vui nhỏ bé như nhân lên gấp bội qua giọng kể của mẹ. Bấy nhiêu cũng đủ để mình cảm nhận sự ấm áp của tình thân, đặc biệt là giây phút còn được đồng hành cùng nhau”.

Sài thành cởi mở và hào sảng, cho An những người bạn tuyệt vời. Những ngày Tết, đi chơi cùng bạn bè, khám phá một nét đẹp khác của ngày lễ cổ truyền ở vùng đất lạ cũng là kỷ niệm đáng nhớ với cô sinh viên.

Perfetti Van Melle anh 1
Tết an yên của con nơi phương xa là khi biết cha mẹ vẫn khỏe mạnh ở quê nhà.

Làn sóng căng thẳng của bão giá, kinh tế khó khăn… khiến cô sinh viên miền Trung một lần nữa quyết định ở lại TP.HCM đón Tết, tranh thủ làm thêm kiếm tiền đóng học phí kỳ tới. Mẹ An nghe tin chỉ cười. An biết mẹ sẽ lại lẳng lặng gửi vào Nam chiếc thùng nho nhỏ đủ thịt kho trứng, bánh tét và cả món kẹo con gái vẫn thích.

Cô sinh viên tin Tết năm nay, bản thân vẫn cảm nhận được tình thân qua từng món quà bánh của mẹ. Dù Tết gần hay xa, tất cả đều giúp An thêm trân trọng dịp lễ đặc biệt, cũng như khoảnh khắc trở về trong vòng tay ấp ôm của cha mẹ, người thân.

Vị đoàn viên của giao thừa

Trong suy nghĩ của Nguyễn Thị Hồng Ngân – du học sinh Nhật Bản, nếu có thể về Việt Nam, bạn sẽ chở mẹ đi mua bánh mứt Tết hay theo ba rong ruổi qua những con phố, sắm đồ trang hoàng nhà cửa.

“Năm nay đón Tết xa, mình vẫn lên kế hoạch tận hưởng sự ấm áp của tình thân theo cách riêng. Chắc chắn mình sẽ đón một năm mới ở xứ người theo cách tích cực và vui vẻ nhất”, Ngân chia sẻ.

Kế hoạch Ngân ấp ủ là buổi potluck party (tiệc nơi mọi người tụ tập và chia sẻ những món ăn tự tay chuẩn bị) cùng các du học sinh nơi đất khách. Ngân sẽ trổ tài vào bếp, nấu mâm cơm Tết đậm đà hương vị Việt Nam với chả giò, thịt kho trứng, bánh chưng… Cả nhóm lên kế hoạch đón năm mới trong bữa tiệc ấm cúng để hiểu thêm về nhau.

Cảm xúc đoàn viên ngày Tết có thể đến từ nơi hoặc những người cho ta sự đầm ấm và thân quen.

Perfetti Van Melle anh 2Perfetti Van Melle anh 3
Cảm xúc đoàn viên ngày Tết có thể đến từ nơi hoặc những người cho ta sự đầm ấm và thân quen.

Ngân chia sẻ: “Chúng mình tính livestream khoe thành quả cho cha mẹ, cùng tận hưởng không khí Tết từ xa”. Đối với Ngân, không khoảng cách nào đủ lớn để ngăn cách tình thân, không biến cố nào có thể khiến trái tim thôi hướng về gia đình.

Vị ngọt ngào từ hậu phương

Vì công việc thường xuyên phải di chuyển, Nguyễn Ngọc Thi – hướng dẫn viên du lịch tại TP.HCM – luôn phải “trang bị” những viên kẹo ngọt để tiếp năng lượng mọi lúc mọi nơi. Ngọc Thi chia sẻ ký ức Tết thuở ấu thơ gắn liền hương vị ngọt ngào khi cùng cha mẹ, ông bà thưởng thức những viên kẹo và món bánh mứt thân quen. Đó cũng là động lực, hồi ức về “nhà” mà Thi luôn ấp ủ trong tim.

Những ngày Tết phương xa, khi nếm lại vị ngọt của viên kẹo tuổi thơ, Thi như được tiếp năng lượng, tận hưởng “vị hạnh phúc” của tình thân. Tất cả trở thành động lực để nữ hướng dẫn viên dẫn tour xuyên ngày đêm, qua năm mới mà chẳng nề hà.

Perfetti Van Melle anh 4
Đón Tết ở phương xa đồng nghĩa người trẻ chỉ được chia sẻ niềm vui với gia đình qua smartphone.

Tết Quý Mão 2023 sắp đến, Tập đoàn Perfetti Van Melle một lần nữa ghi dấu ấn nhờ sự thấu hiểu tâm tư của người trẻ xa nhà. Năm nay, tập đoàn tiếp tục chọn chủ đề “Nhà” để truyền tải ý nghĩa “Nơi có tình thân chính là nhà”. Perfetti Van Melle cho rằng đoàn tụ dịp Tết không gói gọn trong định nghĩa sum họp trực tiếp, gắn liền khoảng cách vật lý. Khi trưởng thành, dù đi xa đến đâu, nhà vẫn luôn hiện diện trong tim nhờ vị ngọt tình thân – chất gắn kết bền vững bất kể khoảng cách.

Nguồn: https://zingnews.vn/vi-tet-trong-ky-uc-nguoi-tre-post1392957.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *