Xây dựng thương hiệu không phải chăm chút cho cái tên

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

Kính gửi bác Trần Quí Thanh

Cháu đã đọc blog bác nhiều, mục “Chat với mọi người” thì không sót một bài nào. Nay cháu mạnh dạn gửi tới bác một câu hỏi.

Thưa bác, Tân Hiệp Phát là một thương hiệu mạnh và bất tử. Dù bao nhiêu mưa dập gió vùi thương hiệu đó vẫn không hề sứt mẻ. Xin bác cho biết:  Những điểm căn bản nhất để xây dựng nên một thương hiệu mạnh?

 Vũ Minh Loát (Đà Nẵng): [email protected]

—–

Cháu Vũ Minh Loát mến,

Nhiều người khi thành công rồi thì xây dựng chung quanh thương hiệu mình những chuyện như huyền thoại, nhưng thực ra nó cũng giản dị vô cùng, cái quan trọng là sản phẩm được tạo ra có giá trị cho cuộc sống hay không mà thôi.

Tỉ phú Jack Ma của Trung Quốc đặt tên cho công ty thương mại điện tử của mình là Alibaba, chỉ đơn giản là vì cái tên Alibaba nhiều người biết. Đã kinh doanh liên quan đến điện tử, internet thì mang tính toàn cầu, Alibaba dễ phát âm, dễ nhớ. Thế thôi!

Nhưng sự thành công của Alibaba đó là đã tạo ra một dịch vụ thương mại, cung cấp hàng hóa qua internet, một dịch vụ mới mẻ khác với thương mại truyền thống để khách hàng lựa chọn. Chính cái dịch vụ đó tốt làm nên tên tuổi Alibaba, không phải cái tên Alibaba làm cho sản phảm của Jack Ma tốt.

Khi sản phẩm kém chất lượng thì cái tên hay đến mấy, điệu đàng đến mấy cũng không ăn thua gì? Cho nên xây dựng thương hiệu không phải là chăm chút cái tên, mà tập trung toàn bộ nguồn lực, trí tuệ cho sản phẩm.

Và quan trọng nhất đó là sản phẩm hay dịch vụ tạo ra phải khác biệt.

Không biết cháu Loát có biết quán phở Bát Đàn ở Hà Nội không, một quán phở như bao quán phở khác, nhưng nó nổi tiếng cả nước. Thời buổi này đi ăn phở mà phải xếp hàng rồng rắn là chuyện hiếm có, nhưng cháu thấy đấy, người ta vẫn xếp hàng đi ăn phở Bát Đàn.

Có lần bác đi chợ đêm Tây Môn Đình ở thành phố Đài Bắc – Đài Loan, thấy người ta xếp hàng dài để ăn mì. Thực khách phải xếp hàng, và phải đứng để ăn, không ghế ngồi. Rồi tự đi bỏ đũa, tô giấy vào giỏ rác. Rất lạ là đông người ăn, bác cũng làm thử một tô và thấy ngon thiệt, giá tương đương 40.000 đồng tiền Việt/1 tô. Và cháu biết không, quán mì đứng có tên tiếng anh là Ay-Chung Flour Rice Noodle này nổi tiếng thế giới.

Nổi tiếng vì nó ngon, giá hợp lý, khác biệt. Ngoài những quán mì truyền thống, chủ nhân của quán mì đứng đã tạo thêm một sản phẩm mới cho khách hàng lựa chọn.

Đối với Tân Hiệp Phát, cách xây dựng thương hiệu là sản xuất ra sản phẩm nước uống có chất lượng, giá hợp lý để người tiêu dùng Việt Nam có thêm một sự lựa chọn.

Chính vì chất lượng cao, giá hợp lý nên được người tiêu dùng yêu mến, sử dụng, cho nên mới vượt qua được những đòn phá hoại của các đối thủ cạnh tranh.

Cám ơn cháu đã chia sẻ.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *