Xây dựng danh mục đầu tư: Lời khuyên từ 7 chuyên gia hàng đầu

Bảo Quân/ Báo DNSG

Từ trái qua: Giáo sư Myron Scholes, nhà kinh tế học hành vi Robert Shiller và Harry Markowitz – cha đẻ của Lý thuyết Danh mục Hiện đại

—–

Lời khuyên xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả từ 7 chuyên gia, nhà quản lý quỹ nổi tiếng thế giới, với 6 người trong số đó là chủ nhân của giải Nobel Kinh tế.

Trong thực tế có một hình mẫu danh mục đầu tư (portfolio) hoàn hảo, giúp tăng tối đa lợi nhuận và giảm rủi ro xuống thấp nhất trong tổng thể đầu tư với mọi tình huống hay không? Câu trả lời là không, xét theo quan điểm của 7 nhà đầu tư, quản lý quỹ và chuyên gia kinh tế nổi tiếng dưới đây.

Trong đó, có 6 người là chủ nhân của giải Nobel Kinh tế gồm Harry Markowitz – cha đẻ của Lý thuyết Danh mục Hiện đại, William Sharpe – người tạo ra Mô hình Định giá Tài sản Vốn (CAPM), Eugene Fama – Giáo sư xây dựng Lý thuyết Thị trường Hiệu quả, Myron Scholes và Robert Merton – chủ nhân Mô hình Black-Scholes trong định giá quyền chọn cùng nguyên Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Mỹ, nhà kinh tế học hành vi Robert Shiller. 

Theo Markowitz, đầu tiên và quan trọng nhất, cần đa dạng hoá danh mục đầu tư. Trong đó, đặt trọng tâm vào xây dựng danh mục chứng khoán, cụ thể là các loại chứng khoán được dự báo đem lại lợi suất cao nhất, với rủi ro đã xác định. Quan điểm này cũng áp dụng cho các loại tài sản khác như trái phiếu, bất động sản và hàng hóa. Chìa khoá của đa dạng hoá trong xây dựng danh mục nằm ở chỗ nhà đầu tư phải tìm được các loại chứng khoán và tài sản có mức độ tương quan thấp, để diễn biến thị trường của loại này không gây ảnh hưởng đến diễn biến thị trường của loại kia.

Trong khi đó, lời khuyên của Sharpe giống như những gì ông đã trình bày thông qua CAPM: Đầu tư vào các quỹ chỉ số để bao phủ toàn thị trường. Trả lời chuyên trang MarketWatch, Sharpe khuyến nghị đầu tư vào 1 quỹ chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ và 1 quỹ ngoài Mỹ; quỹ chỉ số trái phiếu cũng như vậy. 

Lấy CAPM làm nền tảng, Fama đã xây dựng thêm một mô hình nữa với 2 yếu tố tăng cường. Thứ nhất là sự khác biệt về lợi suất giữa cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng; thứ hai là sự khác biệt giữa nhóm vốn hóa nhỏ và vốn hóa lớn. Theo Fama, danh mục đầu tư đa dạng nên hướng đến cổ phiếu giá trị và cổ phiếu công ty có giá trị vốn hóa nhỏ – hai loại có xu hướng diễn biến tốt trong dài hạn.

Đối với Scholes, danh mục hoàn hảo phải kiểm soát được rủi ro. Đầu tư thành công phụ thuộc nhiều vào việc tránh được các “rủi ro đuôi”, vốn có xác suất xảy ra nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận, phát sinh khi khoản đầu tư di chuyển nhiều hơn ba lần độ lệch chuẩn, tính từ giá trị trung bình. 

Hai ví dụ là khủng hoảng tài chính 2007-2009 và đại dịch Covid-19. Để làm được điều này, cần chú ý đến các chỉ số đo lường mức độ biến động của thị trường như VIX. Ví dụ, khi VIX ở dưới mức trung bình lịch sử, hãy tăng tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu rủi ro.

Riêng Merton cho rằng, danh mục hoàn hảo rốt cuộc bao gồm các tài sản phi rủi ro của riêng bạn, như trái phiếu chính phủ được bảo vệ trước lạm phát. Đối với người đặt mục tiêu kiếm tiền khi nghỉ hưu, lý tưởng nhất là nên lấy tiền tiết kiệm được để mua trái phiều đồng niên, nhằm có dòng thu nhập đều đặn hằng năm. 

Trong khi đó, Shiller khuyên danh mục đầu tư nên có mức độ đa dạng lớn, không chỉ gồm nhiều loại tài sản khác nhau, mà còn đa dạng về địa lý với cả tài sản trong nước lẫn quốc tế. Nhà kinh tế học khuyên nên tập trung vào các cổ phiếu trên thị trường thế giới,  nơi tỷ số CAPE thấp. Được biết, chính Shiller đã xây dựng tỷ số này, nên tỷ số này được gọi là tỷ số Shiller CAPE. Tỷ số P/E điều chỉnh theo chu kỳ nền kinh tế (cyclically adjusted price-to-earnings ratio – CAPE) là thước đo định giá sử dụng thu nhập thực trong 10 năm, để làm giảm biến động lợi nhuận xảy ra trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh.

Là người tạo ra quỹ tương hỗ chỉ số đầu tiên trên thế giới, danh mục đầu tư của nhà sáng lập quỹ Vanguard Jack Bogle tập trung vào các quỹ chỉ số, như quỹ ETF theo dõi chỉ số S&P 500 của Vanguard. Quan điểm của Bogle là hạ thấp chi phí bằng cách sử dụng quỹ chỉ số và không thực hiện các hành động có thể hủy đi giá trị. Đôi lúc tất cả những gì bạn cần làm là: “Không làm gì cả, đứng yên ở đó!”.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: Xây dựng..

https://doanhnhansaigon.vn/dau-tu/xay-dung-danh-muc-dau-tu-loi-khuyen-tu-7-chuyen-gia-hang-dau-1106305.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *