World cup và sự thịnh vượng

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo TBKTSG.

—–

Dân nước mình mê bóng đá quá trời luôn, kể cả không có đội Việt Nam đá, vẫn say sưa mê mẩn.

Tui xem bóng đá từ thời ở truồng chạy tắm mưa đến nay, và lúc nhỏ tui biết đến nhiều nước không phải vì siêng năng học môn địa lý, mà vì bóng đá. Đã nói tới Brazil là nói đến bóng đá, rồi báo chí thêu dệt nên nhiều huyền thoại chung quanh đất nước này. Sau này học hành năm ba chữ mới biết, ngoài hào quang bóng đá, Brazil chẳng có nhiều thứ để thế giới ngưỡng mộ.

Rồi các tên tuổi lớn khác gắn liền mới cái danh bóng đá như Argentina và Mexico ở châu Mỹ, rồi các nước Anh, ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha ở châu Âu, bên cạnh những thành tựu văn hóa nghệ thuật và khoa học kỹ thuật mà họ tạo ra, còn có bóng đá.

Bóng đá thật kỳ diệu, vì màu cờ sắc áo, cho nên khi có đội tuyển quốc gia thi đấu, người dân của nước đó xích lại gần nhau hơn, ít nhất là trong một mùa bóng. Nhiều người tự hào là công dân của một cường quốc bóng đá, cứ có giải châu lục hay thế giới là đội bóng họ đương nhiên có mặt, và lẽ dĩ nhiên họ là cổ động viên chiếu trên. Còn nhớ mới đây, khi U 23 Việt Nam vào chung kết cả nước như lên đồng, dân nhậu ôm hôn nhau ở quán bia, chủ quán mở hầu bao đãi khách miễn phí, đã thiệt là đã.

Nhưng bóng đá cũng như thơ vậy, không đùa với cơm áo được. Một quốc gia chỉ thực sự là cường quốc khi quốc gia đó giàu mạnh, chất lượng sống của người dân cao, và đó cũng là nền tảng để tạo ra các giá trị khác về văn học, nghệ thuật, thể thao. Nếu như để đói nghèo, lạc hậu, chia rẽ, xung đột, thì một mùa bóng đầy đam mê cũng không cứu được hiện thực cuộc sống đang đắm chìm trong tuyệt vọng. Xem bóng đá lúc đó như người uống rượu, thỏa một cơn say sau đó đối mặt với nỗi buồn.

Giá trị và chất lượng sống của quốc gia mỗi thời có tiêu chí mới, được thêm vào những thành tựu xuất sắc mà con người sáng tạo nên. Những thành tựu y khoa phục vụ cho chăm sóc y tế, những dây chuyền công nghệ thay cho sức lao động, những sản phẩm trí tuệ nhân tạo thay đổi nguồn nhân lực của địa cầu, những giá trị này đẩy bóng đá lùi lại, không phải “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” như trước đây. Niềm tự hào về một cường quốc bóng đá sẽ không còn khi chính quốc gia đó còn có nhiều tồn tại cần phải giải quyết.

Tui mơ ước trở lại cảm xúc tuổi thơ để được xem bóng đá vô tư hồn nhiên, nhưng không thể mua chiếc vé tàu trở về nơi đó nữa. Tui tìm cảm xúc mới ở chính lứa tuổi đầy ưu tư và từng trải của mình. Đó là mong nước mình giàu mạnh hơn là đá bóng hay. Và chỉ có thể giàu mạnh mới hy vọng trở thành cường quốc bóng đá.

 

Sài Gòn ngày 21/06/2018

TQT

Bài đọc thêm,Link: World cup, ái quốc và cơm áo gạo tiền

(http://www.thesaigontimes.vn/274003/world-cup-ai-quoc-va-com-ao-gao-tien.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *