3 liều thuốc tăng lực cho doanh nghiệp để hồi phục sản xuất

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Điện tử Chính phủ

—–

Chào anh Trần Quí Thanh,

Lâu quá rồi không được trò chuyện cùng anh trên mạng, Covid nó làm đảo lộn quá nhiều cuộc sống của mỗi người, bỗng nhiên tui bận rộn hơn, chẳng việc gì ra việc gì mà lúc nào cũng bận rộn, thế mới lạ.

Nghe chính quyền thông báo hết tháng 9 này sẽ trở lại trạng thái “Bình thường mới”, bận mấy tui cũng viết thư hỏi anh: Cần phải làm gì cho sự trở của Doanh nghiệp, hay nói khác đi, liều vaccine cho doanh nghiệp là thế nào?

Mong anh hồi âm để cùng trao đổi cho vui.

Chúc anh vui khoẻ, an lành

Trần Trí Thức (Sài Gòn) ttt_saigonmoi@gmail.com

—–

Anh Trần Tri Thức mến,

Theo dõi thông tin về dịch COVID-19 trong tuần qua, tui thấy có những diễn biến tích cực, và có thể khẳng định ngày “bình thường mới” đó sắp đến rồi anh.

Ngay tại Bình Dương, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch tỉnh cũng trả lời trên báo chí rất rõ ràng: “Tỉnh dự kiến xây dựng các chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, phân phối, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu”.

Ông Võ Văn Minh mạnh dạn như vậy vì Bình Dương kiểm soát dịch tốt, đã xây dựng được 6 huyện, thành phố vùng xanh.

TPHCM cũng đã có quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ vùng xanh, chưa kể nhiều phường xã trong các quận huyện là vùng xanh.

Thông tin rất vui là một số địa phương công bố sẽ mở cửa du lịch đón khách trong nước và quốc tế, ngoài Phú Quốc còn có Khánh Hòa, Quảng Ninh.

Thông tin vui nữa là Cục Hàng không chính thức mở cửa đường bay nội địa từ 15.9, ít nhất là 5 tuyến từ Hà Nội đi TPHCM và một số tỉnh thành khác như Nha Trang, Đà Lạt, Pleiku, Phú Quốc và chiều ngược lại.

Điểm sơ qua tình hình thời sự như vậy để xin chia sẻ với anh rằng, cộng đồng doanh nghiệp chuẩn bị để quay trở lại với nhà máy, công trường, thị trường.

Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp đã kiệt sức rồi, cần có sự hỗ trợ từ nhà nước, nếu không thì cũng khó có thể đủ sức để quay lại bắt nhịp với thị trường.

Theo tui, có 3 liều thuốc tăng lực cho doanh nghiệp cấp thiết lúc này:

Một là triển khai tiêm vaccine nhanh cho toàn bộ công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp, ít nhất là một mũi, sau đó tiêm mũi hai cuốn chiếu theo kỳ hạn. Đây là cách bảo vệ an toàn sản xuất hiệu quả nhất, sau đó mới đến các biện pháp khác như 5K.

Chính quyền cũng cần tin tưởng vào các doanh nghiệp, họ dủ trách nhiệm và giải pháp để tự bảo vệ, bởi vì nếu để dịch lây lan trong doanh nghiệp thì họ sập tiệm.

Hai là các chính sách hỗ trợ tài chính, cho vay vốn không lãi suất. Miễn giảm các loại thuế phí, khoanh nợ và lùi thời gian trả các loại phí thuê đất và các phí bắt buộc phải trả. Cách này giúp dưỡng sức doanh nghiệp trong lúc khó khăn, dành vốn để tái sản xuất kinh doanh.

Ba là thanh toán lại các chi phí doanh nghiệp bỏ ra để tham gia phòng chống dịch. Doanh nghiệp phải chi phí rất nhiều cho xét nghiệm và chăm sóc, bảo vệ người lao động đúng theo các quy định phòng dịch của ngành y tế và chính quyền.

Nhà nước hỗ trợ được ba khoản trên, doanh nghiệp sẽ có được thêm nguồn lực để phục hồi và phát triển.

Vậy anh nhé. Có gì cứ meo cho tui nghe.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *