Vững tin vào ngày mai để sống có trách nhiệm ngay hôm nay

Trần Quí Thanh

Kết luận điều tra vụ “Tiêu trộn pin”, dù có thể gây sốc cho người tiêu dùng, nhưng sự thật là điều mà chúng ta cần nhìn nhận vì thương hiệu Việt, vì cả sức khỏe của chính mình. ( Ảnh và chú thích Báo Lao Động)

—–

Sau khi đọc thông tin về kết luận điều tra vụ pin trộn hạt tiêu, tui thực sự buồn. Ở tuổi này, không còn chuyện chi phải sốc, nhưng mà buồn thì không can mình được.

Một cơ sở tư nhân nhỏ mà mỗi ngày trộn 15-20 xe tạp chất vào tiêu, mỗi xe từ 15 – 20 tấn.

Tạp chất đó là bột than pin với các thành phần mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua…, đọc xong là rợn gai óc.

Tiêu ra thị trường, dân minh ăn vào thì chết, không chết ngay lập tức thì chết từ từ, chết dần chết mòn vì bệnh tập. Các bệnh viện ung bướu không đủ giường nằm là vì vậy.

Rồi cũng sẽ có những loại tiêu chết người này xuất khẩu, và nó không giết được ai vì không lọt qua được hàng rào kỹ thuật của các nước, nhưng nó sẽ giết chết thương hiệu Việt. Thị trường khó tính của các nước nghe đến sản phẩm của Việt Nam là cạch mặt.

Không phải một loại sản phẩm gian dối thì chỉ loại đó chết, mà các sản phẩm khác đến từ Việt Nam cũng bị nhà quản lý các nước dè chừng. Cho nên, để  xuất được một mặt hàng, doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua nhiều rào cản hơn, khổ cho doanh nghiệp làm ăn chân chính là vậy đó.

Pha trộn tạp chất vào sản phẩm để làm ăn gian dối là một chuyện, ác hơn là bỏ tạp chất vào sản phẩm của nhà sản xuất rồi la toáng lên là sản phẩm chất lượng thấp. Nếu doanh nghiệp cứ thỏa hiệp bằng cách mua sự im lặng, thì cả đời cứ phải làm ăn trong môi trường không lành mạnh. Buồn là ở chỗ, có không ít người cổ xúy cho việc làm sai trái của những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, và xoay qua tấn công doanh nghiệp. Từng là nạn nhân, tui hiểu rõ gặp những vụ như thế, không sạt nghiệp thì cũng điêu đứng.

Nhưng thiệt hại ghê gớm hơn còn ở chuyện khác. Một sản phẩm của Việt nam muốn xâm nhập thị trường các nước, đang xúc tiến các bước, thương thảo, thăm dò để xuất khẩu. Nhưng chính trong nước, mặt hàng đó bị xới lên, bị mắng nhiếc, bị chửi bới, bị vu oan giá họa, thì còn ai dám tin mình để làm ăn. Ngay cả đối tác từng có niềm tin, thì cũng bị hoài nghi, bị xét nét đủ điều.

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm kém chất lượng thì cộng đồng phản đối đã đành, nhưng với trường hợp chỉ là tin đồn ác ý, sử dụng thủ đoạn cạnh tranh không làm mạnh, rõ ràng doanh nghiệp chết oan và mất lợi thế để xuất khẩu sản phẩm.

Bộc bạch vài suy nghĩ với bạn bè vậy thôi, nhưng tui tin xã hội vẫn còn có nhiều người tốt, vẫn có nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính và cộng đồng người tiêu dùng thông minh.

Phải vững tin vào ngày mai để sống có trách nhiệm ngay hôm nay.

 

Sài Gòn ngày 05/09/2018

TQT

 Đọc thêm bài, Link: “Tiêu” bẩn và thái độ của chúng ta

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tieu-ban-va-thai-do-cua-chung-ta-629014.ldo)

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *