Yếu tố quyết định thành bại số 1 chính là “thời cơ”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Doanh nhân Sài Gòn

—–

Anh Thanh thân mến!

Hơn hai năm tui đi nước ngoài lắm công chuyện quá không viết thư hỏi thăm anh. Tết nay về nhà, chưa kịp uống ngụm trà thằng con chụp tay tui hỏi ngay: Theo ba giữa ý tưởng, thời điểm kinh doanh, mô hình kinh doanh và người đồng hành, yếu tố nào quan trọng để một startup thành công? Tui chịu luôn, đành viết thư này hỏi anh.

Nói vui vậy, lấy cớ hỏi thăm anh thôi.  Khi rảnh thì trả lời, không gấp đâu.

Năm mới chúc anh thiệt mạnh giỏi nha anh!

Trần Xuân Tráng (Sài Gòn): trantrang@yahoo.com

—–

Anh Trần Xuân Tráng mến!

Tui đã có một số bài viết nói về ý tưởng rồi, trong đó khẳng định ý tưởng không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhiều người có ý tưởng lắm anh ạ, nhưng từ ý tưởng đến hành động là một khoảng cách khá xa. Thường thì, khi bắt tay vào thực hiện, ý tưởng ban đầu được thay đổi, vì nó không phù hợp với thực tế.

Xin nhắc lại chuyện cũ, ở Sài Gòn từng có “sàn ý tưởng” và nó đã sập từ lâu rồi anh ạ.

Về mô hình kinh doanh đương nhiên không bao giờ là quan trọng nhất. Nó chỉ là một mô hình, bị phụ thuộc vào sự thay đổi từ đòi hỏi của thực tế, hôm nay mô hình A, nhưng ngày mai có thể là mô hình B. Mô hình kinh doanh không quyết định sự thành bại trong kinh doanh.

Về nguồn vốn cũng vậy, ở thời đại này, một Start up có thể huy động được nhiều kênh khác nhau để có vốn. Có trong tay sản phẩm kinh doanh tốt thì vốn sẽ tự tìm đến.

Theo quan điểm của tui, yếu tố quyết định thành bại số 1 chính là “thời cơ”. Tui không thích dùng từ “thời điểm” vì nó không nói hết ý. Trong kinh doanh hay trong nhiều lĩnh vực khác, chớp được thời cơ để hành động là vô cùng quan trọng. Thời cơ đến rất nhanh, phát hiện được đó là thời cơ và tận dụng kịp thời chính là người tài năng. Cũng trong cùng một không gian, thời gian, thị trường, nhưng có người phát hiện ra thời cơ, còn người khác thì không.

Sau thời cơ là yếu tố con người, bạn phải có những cộng sự, người đồng hành tốt, giỏi giang, một “team” thật mạnh thì mới giành thắng lợi khi thời cơ đến. Có thời cơ nhưng không có lực lượng tinh nhuệ để hành động thì cũng vứt.

Tất nhiên, không thể bỏ qua các yếu tố ý tưởng kinh doanh và mô hình, kinh doanh, nó vẫn tồn tại và song hành với thời cơ và nguồn lực con người, bổ sung cho nhau. Nếu tất cả các yếu tố cùng đạt chất lượng cao và hỗ trợ tích cực cho nhau thì khả năng thành công cao.

Cám ơn anh Tráng, chúc anh và gia đình năm mới vui tươi, hạnh phúc.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *