10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất nửa đầu năm: Ông chủ Binance dẫn đầu với gần 80 tỷ USD

Linh Lam / Người Đồng Hành


Changpeng Zhao

Tài sản: 16 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 79,8 tỷ USD 

Đầu năm nay, Bloomberg lần đầu tiên đưa Zhao vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính khoảng 96 tỷ USD. Doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc này cũng là tỷ phú giàu nhất lĩnh vực tiền số, theo ước tính của cả Bloomberg và Forbes. Tuy nhiên, các loại tiền mã hóa hóa lao dốc mạnh trong thời gian qua đã khiến tài sản của Zhao “bốc hơi” gần 80 tỷ USD.

Changpeng Zhao (biệt danh là CZ) sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó và lớn lên tại một ngôi làng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Zhao thành lập Binance vào năm 2017 và dần phát triển nó trở thành một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

(Ảnh: Business Insider)

Mark Zuckerberg

Tài sản: 60 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 65,5 tỷ USD

Mark Zuckerberg là đồng sáng lập và CEO Meta – công ty mẹ Facebook. Năm ngoái, vốn hóa Meta từng có thời điểm cán mốc 1.000 tỷ USD tuy nhiên hiện chỉ còn hơn 400 tỷ USD. Zuckerberg cũng là một trong những tỷ phú có tài sản giảm mạnh nhất từ đầu năm 2022. Từng có mặt trong câu lạc bộ tài sản trên 100 tỷ USD nhưng CEO 38 tuổi hiện không còn nằm trong Top 10 người giàu nhất thế giới.

Tháng 10/2021, Mark Zuckerberg đã đổi tên công ty từ Facebook thành Meta – thể hiện rõ tham vọng phát triển từ mạng xã hội đơn thuần sang một công ty vũ trụ ảo. Meta sở hữu nhiều sản phẩm như Facebook, Messenger, Instagram, Whatsapp… Mới đây, Sheryl Sandberg – người được coi là “cánh tay phải” của Zuckerberg đã thông báo rời ghế COO Meta.

(Ảnh: Bloomberg)

Jeff Bezos

Tài sản: 130 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 62,7 tỷ USD

Ở thời kỳ đỉnh cao, tài sản của Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon từng vượt mốc 200 tỷ USD, tuy nhiên con số hiện nay chỉ còn 130 tỷ USD. Hôm 28/4, Amazon công bố kết quả kinh doanh quý I. Theo đó, hãng ghi nhận mức lỗ 3,8 tỷ USD, trái ngược với lợi nhuận 8,1 tỷ USD cùng kỳ năm 2021. Đây là quý lỗ đầu tiên của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Mỹ kể từ năm 2015. 

Doanh thu Amazon cũng chỉ tăng khoảng 7%. Đây là tốc độ chậm nhất trong khoảng hai thập kỷ, do người tiêu dùng trở lại với thói quen chi tiêu tại các cửa hàng trực tiếp nhiều hơn khi đại dịch lắng xuống.

(Ảnh: Getty Images)

Elon Musk

Tài sản: 208 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 61,8 tỷ USD

Dù mất gần 62 tỷ USD trong nửa đầu năm, Elon Musk – CEO Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới. Tính đến thời điểm này, Musk cũng là tỷ phú duy nhất từng đạt mức tài sản 300 tỷ USD.

Hồi tháng 4, tỷ phú 50 tuổi đưa ra đề nghị mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, CEO Tesla đe dọa hủy bỏ thỏa thuận nếu công ty này không cung cấp dữ liệu chính xác các tài khoản giả mạo (spam) và bot trả lời tự động.

(Ảnh: Bloomberg)

Bernard Arnault

Tài sản: 129 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 49,3 tỷ USD

Tỷ phú giàu thứ ba thế giới Bernard Arnault đã chứng kiến tài sản “bốc hơi” hơn 27% trong 6 tháng đầu năm. Phần lớn tài sản của Arnault và gia đình đến từ cổ phần tại tập đoàn xa xỉ LVMH của Pháp.

Tập đoàn này nắm trong tay hàng chục thương hiệu nổi tiếng, bao gồm Louis Vuitton, Christian Dior, TAG Heuer, Hublot, Bvlgari, Tiffany…

(Ảnh: Bloomberg)

MacKenzie Scott

Tài sản: 25,5 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 30,8 tỷ USD

MacKenzie Scott trở thành tỷ phú khi hoàn tất việc ly hôn với người sáng lập Amazon, Jeff Bezos vào tháng 7/2019. Tiểu thuyết gia được nhận 1/4 cổ phiếu của chồng cũ tại Amazon. Cổ phiếu công ty này giảm mạnh thời gian qua khiến cả Jeff Bezos và MacKenzie mất hàng chục tỷ USD.

MacKenzie đã ký Giving Pledge, cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản. Theo ước tính của Forbes vào tháng 4, bà đã cho đi khoảng 1/4 số cổ phiếu của mình, quyên góp 12 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện với tốc độ nhanh hơn bất kỳ tỷ phú nào trong thời hiện đại.

(Ảnh: AP)

Larry Page

Tài sản: 99,4 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 29 tỷ USD

Giống như nhiều tỷ phú công nghệ khác, Larry Page – đồng sáng lập Google cũng không tránh khỏi ảnh hưởng khi cổ phiếu ngành này lao dốc. Larry Page rời khỏi Top tỷ phú có tài sản 100 tỷ USD nhưng vẫn là người giàu thứ 5 thế giới. 

Báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2022 của Alphabet (công ty mẹ Google) thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Doanh thu quý I tăng 23% lên 68 tỷ USD, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 16,4 tỷ USD – thấp hơn con số 17,9 tỷ USD ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2021.

(Ảnh: Reuters)

Sergey Brin

Tài sản: 95,3 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 28,3 tỷ USD

Tương tự Larry Page, tài sản của Sergey Brin cũng xuống dưới mốc 100 tỷ USD. Năm 1998, ông cùng với Page đồng sáng lập Google trong một garage ở Menlo Park, California. Năm 2004, Google chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và đưa 2 nhà sáng lập trở thành tỷ phú.

Năm 2015, Google thông báo kế hoạch tái cấu trúc và thành lập công ty mẹ mang tên Alphabet. Cuối năm 2019, Larry Page và Sergey Brin tuyên bố rời chức CEO và Chủ tịch của Alphabet nhưng cả hai vẫn nằm trong HĐQT. Vị trí giám đốc điều hành do người đứng đầu Google, Sundar Pichai đảm trách.

(Ảnh: Getty Images)

Francoise Bettencourt Meyers

Tài sản: 69,2 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 24,4 tỷ USD

Francoise Bettencourt Meyers – người thừa kế đế chế mỹ phẩm L’Oréal là phụ nữ giàu nhất thế giới hiện nay. Bà Meyers là cháu ngoại của nhà sáng lập L’Oreal, Eugene Schueller.

Eugene Schueller là một dược sĩ thương mại người Pháp – người đã phát minh ra công thức nhuộm tóc mới vào năm 1908, được gọi là L’Oreal. Sản phẩm này giúp gia đình Schueller trở nên vô cùng giàu có.

(Ảnh: AP)

Bill Gates

Tài sản: 115 tỷ USD

Giảm so với đầu năm: 23,4 tỷ USD

Bill Gates – nhà đồng sáng lập Microsoft hiện là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới. Gates cùng với Elon Musk, Jeff Bezos và Bernard Arnault là 4 người đang có tài sản trên 100 tỷ USD. 

Năm 2000, Gates rời vị trí CEO Microsoft ở tuổi 45. Ông trở thành người đứng đầu mảng thiết kế phần mềm trong khi Steve Ballmer trở thành CEO của Microsoft. Đây cũng là năm Gates thành lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Tháng 3/2020, Bill Gates tuyên bố rời khỏi Hội đồng quản trị Microsoft –  chức vụ cuối cùng tại tập đoàn phần mềm do ông sáng lập. (Ảnh: Bloomberg)

Nguồn: https://ndh.vn/photo/lam-giau/10-ty-phu-mat-nhieu-tien-nhat-nua-dau-nam-ong-chu-binance-dan-dau-voi-gan-80-ty-usd-1319034.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *