2,5 tỷ USD không chịu khuất phục

Đỗ Cao Bảo

Trần Uyên Phương tặng sách “Vượt qua người khổng lồ” cho tác giả bài viết này”- ông Đỗ Cao Bảo Phó TGĐ- FPT.

—–

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến: Có lẽ phải nhìn nhận lại Tân Hiệp Phát. Việt Nam cần những tỷ phú với thương hiệu sản xuất và cạnh tranh thật sự như này thay vì những tỷ phú dựa vào tài nguyên, đất đai và quyền lực.

Vụ án con ruồi nhẽ là chiêu thức sinh tử của những đối thủ cạnh tranh chăng? Đó cũng là một bài học về xử lý truyền thông.

Từ giờ sẽ dõi theo những động thái tiến lên của doanh nghiệp này. Chỉ tiếc là tiểu đường không xơi được nước ngọt.

Theo FB Nhà văn Phạm Ngọc Tiến

(https://www.facebook.com/1461540438/posts/10213591449328183)

—–

Đấy chính là câu chuyện đáng ngưỡng mộ về một doanh nghiệp Việt, đã trụ vững trước cơn cuồng phong thâu tóm trị giá 2,5 tỷ USD, vượt qua sức ép cạnh tranh khủng khiếp, trụ vững và phát triển vượt lên những gã khổng lồ, những tập đoàn lớn toàn cầu, được Forbes đúc kết, xuất bản thành sách bằng tiếng Anh làm bài học kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân ở các quốc gia nghèo khó, làm cách nào để chiến thắng và vượt lên các gã khổng lồ quốc tế.

Hơn 30 năm mở cửa và hội nhập kinh tế thế giới, hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt đã được thành lập, phát triển và lớn mạnh không ngừng, nhưng không thể phủ nhận rằng rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, từng là niềm tự hào của người Việt một thời đã bị các hãng nước ngoài nuốt chửng, mất luôn tên tuổi, đó là kem đánh răng Dạ Lan (Colgate Palmolive nuốt), kem đánh răng PS (Unilever), bia Huế (Carlsberg Đan Mạch), nước giải khát Tribeco (Uni-President), Phở 24 và Highland Coffe (Jollibee Ford), Bột giặt Viso, bánh kẹo Bibica, băng vệ sinh Diana, bảo hiểm AAA (IAG Australia), bánh kẹo Kinh Đô (Mondelez), Fivimart và Citimart (Aeon Nhật Bản), Nhựa Bình Minh, nhựa Tiền Phong (SCG Thái Lan)…

Cũng giống những thương hiệu trên, năm 2012 Tân Hiệp Phát (THP), thương hiệu nước giải khát không cồn Việt Nam, sau 9 tháng đàm phán đã nhận được lời chào vô cùng hấp dẫn từ Coca Cola: 2,5 tỷ USD. Thời điểm ấy Việt Nam chưa có tỷ phú, phải 1 năm sau Phạm Nhật Vượng mới được Forbes vinh danh là tỷ phú đầu tiên, mãi 5 năm sau Nguyễn Thị Phương Thảo mới được vinh danh là tỷ phú thứ 2.

Nếu đồng ý lời đề nghị 2,5 tỷ dollar ấy, thì Dr. Thanh sẽ trở thành tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, dù chỉ cần bán 60%-80% cổ phần cho Coca Cola, vẫn giữ lại quyền điều hành THP.

Thế nhưng Dr. Thanh và gia đình đã từ chối. Lý do từ chối bởi vì Coca Cola đã kèm theo một điều kiện: “THP không phát triển thị trường ra khỏi 3 nước Việt Nam, Lào, Cambodia, không phát triển thêm các sản phẩm mới”, điều đó đồng nghĩa với THP sẽ nhường thị phần cho Coca Cola và các doanh nghiệp nước ngoài, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, đồng nghĩa với việc THP sẽ dần dần biến mất.

Từ chối 2,5 tỷ dollar, từ chối vinh danh trở thành tỷ phú đầu tiên của Việt Nam quả là một quyết định không hề dễ dàng, rất hiếm người Việt làm được điều ấy, rất hiếm người Việt có được sự dũng cảm và kiên cường đến vậy, bởi đấy không thuần tuý là sự từ chối tiền bạc, mà đấy chính là sự chấp nhận sự cạnh tranh khốc liệt với Coca Cola và các tập đoàn nước giải khát hàng đầu thế giới.

Quả nhiên chỉ hơn 2 năm sau lời từ chối, THP vướng vào một scandal cực lớn: “sự cố con ruồi”. Thời điểm ấy vì không có thông tin, tôi cũng thương cảm cho anh Minh chỉ vì “chai nước có ruồi” mà lĩnh án 7 năm tù, cũng nghi ngờ về chất lượng của nước giải khát THP. Thế nhưng nếu chúng ta biết sự cố thâu tóm hụt 2,5 tỷ USD, biết âm mưu muốn khống chế THP không phát triển thị trường ra quốc tế, không đưa ra thêm sản phẩm mới, biết được sự cố chỉ trong một đêm sản phẩm của THP bị thay thế 90% bằng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trên kệ hàng của tất cả các đại lý trên toàn quốc, chúng ta mới thấu hiểu sự cố “con ruồi” chỉ là sự cạnh tranh không lành mạnh và vô cùng khốc liệt giữa các thương hiệu nước giải khát mà thôi.

Biết rằng đây chỉ là chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh, tin tưởng vào dây truyền công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á nhập khẩu từ Đức, tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của mình, Dr. Thanh và gia đình đã trụ vững trước cơn bão, trước sự cuồng phong của dư luận, của báo chí, không thanh minh, chỉ làm duy nhất một việc là mở cửa nhà máy cho báo chí và đại điện người tiêu dùng vào thăm quan để chứng minh rằng “với dây chuyền sản xuất hiện đại nhất Đông Nam Á của THP thì đến con vi khuẩn cũng không lọt, huống chi là con ruồi”. Phải mất 2 năm lao đao, chững lại, THP đã tăng trưởng trở lại, năm 2017 lợi nhuận của THP đã đạt 1.840 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần con số 900 tỷ đồng năm 2014.

Ngồi nghe ái nữ Trần Uyên Phương của ông chủ THP chia sẻ những câu chuyện của THP, ngồi ăn bữa cơm trưa đạm bạc ngay ở văn phòng FPT với Trần Uyên Phương, được Uyên Phương tặng cuốn sách quí mới cảm nhận hết sự kiên cường của Dr. Thanh và gia đình, của THP. Trần Uyên Phương, chính là hình ảnh tương lai của THP, cô gái nhỏ nhắn, mới 36 tuổi đời đã là PTGĐ một doanh nghiệp tỷ đô, đã cùng bố, mẹ và em gái dũng cảm từ chối 2,5 tỷ đô, vững vàng vượt qua cơn đại khủng hoảng, để giữ được một thương hiệu nước giải khát Việt, không chỉ làm chủ thị trường Việt Nam mà đã chinh phục thị trường châu Á, châu Âu và Canada.

Khi nói về con số doanh thu 2 tỷ USD vào năm 2023 và 3 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng 20% – 30%, khi nói về kế hoạch chinh phục thị trường quốc tế, trong đo có cả Mỹ, Uyên Phương tự hào nói rằng “nếu nhận 2 tỷ USD của Coca Cola năm 2012 thì bây giờ không có THP ngày nay, không có thương hiệu nước giải khát Việt số 1 Việt Nam, hàng đầu châu Á”.

Tôi tự ước tính, nếu đạt doanh thu 3 tỷ USD thì khi ấy THP không chỉ có giá trị 2,5 tỷ USD, mà có thể lên đến cỡ 15 tỷ USD và khi ấy Dr. Thanh mới chính là tỷ phú giàu nhất Việt Nam, còn hai chị em Uyên Phương và Ngọc Bích sẽ là 2 nữ tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á. Nói cho vui vậy thôi, chứ gia đình Dr. Thanh đâu màng chuyện đó, đối với gia đình Dr. Thanh thì thương hiệu THP, thương hiệu Việt là thương hiệu nước giải khát không cồn hàng đầu châu Á mới là điều quan trọng nhất.

Theo Fb  CaoBao Do

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *