5 bước tiến mới nhất trong nghiên cứu và điều trị COVID-19

Nguyên Hạnh/ Báo Lao Động
Nhân viên y tế lấy mẫu máu ở đầu ngón tay để xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP

Hãy cùng nhìn lại một số bước tiến mới nhất trong nghiên cứu và điều trị COVID-19 được công bố vào tháng này, theo HeathSite.

Thuốc điều trị COVID-19 được sản xuất tại một phòng thí nghiệm của Pfizer ở Freiburg, Đức. Ảnh: PFIZER/VIA AFP-JIJI

2. Oxford-AstraZeneca bắt đầu nghiên cứu vaccine dành cho biến thể Omicron

Trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng ra toàn cầu, trường đại học Oxford và AstraZeneca đã bắt tay vào nghiên cứu một loại vaccine đặc biệt nhắm vào chủng SARS-CoV-2 đột biến cao này. 

Các nhà sản xuất thuốc lớn khác bao gồm Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson cũng đã công bố kế hoạch điều chỉnh vaccine để chống lại chủng virus mới.3. Cách xét nghiệm COVID-19 mới cho kết quả trong vòng 20 phút

Mới đây, các nhà nghiên cứu Australia đã đưa ra một phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới có thể cho kết quả chính xác cao trong vòng 20 phút với mẫu xét nghiệm là máu từ đầu ngón tay.

Các nhà khoa học từ Viện Burnet và Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty – những người tạo ra xét nghiệm mới – cho hay, đây là xét nghiệm POC duy nhất có thể đo lường các kháng thể trung hòa (NAb), tương quan với khả năng bảo vệ miễn dịch đối với COVID-19.

4. New Zealand phê duyệt loại thuốc có thể ngăn ngừa và điều trị COVID-19

Tuần này, New Zealand đã phê duyệt một loại thuốc COVID-19 mới có tên là Ronapreve, có thể vừa ngăn ngừa và vừa điều trị căn bệnh này. Ronapreve được phê duyệt để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng và để ngăn ngừa COVID-19 cho những người có tình trạng sức khỏe yếu mà đến tiêm chủng cũng không thể bảo vệ được.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý dược của quốc gia này lưu ý, thuốc kháng thể đơn dòng không thể thay thế cho việc tiêm chủng và hiệu quả của nó đối với biến thể Omicron vẫn chưa được chứng minh.

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động
Link bài: 5 bước tiến,,,,
https://laodong.vn/the-gioi/5-buoc-tien-moi-nhat-trong-nghien-cuu-va-dieu-tri-covid-19-987876.ldo
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *