10 cách thức bảo vệ tài khoản trước các tin nhắn mạo danh ngân hàng

Phan Cúc/ Báo Lao Động

Thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản ngân hàng ngày càng tinh vi. Ảnh minh họa: I.N.T

Gần đây, liên tiếp xuất hiện các vụ việc mạo danh nhân hàng gửi tin nhắn hòng chiếm đoạt tài sản của người dân. Một vài những lưu ý dưới đây theo khuyến cáo của các ngân hàng và chuyên gia bảo mật có thể là cách hữu hiệu để bảo vệ tiền trong tài khoản.

Nói “không” với những đường link lạ, những tệp đính kèm khả nghi

Khi bạn click vào những đường link này, rất có thể chúng sẽ phát tán “mã độc” cho thiết bị của bạn. Tình trạng này đã liên tục được các cơ quan chức năng cảnh báo, tuy nhiên, nhiều người vẫn sập “bẫy” lừa đảo của các đối tượng trên.

Chỉ đăng nhập vào website chính thức của ngân hàng

Với bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tài khoản ngân hàng, bạn chỉ nên đăng nhập vào website chính thức của ngân hàng đang sử dụng. Đừng bao giờ lưu thông tin tài khoản của mình trên những website mua sắm, rất có thể tài khoản của bạn sẽ bị đánh cắp dưới hình thức này.

Cẩn thận với những điểm phát wifi công cộng

Trong những trường hợp muốn truy cập vào tài khoản ngân hàng, hãy sử dụng nguồn wifi chính thống hoặc dữ liệu di động.

Không cung cấp thông tin cá nhân lên mạng xã hội

Những thông tin bạn tuyệt đối không nên chia sẻ với bất kỳ ai như: tên, mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng, mã xác thực OTP, số thẻ ngân hàng… Nếu để lộ những yếu tố này, các đối tượng hoàn toàn có thể chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bạn.

Đặt mật khẩu khó đoán

Một trong những “bí kíp” để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng đó chính là đặt mật khẩu khó đoán khi đăng nhập, không nên sử dụng tính năng đăng nhập tự động. Bên cạnh đó, với các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, bạn cũng nên đặt mật khẩu để ngăn ngừa việc sử dụng thiết bị khi chưa cho phép.

Đăng ký nhận thông báo thay đổi số dư giao dịch

Chỉ với mức phí nhỏ hàng tháng, bạn có thể cập nhật liên tục những thay đổi của số dư trong tài khoản, điều này giúp bạn làm chủ và tránh mất tiền oan.

Đăng ký sử dụng phương thức xác thực Smart OTP khi giao dịch trực tuyến

Những hình thức xác thực qua nhiều lớp bảo mật sẽ giúp bạn cẩn trọng khi thanh toán trực tuyến.

Cẩn trọng khi thanh toán bằng mã QR

Bạn nên cẩn trọng với với mã QR tương tự như những đường link lạ, bởi các mã này có thể dẫn bạn đến những địa chỉ website thiếu uy tín, từ đó đánh cắp thông tin tài khoản của bạn.

Ưu tiên việc sử dụng hóa đơn điện tử

Việc sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ bắt kịp với xu hướng phát triển mà còn giúp bạn không phải lưu trữ hàng đống hóa đơn. Bởi vì nếu bất cẩn rất có thể những hóa đơn đó có thể rơi vào tay một kẻ xấu nào đó.

Khóa thẻ ngay sau khi bị mất

Nếu bạn mất thẻ tín dụng hãy những thông tin liên quan khác, hãy nhanh chóng liên hệ với phía ngân hàng để được hỗ trợ khóa thẻ, điều này sẽ giúp hạn chế được những hệ quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Trước đó, Báo Lao Động đã phản ánh vụ việc về một phụ nữ thường trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới 120 triệu đồng sau khi click vào một đường link lạ trên Facebook.

Tình trạng người dân bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng diễn ra liên tục thời gian gần đây. Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) khuyến cáo người dân nên thận trong trước những giao dịch, thanh toán trên các website; không truy cập vào những địa chỉ khonog rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, khi phát hiện những nội dung có tình trạng lừa đảo, giả mạo, đề nghị phản ánh với Cục An toàn thông tin để kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.

 

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động

Link bài: 10 cách thức…

https://laodong.vn/phap-luat/10-cach-thuc-bao-ve-tai-khoan-truoc-cac-tin-nhan-mao-danh-ngan-hang-891019.ldo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *