“Work from home”: Làm thế nào để không quá tải?

Hồng Như/ Báo DNSG

—–

Đến hiện tại, hầu hết đã quen với hình thức làm việc tại nhà (Work from home – WFH), tuy nhiên không ít người sẽ cảm thấy quá tải vì để duy trì kết nối với công ty và đảm bảo tiến độ công việc, họ phải sử dụng quá nhiều kênh trao đổi.

WFH có những ưu điểm riêng so với làm việc tại văn phòng, song tất cả các giao tiếp, hội họp, phân chia công việc đều phụ thuộc vào các nền tảng kỹ thuật số như Slack, Zoom hay các ứng dụng của Microsoft. Tuy nhiên, nếu các nền tảng này mở cùng một lúc hoặc có tương tác mạnh trong một thời điểm thì sẽ giảm sự chú ý đến công việc, phân tán sự tập trung. 

Linda Stone – nhà tư vấn và cựu phó chủ tịch của Microsoft chia sẻ: “Mọi người thường tưởng tượng rằng, chúng ta vô hạn như khả năng của công nghệ nên có xu hướng so sánh bản thân với năng suất làm việc của chúng. Nhưng đó là điều không thể”. Vì vậy, để giảm sự quá tải khi WFH, có nhiều cách xử lý đã được gợi ý.

“Chứng ngưng thở màn hình”

Chia sẻ với CNBC, Linda Stone cho biết một trong những điều quan trọng nhất mọi người có thể làm để chống lại cảm giác quá tải thông tin kỹ thuật số là tập trung vào hơi thở. Cô chỉ ra rằng mọi người thường có xu hướng nín thở khi mở và đọc email. “Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Hơi thở bị ảnh hưởng có xu hướng đưa chúng ta đến trạng thái hoặc là chiến đấu, hoặc là bỏ chạy. Hệ thống thần kinh tự trị lúc này sẽ trở nên kích động”.

Stone gọi đây là “Chứng ngưng thở qua email” hay rộng hơn là “Ngưng thở màn hình”. Thay vì để cơ thể rơi vào trạng thái này, chúng ta có thể tập thói quen để ý đến hơi thở thông qua các bài thiền hoặc yoga. Sẵn sàng đối diện mọi vấn đề với trạng thái quân bình và thoải mái nhất.

Ngoài ra, WFH đòi hỏi mọi người phải biết sắp xếp và phân chia công việc hợp lý. Cụ thể Stone khuyến nghị, mỗi ngày chúng ta nên viết một danh sách nhỏ chỉ gồm 3 – 5 việc cần giải quyết trên những nền tảng nhất định, rồi tập trung thực hiện chúng. Nếu có bất kỳ nhiệm vụ nào khác phát sinh thì có thể cân nhắc mức độ ưu tiên để giải quyết ngay hoặc bổ sung vào kế hoạch ngày mai. 

Khi WFH, điều quan trọng là tự kiểm soát thời gian và chính hiệu suất công việc của bản thân. Vì vậy, “liên tục chú ý từng phần” cũng là một thuật ngữ đáng cân nhắc. Thuật ngữ này cho rằng chỉ khi chia nhỏ các vấn đề và thực sự chú tâm vào việc đang làm, nỗ lực không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào thì công việc mới đạt được hiệu quả như kỳ vọng. 

“Chiến thắng cám dỗ”

Một vấn đề khác khi WFH mà mọi người thường gặp phải là có quá nhiều sự phân tán, không chỉ tại kênh làm việc mà còn từ các kênh giải trí, mạng xã hội… Sharon Horwood – giảng viên tâm lý học cao cấp tại Đại học Deakin, Úc khuyên rằng nên tắt thông báo các ứng dụng để đảm bảo sự tập trung vào công việc đang làm.

“Tiếng bíp của chuông, rung hay đèn nhấp nháy đều là những tín hiệu làm bạn mất tập trung. Bấy giờ dù muốn dù không bạn cũng sẽ dừng lại và mất vài giây để suy nghĩ, nên tiếp tục làm việc hay kiểm tra những thông báo đó” – Sharon Horwood chia sẻ.

Vì vậy, cô đề xuất nên phân biệt rạch ròi và giới hạn các ứng dụng, thiết bị dành cho công việc và giao tiếp. Chẳng hạn như máy tính để bàn hay laptop sẽ là thiết bị làm việc và chỉ cài đặt những ứng dụng có liên quan đến công việc. Còn điện thoại dùng để giao tiếp, giải trí, khi làm việc thì đặt điện thoại khỏi tầm mắt để hạn chế sự ảnh hưởng. 

Tuy nhiên, nếu trong thời gian làm việc, bạn vẫn muốn và bắt buộc phải duy trì sự kết nối và giao tiếp với cấp trên hoặc đồng nghiệp thì cách tốt nhất là ghi thêm vào chữ ký email hoặc phần thông tin tài khoản trên các ứng dụng kết nối về lịch trình của bạn, thời gian thích hợp để giao đổi và phản hồi thông tin. Điều này vừa giúp chính bạn chủ động trong việc quản lý thời gian vừa để mọi người dễ dàng giao tiếp hơn nhưng vẫn đảm bảo năng suất làm việc.

Hiện tại và tương lai, WFH sẽ là hình thức làm việc được nhiều DN ưu tiên áp dụng vì vậy xây dựng thói quen làm việc tại nhà hiệu quả ngay từ bây giờ là điều thực sự cần thiết. Nơi sinh hoạt và cuộc sống riêng sẽ là nơi làm việc gây nên không ít xáo trộn trong chính tâm lý của mỗi người nhưng nếu có sự chuẩn bị và cách quản trị bản thân đúng đắn, chắc rằng cách làm việc này sẽ mang đến lợi ích cho cả DN và người lao động.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: Work from…

https://doanhnhansaigon.vn/phuong-phap/work-from-home-lam-the-nao-de-khong-qua-tai-1106414.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *