10 câu nói hay về nghệ thuật đàm phán

Phạm Nhung/ Báo DNSG


—–
Trong bài viết trả lời bạn Nông Thị Minh (Đồng Nai): minhyeudoi_2012@gmail.com, về các kỹ năng mà một start up cần phải có, tui đưa ra 3 kỹ năng, trong đó có kỹ năng giao tiếp, xin trích lại:

“Thứ ba là kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, quan hệ, ứng xử với bên trong cũng như bên ngoài. Trình bày, thuyết trình một dự án, chiến lược của doanh nghiệp hoặc một “chiến dịch” kinh doanh ngắn hạn, đòi hỏi giám đốc một doanh nghiệp phải có kỹ năng diễn thuyết, thu hút được người nghe. Kỹ năng này càng cao thì khả năng thuyết phục đối tác để họ tham gia hợp tác, hỗ trợ, mua bán với doanh nghiệp càng cao”.

Trong giao tiếp với đối tác, từng lời nói ra phải có trọng lượng, thông minh, khôn khéo, ý tứ bất ngờ. Người xưa nói “nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (một lời nói ra, bốn ngựa đuổi không kịp”, ý nói là nói phải giữ lời. Nhưng trong quan hệ làm ăn, không chỉ giữ chữ tín, mà nói để đối tác phải bị thuyết phục.

Trong lịch sử ngoại giao các nước cũng như quan hệ làm ăn giữa các tập đoàn lớn, thường xuất hiện những bộ óc thương thuyết thiên tài, chỉ bằng lời mà bình thiên hạ. Như Nguyễn Trãi “ta đây mưu phạt tâm công”.

Có những nhà thương thuyết không phải một mà với nhiều “đối tác” là các nước khác nhau, ví dụ như Tô Tần, Trương Nghi thời Chiến quốc, với hai sách lược nổi tiếng Hợp tung và Liên hoành. Và quan điểm hợp tác “đa quốc gia” trong chính trị, quân sự từ thời đó, đã trở thành binh pháp trong kinh doanh, thương mại quốc tế ngày nay.

Và để thương thuyết hay đàm phán thành công thì phải có “bí kíp công phu” hay nói giản dị hơn là “cẩm nang”. Tui xin giới thiệu với các bạn bài viết sau như một cẩm nang trong đàm phán.

Trần Quí Thanh

—–

Timothy Sloan, CFO của Wells Fargo: “Công thức kinh doanh của chúng tôi rất đơn giản, đó là không tham gia những thương vụ có cấu trúc rắc rối, phức tạp như con bạch tuộc nhiều xúc tu hay mạng nhện chằng chịt ”. 

Ari Emanuel, người tìm kiếm tài năng kiêm CEO của William Morris Endeavor (WME): “Tôi không bao giờ quan tâm giá cả của một thứ gì đó, tôi chỉ quan tâm giá trị của nó”.

Andrew Carnegie, nhà tư bản công nghiệp và đồng thời là nhà từ thiện: “Một người dù có tài năng xuất chúng, nhưng lại không biết tự tạo động lực phấn đấu cho bản thân thì họ cũng chỉ là những kẻ tầm thường”.

Bill Hambrecht, Chủ tịch WR Hambrecht & Co khi so sánh các dịch vụ ngân hàng đầu tư: “Nếu bạn không muốn bất cứ khách hàng nào cảm thấy họ là một thằng ngu hay là đang bị lừa đảo, thì tất cả đều phải trả cùng một mức giá”.

Frank McKinney Hubbard, nghệ sĩ vẽ tranh biếm họa, nhà văn và nhà báo: “Cách an toàn nhất để nhân đôi số tiền của bạn là gấp đôi nó lại và cho vào ví”.

Peter Lynch, doanh nhân và là nhà đầu tư chứng khoán: “Hãy kinh doanh những gì mà bất kỳ gã ngốc nào cũng có thể làm được. Bởi sớm hay muộn thì những gã ngốc đó cũng sẽ lao vào kinh doanh nó”.

Warrent Buffett: “Wall Street là nơi duy nhất mà những người chạy Rolls Royce đến tham khảo ý kiến từ những người đi tàu điện ngầm”.

Mark Cuban, doanh nhân, nhà đầu tư và là nhà từ thiện: “Đầu tư công sức là sự đầu tư giá trị nhất. Bạn cần hiểu rõ công việc làm ăn cũng như lĩnh vực kinh doanh của mình hơn bất cứ ai trên thế giới này. Hãy làm những gì mình thích”.

John Stumpf, CEO Wells Fagor khi nói về việc bán bộ 8 sản phẩm cho khách hàng bán lẻ: “Lý do chúng tôi chọn số 8 (Eight) là vì cách phát âm của nó giống với từ “Tuyệt vời” (Great). Nếu có thể tìm được từ nào đó phát âm giống với số 10, chúng tôi sẽ chọn số 10”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Đôi khi những thương vụ đầu tư tốt nhất lại chính là những thương vụ mà bạn không thực hiện”.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: 10 câu nói hay…

(https://doanhnhansaigon.vn/photo/goc-nha-quan-tri/10-cau-noi-hay-ve-nghe-thuat-dam-phan-1090471.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *