Warren Buffett khuyên sinh viên: Hãy theo đuổi công việc mà bạn muốn làm ngay cả khi không cần tiền bạc

Tấn Đạt (Theo CNBC)/ Báo Người đồng hành

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: AP

Lời khuyên đúng trong mọi hoàn cảnh. Hãy theo đuổi đam mê, khám phá sức mạnh nội tại của bản thân. Bạn sẽ không ngờ mình vượt qua những ranh giới nào đâu.


Theo tỷ phú Warren Buffett, khi tìm được công việc mà mình yêu thích, bạn sẽ không cho rằng đó là việc bạn phải làm nữa mà là niềm vui trong cuộc sống. Nhà đầu tư nổi tiếng chia sẻ rằng ông và “phó tướng” Charlie Munger đã tìm thấy điều mà họ yêu thích ở Berkshire Hathaway.

Khi CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffett nói chuyện với các sinh viên đại học, ông đã đưa ra một lời khuyên nghề nghiệp vô cùng giá trị: Hãy tìm kiếm sự hoàn thiện của bản thân thay vì chỉ nghĩ đến thu nhập thuần túy.

Điều đó có nghĩa là hãy theo đuổi một công việc mà bạn thực sự yêu thích, tại một nơi làm việc với những người tài năng mà bạn cực kỳ ngưỡng mộ.

Trong bức thư thường niên gửi cổ đông hôm 27/2, nhà hiền triết xứ Obama đã đưa ra lời khuyên: Khi đi tìm việc, hãy theo đuổi công việc mà bạn muốn làm ngay cả khi không cần tiền bạc

“Tôi thừa nhận, kinh tế có thể là sự cản trở để tìm được công việc mà bạn yêu thích”. Buffett tiếp tục. “Mặc dù vậy, tôi kêu gọi các sinh viên đừng bao giờ từ bỏ những công việc như vậy. Khi tìm được công việc mà mình mong muốn, họ sẽ không còn phải ‘làm việc’ nữa”.

Tỷ phú 91 tuổi – hiện là người giàu thứ 5 thế giới, với tài sản ròng 114,7 tỷ USD, theo Forbes – chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của cá nhân ông. Trong bức thư của mình, Buffett viết rằng, ông và người cộng sự – Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire, đều bắt đầu làm công việc “bán thời gian” tại cửa hàng tạp hóa của ông nội vào đầu những năm 1940, nơi họ “được giao những công việc nhàm chán và được trả lương rất ít”.

Buffett viết: “Chúng tôi cảm thấy không thoải mái với công việc của mình”, ngay cả khi cả hai đã chuyển sang công việc giao dịch chứng khoán và làm việc về luật. Tuy nhiên, khi cả hai “tìm thấy những gì yêu thích” tại Berkshire, công ty được Buffett mua vào năm 1965, điều này đã thay đổi.

Warren Buffett mua lại Berkshire Hathaway vào năm 1965, sa thải toàn bộ ban quản lý công ty trước đây và tự mình làm giám đốc điều hành.

Vào thời điểm đó, Berkshire là một công ty dệt may đang gặp khó khăn. Và hiện tại, Berkshire đã trở thành một tập đoàn đầu tư và nắm cổ phần sở hữu dài hạn ở các công ty như Geico, Fruit of the Loom, American Express và Coca-Cola. Tính đến hôm 1/3, tập đoàn của Buffett đã đạt được mức vốn hóa thị trường là 708,61 tỷ USD.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/warren-buffett-khuyen-sinh-vien-hay-theo-duoi-cong-viec-ma-ban-muon-lam-ngay-ca-khi-khong-can-tien-bac-1310856.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *