10 cách ứng xử khi lỡ lọt vào tầm ngắm của các “sát thủ” mạng xã hội

Minh Trang theo Helino/ Báo Kênh 14

Bất kể bạn có đang bị bắt nạt online hay không, hãy tự dằn túi cho mình 1 vài tips ứng xử trong tình huống này nhé! Cẩn tắc vô áy náy mà.

Ở thời đại 4.0 như hiện nay, thật khó để tìm thấy một người không dùng internet, không dùng mạng xã hội. Trong đó đối tượng chiếm phần đông vẫn là giới trẻ – những người được sinh ra và lớn lên trong sự phát triển của công nghệ. Đương nhiên họ cũng trở thành “con mồi béo bở” của những “sát thủ” đang rình rập ở khắp nơi trên mạng, đang ngày đêm tấn công người khác bằng cách buông lời lẽ ác ý. 

Còn trẻ, thiếu kinh nghiệm xử lý, chưa biết cách kiểm soát cảm xúc,… tất cả khiến cho những nạn nhân trẻ tuổi của nạn bắt nạt online loay hoay giữa mớ tổn thương vô hình mà chẳng ai hiểu thấu. Vậy tại sao chúng ta không tự tìm cách bảo vệ mình nhỉ? Dưới đây là 10 tips ứng xử đơn giản và hữu ích nhất mà các bạn có thể sử dụng khi phải đối mặt với những kẻ xấu tính kia nhé!

Khi gặp phải những lời nói ác ý, nhiều người trong số chúng ta thường có xu hướng tự trách móc, dằn vặt bản thân. Hãy tự tạo cho mình một bộ lọc cảm xúc để không bị những câu chữ vô căn cứ ảnh hưởng đến tâm lý!   

Một hành động phổ biến khác khi bị bắt nạt online đó là chúng ta sẽ muốn phản kháng lại bằng cách nói những lời nặng nề, độc ác hơn. Những lúc mất bình tĩnh thế này, bạn nên tự nhủ với lòng rằng năng lượng tiêu cực sẽ không bao giờ tiêu diệt được năng lượng tiêu cực nhé! 

Xóa một thứ gì đó không hay, không đẹp là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên nếu có đủ bình tĩnh, bạn sẽ nhận ra rằng việc lưu trữ lại những hành vi xấu xí này cũng là một cách để bảo vệ cho bản thân trong tương lai. 

Luôn có một ai đó xung quanh có thể giúp bạn vượt qua những vấn đề ở thời điểm hiện tại. Chỉ cần bạn mở lòng ra và sẵn sàng trò chuyện thôi!

Khi không muốn đôi co hãy suy nghĩ nhiều tới – nút block chính là cách nhanh nhất để chào tạm biệt với đội quân khẩu nghiệp! 

Bạn có còn nhớ cảm giác khó chịu, oan ức của mình khi là nạn nhân của bắt nạt online không? Đừng khiến bất kì ai phải trải qua cảm giác tương tự nhé! 

Hiện nay các nền tảng MXH luôn hỗ trợ tính năng khóa nhiều lớp để bảo vệ tài khoản người dùng. Tốt nhất là đừng để chính mình rơi vào cảnh “mất bò mới lo làm chuồng” nha. 

Những nội dung mang tính riêng tư và có thể trở thành vũ khí nếu lọt vào tay kẻ xấu thì bạn cứ nhẹ nhàng set “Friends” hoặc “Only Me”. 

Sau tất cả, sức mạnh tinh thần vẫn luôn là “tấm khiên” quyền năng nhất, giúp bạn vượt qua mọi “đao búa” trên MXH.

Đối thoại trực tiếp luôn là cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề. Nhưng nhớ là gặp để giao tiếp và tìm ra giải pháp, không phải để “xáp lá cà” đâu đấy! 

Bye Bye Bully (#byebyebully) là một campaign được thực hiện nhằm nâng cao ý thức của người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ về vấn nạn bắt nạt online (cyber bully). Cho dù có là nạn nhân hay là một kẻ bắt nạt ẩn sau màn hình máy tính đang chật vật tìm cách quay đầu đi chăng nữa thì tại đây, bạn đều sẽ được lắng nghe và nhận được sự giúp đỡ.

NGUỒN: Báo Kênh 14 dẫn theo Helino

Link bài: 10 cách ứng xử…

(http://kenh14.vn/10-cach-ung-xu-khi-lo-lot-vao-tam-ngam-cua-cac-sat-thu-mxh-suc-manh-tinh-than-chinh-la-tam-khien-quyen-luc-nhat-2019102217582441.chn)

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *