Warren Buffett gom thêm cổ phiếu dầu mỏ, có khả năng mua đứt ông lớn Occidental

Khả Nhân (VietnamBiz) / Doanh Nhân Việt Nam


Cơ quan quản lý đã chấp thuận cho tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett mua tới 50% cổ phần của ông lớn dầu mỏ Occidental Petroleum.

  Tỷ phú Warren Buffett – Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images). 

Hôm 19/8, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã nhận được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý để mua tới 50% cổ phần của gã khổng lồ ngành dầu mỏ Occidental Petroleum.

Cổ phiếu của Occidental đã tăng 10% sau tin tức trên, kết phiên ở mức 71,29 USD/cổ phiếu. Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của tập đoàn dầu mỏ này đã nhảy vọt hơn 145%.

Trước đó, ngày 11/7, Berkshire đã đệ đơn lên Uỷ ban Điều tiết Năng lượng Liên bang để mua thêm cổ phiếu phổ thông của Occidental trên thị trường thứ cấp, CNBC thông tin.

Tập đoàn của “nhà hiền triết xứ Omaha” lập luận rằng sở hữu tối đa 50% cổ phần của Occidental sẽ không gây ảnh hưởng đến tính cạnh tranh trên thị trường hoặc giảm thẩm quyền của cơ quan quản lý.

Ông Carlos Clay – quyền Giám đốc bộ phận quản lý năng lượng điện của Uỷ ban, đã cấp giấy phép cuối tuần trước. Ông nói rằng việc cấp phép là “phù hợp với lợi ích cộng đồng”.

Berkshire đã tăng đáng kể cổ phần của mình trong Occidental trong năm nay. Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett đang sở hữu khoảng 188,5 triệu cổ phiếu Occidental, tương đương tỷ lệ sở hữu 20,2%.

Ngoài ra, Berkshire cũng nắm 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental và có chứng quyền mua 83,9 triệu cổ phiếu phổ thông khác với giá 5 tỷ USD – tương đương giá 59,62 USD/cổ phiếu.

Chứng quyền này là một phần trong thương vụ năm 2019 của Occidental, giúp hỗ trợ tài chính để gã khổng lồ dầu mỏ mua lại Anadarko. Cổ phần của Berkshire trong Occidental sẽ tăng lên gần 27% nếu Berkshire sử dụng các chứng quyền đó.

Mua lại toàn bộ tập đoàn?

Tin tức cuối tuần qua đã làm dấy lên đồn đoán rằng Buffett đang quan tâm tới việc mua lại toàn bộ Occidental sau khi gia tăng cổ phần của mình với giá thấp.

Chia sẻ với CNBC, ông Cole Smead – Chủ tịch của hãng quản lý tài sản Smead Capital Management và là một cổ đông của Berkshire, cho biết: “Buffett có thể sẽ tiếp tục mua nếu giá cổ phiếu của Occidental dưới 70 hoặc 75 USD”.

“Nếu đã sở hữu 30% hoặc 40% và muốn mua đứt Occidental ở mức giá 95 hoặc 100 USD, Buffett sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Cổ phiếu này giao dịch như một sòng bài. Thị trường đang trao cho Buffett tất cả cổ phiếu mà ông muốn”, ông Smead nói tiếp.

Giáo sư tài chính David Kass tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith của Đại học Maryland cho biết có khả năng Berkshire sẽ thâu tóm Occidental.

“Tôi nghĩ có khả năng là Buffett sẽ mua lại toàn bộ tập đoàn Occidental. Giới hạn 50% có thể là bước đầu để Berkshire được chấp thuận mua thêm cổ phần không kiểm soát. Rõ ràng, Warren Buffett có kế hoạch mua thêm cổ phiếu. Cho đến nay, giá mua tối đa của ông là 60,37 USD/cổ phiếu”, vị giáo sư lập luận.

Một số khác suy đoán rằng Berkshire và Occidental đã liên lạc trước với nhau về động thái mua cổ phần lên tới 50%.

Ông Bill Stone – CIO của The Glenview Trust Company và cũng là một cổ đông của Berkshire, cho hay: “Warren Buffett luôn nói rằng ông sẽ chỉ thực hiện các giao dịch thân thiện, nên có lẽ ông đã thảo luận từ trước với hội đồng quản trị của Occidental về giới hạn đó”.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” bắt đầu mua cổ phiếu sau khi đọc qua báo cáo thường niên của Occidental và tin tưởng vào sự phát triển của tập đoàn cũng như khả năng lãnh đạo của ban giám đốc.

“Những gì CEO Vicki Hollub của Occidental nói rất hợp lý. Và tôi quyết định rằng Occidental là một cổ phiếu tốt để đầu tư”, Buffett chia sẻ tại cuộc họp thường niên của Berkshire vào tháng 4.

Occidental là cổ phiếu giao dịch tốt nhất trong chỉ số S&P 500 năm nay nhờ vào đà tăng mạnh của giá dầu.

Theo dữ liệu từ nền tảng VandaTrack, việc Buffett đặt cược lớn vào Occidental đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư nhỏ làm theo. Điều này đã biến Occidental trở thành cổ phiếu bán lẻ được yêu thích trong năm nay.

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/warren-buffett-gom-them-co-phieu-dau-mo-co-kha-nang-mua-dut-ong-lon-occidental.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *