Vùng trồng sương sáo có hương thơm đặc biệt ở Miền Tây 

Huỳnh Xây/ Báo Dân Việt

Được nhiều nông dân giới thiệu, phóng viên Báo Dân Việt đã về xã Hiệp Hưng để tìm hiểu về mô hình trồng cây sương sáo mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Biết phóng viên tác nghiệp và đang tìm hiểu về mô hình trồng sương sáo trên quê mình, lão nông Nguyễn Mạnh Thường vui vẻ dẫn ra đồng ruộng của mình khi đang thu hoạch.

Ông Thường kể, rất nhiều năm trước, ông chỉ biết trồng mía và bị thua lỗ liên tục do giá bán giảm, từ đó cuộc sống gặp khó khăn, bế tắc. Đến tháng 11 năm 2019, được sự hướng dẫn của những người dân lân cận, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng sương sáo.

Hiện nay, vụ sương sáo đầu tiên đã được thu hoạch, mặc dù theo tính toán, trừ tất cả chi phí sẽ không có lời nhưng ông Thường vẫn vui mừng và kỳ vọng ở vụ sau. Theo ông Thường lý giải, cũng như tất cả các loại nông sản khác, mùa khô vừa qua, nắng nóng kéo dài trong khi nước mặn xâm nhập mà sương sáo ông phát triển được và hoà vốn được là mừng.

“Mùa khô kéo dài chưa từng có nên tôi phải tưới nước mỗi ngày. Đó là chưa kể đến việc chi phí thuê người nhổ cỏ rất cao, có thể lên tới 6 triệu đồng/công (1.000m2). Tôi sẽ có lời ở vụ sau là vì vụ sau này không cần đầu tư gieo hạt nữa, gốc sương sáo cũ ở vụ trước sẽ phát triển lên cây con tươi tốt trong mùa mưa và cỏ cũng sẽ rất ít, không cần nhổ nhiều nữa” – ông Thường trao đổi với phóng viên tại đồng ruộng của mình.

Cũng theo ông Thường, ở vùng đất này, cây sương sáo phát triển tốt và nhiều bà con trồng có hiệu quả. Với lại, nhiều người cùng làm chung với nhau để dễ học hỏi qua lại. Ông Thường nói: “Tôi không biết gì thì qua hỏi người dân bên cạnh, họ sẽ chỉ này chỉ kia liền, tức là trồng cây này thì kỹ thuật trồng và đầu ra cũng ổn định, có nơi tiêu thụ hết, không lo như cây mía trồng trước đó”.

Rời khỏi khu đất của ông Thường, phóng viên bắt gặp khu đất 7.000m2 trồng sương sáo đang phát triển xanh tốt của anh nông dân Nguyễn Văn Phú. Qua trao đổi, anh Phú cho biết, anh đã trồng sương sáo nhiều năm và cũng chuyển từ cây mía sang như nhiều hộ dân khác.

Nguyên nhân là do sương sáo này thích hợp trồng trên đất đã trồng mía ở các vụ trước đó, trên nền đất này cây phát triển tốt thay vì èo uột như những nơi khác do trồng liên tiếp nhiều vụ sương sáo trong nhiều năm liền, đất bị chai, không tơi xốp và không còn chất dinh dưỡng nuôi cây.

Theo anh Phú, 1 năm nơi đây, chỉ trồng sương sáo 2 vụ. Theo đó, năng suất mỗi vụ đạt khoảng 600 kg/1.000m2. Với giá bán được bao tiêu là 20.000 đồng/kg sương sáo được phơi khô, lợi nhuận cho cả 2 vụ là trên 10 triệu đồng/1.000m2, phần lợi nhuận này phần lớn tập trung ở vụ sau.

Sở dĩ sương sáo nơi đây được người dân an tâm trồng nhiều một phần là do được cơ sở của anh T.T.T đứng ra bao tiêu. Đây cũng là cơ sở duy nhất bao tiêu sương sáo của bà con xã Hiệp Hưng. Khi tìm đến cơ sở trên, phóng viên ghi nhận, rất nhiều sương sáo đã được phơi khô đang được vận chuyển từ ruộng về chất, phân loại rồi ép thành kiện.

Ngồi trao đổi với phóng viên trong cơ sở thu mua sương sáo của mình, anh T cho biết bản thân sống ở tận tỉnh An Giang nhưng do sương sáo nơi đây có mùi hương thơm đặc biệt nên anh phải tìm đến tận xã Hiệp Hưng này xây dựng cơ sở thu mua, sống cùng bà con.

Anh T cho rằng, gia đình anh đã 3 đời thu mua sương sáo nhưng không có nơi nào có mùi thơm nhiều và đặc biệt lạ thường như nơi đây (có thể do thổ nhưỡng tác động – PV). Ngoài ra, cây sương sáo ở đây có sức sống tốt, mẫu mã nhìn rất đẹp, dễ xuất bán. Hơn nữa, trung tâm nguồn hàng này có diện tích và sản lượng rất ổn định.

“Tuy bà con trồng 2 vụ sương sáo/năm nhưng do bà con không xuống giống và thu hoạch đồng loạt như lúa nên lúc nào cũng có sương sáo cung cấp” – anh T nói.

Cũng theo chia sẻ của anh T thì toàn bộ sương sáo của bà con sản xuất ra được anh thu mua và cung cấp cho Tập đoàn sản xuất nước giải khát Tân Hiệp Phát.

Từng có thời gian làm ăn thua lỗ do mua giá cao nhưng bán ra giá thấp, sản phẩm thu vào không chất lượng không xuất bán được nên từ khi tìm được công ty ký kết tiêu thụ ổn định, thay vì mua theo giá thị trường như trước đây, từ năm 2019, anh T quyết định đứng ra thực hiện liên kết bao tiêu sương sáo cho bà con với giá cố định là 20.000 đồng/kg. Từ số hộ liên kết vài chục hộ ban đầu, đến nay đã có khoảng trên 200 hộ với khoảng 40 -50ha thực hiện liên kết bao tiêu.

Để bà con nông dân thuận lợi trong việc trồng cây sương sáo, ngoài việc bao tiêu, anh T còn hướng dẫn kỹ thuật sao cho hạn chế tối đa chi phí, tăng năng suất và đặc biệt là đảm bảo mùi hương, mùi thơm đặc biệt của nói.

Theo đó, người dân nơi đây không bao giờ sử dụng thuốc hoá học, chỉ bón phân ở giai đoạn đầu để thúc đẩy cây phát triển mạnh nên sản phẩm khi thu hoạch rất sạch, không lẫn tạp chất hay. Chưa dừng lại ở đó, anh T còn hỗ trợ 2 triệu đồng/1.000m2 (hoàn lại khi thu hoạch) cho người dân để họ nhẹ vốn đầu tư ban đầu.

Dẫn phóng viên vào kho chứa sương sáo khô mua về, anh T vui vẻ cho hay, anh có khoảng 20 nhân công theo phụ, làm ở các công đoạn, từ hướng dẫn người dân sản xuất đến khâu thu mua, phân loại, phơi khô, ép thành kiện (khoảng 55kg/kiện) và chở đi bán cho doanh nghiệp tiêu thụ. Để cho “chắc ăn”, ở khâu thu mua, anh kiểm ra rất kỹ mùi thơm của sương sáo. Sau khi mua về, anh T còn phơi lại vài nắng để đảm bảo đúng độ khô đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến công ty thu mua.

Với nguồn sương sáo ngày càng ổn định, ngoài việc cung cấp cho Tân Hiệp Phát, anh T còn đang xuất khẩu thêm qua Campuchia. “Nói về công dụng của sương sao như thế nào thì bà con nhân dân ai cũng biết vì đây là một trong những thức uống thảo mộc tốt cho sức khỏe, có từ lâu đời, nên tôi tin rằng nghề trồng sương sáo của bà con nông dân sẽ còn tiếp tục phát triển”, anh T chia sẻ thêm.


NGUỒN:  Theo báo Dân Việt

Link  bài: Vùng trồng sương sáo...

(https://danviet.vn/vung-trong-suong-sao-co-huong-thom-dac-biet-o-mien-tay-20200514001206783.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *