Những cuốn sách giúp Warren Buffett, Mark Zuckerberg nghiệm ra bài học kinh doanh quan trọng

Thanh Long/ Người Đồng Hành


Không có gì phải xấu hổ nếu bạn hay tìm các mẹo và thủ thuật kinh doanh trên TikTok. Nhưng nếu muốn theo bước những doanh nhân hay ông trùm công nghệ yêu thích của mình, như Giám đốc điều hành Warren Buffett của Berkshire Hathaway hay người sáng lập Mark Zuckerberg của Meta, bạn có thể muốn đọc một trong những cuốn sách mà từ đó họ đã rút ra được những bài học giá trị nhất.

Ví dụ, Zuckerberg từng viết trên Facebook vào năm 2015 rằng bản thân thích đọc những cuốn sách người thật, việc thật về cách họ xây dựng nên các công ty vĩ đại. Vị tỷ phú 37 tuổi đọc những cuốn sách này để có cái nhìn sâu hơn về yếu tố tạo ra sự đổi mới. 

Ông chủ Meta không phải là người duy nhất làm điều này. Dưới đây là 4 doanh nhân từng chia sẻ về cuốn sách đã giúp họ định hình sự nghiệp, chiến lược kinh doanh và cách họ tư duy. 

Mark Zuckerberg

Năm 2015, Zuckerberg đọc cuốn sách “Creativity, Inc.: Overcoming the Unseen Forces That Stand in the Way of True Inspiration” (tên Tiếng Việt: Vương quốc sáng tạo) của Alice Wallace và Edwin Catmull, đồng sáng lập của Pixar. Cuốn sách nói về câu chuyện làm thế nào để xưởng hoạt hình này trở thành một “gã khổng lồ” trong xu hướng đổi mới giải trí. 

Có vẻ như Zuckerberg đã rút ra được ít nhất một bài học từ cuốn sách. “Đừng đợi mọi thứ thành hiện thực rồi mới chia sẻ cho người khác. Hãy xuất hiện sớm và thường xuyên. Mọi thứ sẽ rất đẹp khi chúng ta tới được đích, nhưng lại không hề đẹp trên đường đi”, Catmull viết trong cuốn sách. 

sach-hay-de-doc-jpeg-165099174-6551-8208
Nếu muốn làm được những gì như Warren Buffett hay Mark Zuckerberg, bạn có thể muốn đọc những cuốn sách mà từ đó họ đã rút ra những bài học giá trị nhất. Ảnh: Getty Images.

Đó có lẽ là lý do mà dòng chữ “Hoàn thành hơn là hoàn hảo” (tức là thà hoàn thành công việc còn hơn là cố gắng làm việc đó một cách hoàn hảo nhưng lại không hoàn thành) được sơn ở trụ sở của Meta tại Menlo Park, California. 

Ông chủ Meta cũng từng viết rằng bản thân bị ấn tượng bởi “The Idea Factory: Bell Labs and the Great Age of American Innovation” của Jon Gertner, một cuốn sách kể về lịch sử của Bell Labs, một phòng thí nghiệm được thành lập bởi Alexander Graham Bell và hiện thuộc sở hữu của Nokia. 

Daymond John

Nhà đầu tư nổi tiếng của chương trình Shark Tank Mỹ Daymond John nói với CNBC Make It vào năm 2018 rằng có một số cuốn sách đã thay đổi cuộc đời ông. Hai trong số đó là cuốn sách “Seven Habits of Highly Effective People” (tên Tiếng Việt: 7 thói quen hiệu quả) của Stephen Covey và “Rich Dad Poor Dad” (tên Tiếng Việt: Cha giàu, cha nghèo) của Robert Kiyosaki và Sharon Lechter. 

Ngoài ra, John và những nhà đầu tư khác của Shark Tank như Barbara Corcoran và Robert Herjavec đều khuyến nghị mọi người đọc cuốn sách “Think and Grow Rich” (tên Tiếng Việt: 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu) của Napoleon Hill. Cuốn sách xuất bản năm 1937 này bao gồm các cuộc phỏng vấn với Andrew Carnegie, Henry Ford và Charles M. Schwab, đồng thời phân tích tâm lý đằng sau lý do có người kiếm được tiền, có người không. 

“Cuốn sách dạy bạn một điều: Nếu bạn có thể tưởng tượng ra một thứ gì đó thì bạn có thể hoàn thành nó”, Corcoran nói trong một bộ phim tài liệu năm 2017 dựa trên nội dung của cuốn sách “Think and Grow Rich: The Legacy” (tên Tiếng Việt: Di sản nghĩ giàu và làm giàu). Cuốn sách cũng cho bà biết rằng bà nên tuyển dụng người nào có tính cách mà bản thân bà không có.

Warren Buffett

Tỷ phú Buffett cũng rút ra được một số lời khuyên tốt nhất về kinh doanh từ những người hiểu biết trong ngành. Trong bộ phim tài liệu “Becoming Warren Buffett”, vị tỷ phú cho biết khi mới 7 tuổi, ông gần như đã thuộc lòng cuốn sách “One Thousand Ways to Make $1,000” của F. C. Minaker. Cuốn sách này đưa ra những giai thoại về nhà bán lẻ James Cash Penney và nhiều doanh nhân thành đạt khác. 

Năm 1988, Buffett nói với Fortune rằng cuốn sách, gồm những bài học kinh doanh thực tế về lãi kép, bán hàng và đầu tư, đã truyền cảm hứng cho ông để bắt đầu dịch vụ bán Coca-Cola, báo chí và kẹo cao su tận nơi. 

Để phát triển sự nhạy bén trong kinh doanh, các doanh nhân nổi tiếng như Bill Gates và Warren Buffett cũng khuyến nghị mọi người đọc cuốn sách “Business Adventures”, nơi mà nhà báo John Brooks chia sẻ về những dấu mốc đáng chú ý trong lịch sử của các doanh nghiệp Mỹ mang tính biểu tượng như Ford hay General Electric. Buffett từng cho Gates mượn cuốn sách này vào năm 1991 và trong một blog đăng vào năm 2014, cha đẻ của Microsoft cho biết ông vẫn giữ nó. 

Emma Grede

Emma Grede trở thành CEO của thương hiệu đồ jeans Good American, một đối tác sáng lập của công ty đồ lót bó sát cho phụ nữ SKIMS và là nhà đầu tư da đen nữ đầu tiên trên Shark Tank ở tuổi 40. Năm ngoái, bà nói với CNBC Make It rằng một trong những cuốn sách gây ảnh hưởng nhất mà bà từng đọc trong hành trình xây dựng sự nghiệp là “What They Don’t Teach You at Harvard Business School: Notes from a Street-smart Executive”. Được chắp bút bởi Mark McCormack, được coi là người sáng lập ra ngành tiếp thị thể thao hiện đại với công ty IMG của mình, cuốn sách mang lại cho bà sự tự tin và kỹ năng đàm phán để đạt được các thoả thuận với những khách hàng nổi tiếng như Kris Jenner, Grede cho hay. 

Ngoài ra, Grede cho biết bản thân liên tục đọc lại cuốn sách “Principles: Life and Work” của tỷ phú Ray Dalio. 

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/nhung-cuon-sach-giup-warren-buffett-mark-zuckerberg-nghiem-ra-bai-hoc-kinh-doanh-quan-trong-1314525.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *