Yêu cầu ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp xăng dầu

Zing News – Quang Thắng

Ngân hàng Nhà nước đã có yêu cầu gửi chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại về việc tạo điều kiện đáp ứng vốn cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu nhóm ngân hàng thương mại cấp đủ vốn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Việt Linh.

Tại văn bản này, NHNN nhấn mạnh xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân.

Từ đầu năm 2022, cơ quan quản lý tiền tệ đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, Chính phủ, Thủ tướng đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại sớm thực hiện các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Cụ thể, các ngân hàng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đã được Thống đốc NHNN chỉ đạo hồi đầu năm về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo các nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cần chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi, vi phạm pháp luật.

Chủ tịch HĐQT/tổng giám đốc các ngân hàng cũng phải chỉ đạo trong toàn hệ thống, tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng.

ngan hang thuong mai,  doanh nghiep xang dau anh 1
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết vốn tín dụng các ngân hàng có thể cấp cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn còn khoảng 44.000 tỷ đồng. Ảnh: Quochoi.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN yêu cầu định kỳ hàng tháng, các ngân hàng thương mại phải báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu về NHNN.

Liên quan tới việc cấp vốn tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu, tại phiên họp Quốc hội diễn ra mới đây, trong khi Bộ trưởng Công Thương cho rằng doanh nghiệp xăng dầu đang gặp khó trong việc tiếp cận vốn tín dụng thì Thống đốc NHNN khẳng định hạn mức tín dụng cho nhóm doanh nghiệp này vẫn còn 44.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN rất quan tâm với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có mặt hàng xăng dầu. Tại chỉ thị đầu năm, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Vào tháng 3, trước sự biến động phức tạp của thị trường xăng dầu, NHNN đã công văn gửi các tổ chức tín dụng phải đáp ứng vốn cho nhóm doanh nghiệp ngành này.

Qua tổng hợp nhanh số liệu từ các ngân hàng, tổng hạn mức cấp cho 16 doanh nghiệp xăng dầu trong năm là 103.000 tỷ đồng, tuy nhiên mới sử dụng khoảng 58.000 tỷ đồng và hạn mức chưa sử dụng còn 44.000 tỷ đồng.

Bên cạnh vốn tín dụng, việc cung ứng ngoại tệ cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng được ngành ngân hàng đáp ứng. Bà Hồng cho biết riêng 9 tháng đầu năm nay, các ngân hàng đã bán khoảng 10 tỷ USD cho các doanh nghiệp xăng dầu như Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bình Sơn, Tập đoàn xăng dầu Petrolimex để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Nguồn: https://zingnews.vn/yeu-cau-ngan-hang-cap-von-cho-doanh-nghiep-xang-dau-post1373423.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *