10 sự kiện lần đầu tiên xảy ra trên thế giới trong năm 2021

Hồng Anh theo Reuters/ Báo VOV News
Năm 2021 là một năm có nhiều sự kiện lần đầu tiên diễn ra trên thế giới, từ chính trị, khoa học đến kinh tế. Những sự kiện này đã tạo nên một năm đầy biến động nhưng cũng nhiều thú vị.

1. Lần đầu tiên Mỹ có nữ phó tổng thống da màu

Bà Kamala Harris ngày 20/1 đã phá vỡ giới hạn tại Mỹ, trở thành người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ da màu đầu tiên và người gốc Nam Á đầu tiên được bổ nhiệm làm phó tổng thống Mỹ.

Phó Tổng thống Kamala Harris. Nguồn: AFP.

2. Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần

Ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông đã được Thượng viện tha bổng.

Cuộc điều tra luận tội ông Donald Trump lần thứ nhất đã được bắt đầu vào ngày tháng 9/2019. Hạ viện đã luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội, sau đó Thượng viện đã miễn tội cho ông Trump với cả 2 cáo buộc này vào tháng 2/2020. Lần thứ 2, Hạ viện tiếp tục luận tội ông với cáo buộc kích động bạo loạn chống chính quyền. Ông Donald Trump một lần nữa được Thượng viện Mỹ tha bổng do phe Dân chủ không giành đủ số phiếu ủng hộ để kết tội ông.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

3. Phụ nữ gốc phi đầu tiên làm Tổng giám đốc WTO

Bà Ngozi Okonjo-Iweala đã làm nên lịch sử vào tháng 3/2021 khi trở thành người châu Phi đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà cũng là phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng tài chính Nigeria và 2 lần nắm vị trí này.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: Reuters

4. Lần đầu tiên trong lịch sử liên minh, Pháp triệu hồi đại sứ tại Mỹ

Sau khi Mỹ, Anh, Australia công bố hiệp ước thành lập liên minh AUKUS và thỏa thuận đóng tàu ngầm hạt nhân – một động thái hiếm hoi mà nhiều người cho là nhằm đối phó với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Pháp – quốc gia đang có hợp đồng đóng tàu với Australia đã giận dữ về thỏa thuận này và bày tỏ sự phản đối bằng cách triệu hồi đại sứ Pháp tại Mỹ về nước, lần đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1778.

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ. Ảnh: Seaforces.org

5. Công nhận đại dương thứ 5 trên thế giới

Trong ngày Đại dương Thế giới, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã tuyên bố vùng nước xung quanh Nam Cực là đại dương thứ 5 của hành tinh, với tên gọi Nam Đại Dương. 4 đại dương đã được biết đến trước đó gồm Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương. Trong khi các đại dương khác được xác định theo vị trí địa lý và các mảng kiến tạo, thì Nam Đại Dương lại được xác định theo dòng chảy hải lưu độc đáo của nó, tạm gọi là Hải lưu vòng Nam Cực.

Bản đồ đại dương mới xuất hiện thêm Nam Đại Dương (Southenrn Ocean) – Ảnh: National Geographic.

6. SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên vào không gian

Lần đầu tiên một phi hành đoàn toàn là những người không phải phi hành gia chuyên nghiệp, đã được đưa lên không gian bằng tên lửa của tập đoàn công nghệ SpaceX.

Jared Isaacman, người sáng lập và giám đốc điều hành người Mỹ của công ty thương mại điện tử Shift4 Payments, cùng 3 người khác đã bay vào không gian trong chuyến du hành 3 ngày, sau đó quay trở lại Trái Đất và hạ cánh xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida. Chuyến du hành nhằm gây quỹ 200 triệu USD cho Bệnh viện Nghiên cứu nhi khoa St. Jude ở bang Tennessee, Mỹ. 

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon đưa 4 phi hành gia dân sự vào quỹ đạo. Ảnh: SpaceX.

7. Tỷ phú Richard Branson trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu của chính mình

Tỷ phú Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin Galactic đã chiến thắng trong cuộc đua tỷ phú không gian. Ông đã lập nên kỳ tích khi bay vào không gian bằng tàu vũ trụ SpaceShipTwo do chính công ty của ông phát triển. Sự kiện này đã đánh dấu bước ngoặt mới đối với ngành công nghiệp vũ trụ thương mại.

Tỷ phú Richard Branson hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào không gian. Ảnh: CNN.

8. Tàu thăm dò NASA tạo ra oxy trên sao hỏa

Một thiết bị có tên gọi MOXIE (hay còn gọi là Thí nghiệm Sử dụng Nguồn lực Bảo tồn nội vi Oxy trên Sao Hỏa) của tàu thăm dò Perseverance của NASA đã chuyển đổi thành công khí CO2 có trên Sao Hỏa thành oxy. Mặc dù công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn trứng nước, nhưng nó có thể giúp hiện thực hóa các sứ mệnh tương lai của con người trên Hành tinh Đỏ.

Tàu thám hiểm Perseverance. (Ảnh: NASA)

9. Mưa xuất hiện trên đỉnh băng Greenland

Lần đầu tiên trong lịch sử, đỉnh Greenland ở độ cao khoảng 3.200m so với mực nước biển có mưa thay vì tuyết. Đây là điều mà mà các chuyên gia cho là dấu hiệu đáng báo động của biến đổi khí hậu. Theo Trung tâm Dữu liệu Băng tuyết quốc gia Mỹ, nhiệt độ tăng trên mức đóng băng vào tháng 8/2021 đã khiến mưa rơi liên lục trong một vài giờ.

Mưa xuất hiện trên đỉnh băng Greenland. Ảnh: CNN

10. Quốc gia đầu tiên đưa Bitcoin trở thành tiền tệ quốc gia

El Salvador đã thông qua một đạo luật vào tháng 9/2021, chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp, bên cạnh đồng USD, vốn là đơn vị tiền tệ trên thực tế của El Salvador kể từ năm 2001. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính lo ngại, tiền điện tử – với sự biến động lớn, có thể bây bất ổn kinh tế cho El Salvador và làm gia tăng tình trạng rửa tiền.

Ảnh minh họa: Bitcoin News./.
NGUỒN:  Theo Báo VOV News
Link bài: 10 sự kiện…
https://vov.vn/the-gioi/10-su-kien-lan-dau-tien-xay-ra-tren-the-gioi-trong-nam-2021-post913395.vov
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *