3 nữ CEO trong Fortune 500 tiết lộ bí quyết thành công

Thu Trang (Theo CNBC)/ NDH

Số lượng CEO nữ thuộc danh sách Fortune 500 (500 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ) đã chạm mức kỷ lục trong năm 2022 với 44 giám đốc điều hành. Tuy nhiên, số lượng nữ CEO tại các tập đoàn lớn nhất ở Mỹ vẫn ít hơn 10%.

Mặc dù chiếm gần 50% lực lượng lao động Mỹ, phụ nữ vẫn chưa đạt được sự công bằng thực sự với đồng nghiệp nam của họ.

Theo nghiên cứu từ Leanln.org và McKinsey&Co vào tháng 9/2021, phân biệt đối xử trong tuyển dụng, thành kiến vô thức và ít cơ hội thăng tiến là nguyên nhân dẫn đến khoảng cách này.

Tuy nhiên, những người phụ nữ thành công thuộc Fortune 500 đã đạt được nhiều bước tiến xuất sắc. Trong số đó, Mary Barra, Giám đốc điều hành của General Motors, là nữ lãnh đạo đầu tiên của doanh nghiệp sản xuất ôtô quốc tế, và Beth Ford, nhà lãnh đạo Land O’Lakes năm 2018, là một phụ nữ đồng tính công khai đầu tiên trở thành CEO thuộc danh sách Fortune 500.

CNBC Make It đã có cuộc nói chuyện với 3 nữ CEO để nghe họ chia sẻ về sự nghiệp, những bài học, điều hối tiếc hay lời khuyên mà họ nhận được trong suốt hành trình chạm đến vạch đích thành công.

Rosalind (Roz) Brewer, Giám đốc điều hành của Walgreens

Tầm quan trọng của sự kiên nhẫn

Khi mới bắt đầu sự nghiệp, tôi luôn muốn công việc phải được hoàn thành thật nhanh. Tôi là một người độc lập và chủ động, vì thế tôi sẵn sàng đảm nhận công việc và nghĩ “Mình biết cách triển khai công việc này tốt hơn”. Nhưng mỗi công ty sẽ có một cách làm việc riêng và không phải khi nào tôi cũng hiểu được tất cả quy trình, cho dù vậy, tôi vẫn chưa học được tính kiên nhẫn.

Theo thời gian, tôi nhận ra càng kiên nhẫn, tôi càng tích lũy được nhiều kiến thức. Vì vậy, tôi đã sống chậm lại, tập trung phát triển chuyên môn bản thân. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng bản thân đã học được cách làm việc kiên nhẫn.

Điều ngạc nhiên khi trở thành CEO:

Một giám đốc điều hành cần sở hữu khối lượng kiến thức sâu rộng bởi nhiều người muốn nghe ý kiến của các CEO về một số vấn đề nhất định.

Ở vị trí này, tôi triển khai kế hoạch cho một tầm nhìn, chiến lược lớn hơn, đồng thời tìm kiếm và phát triển nhân tài trong công ty. Tuy nhiên, tôi dành rất nhiều thời gian để đảm bảo nhân viên của mình được hưởng lợi khi tham gia vào xã hội và suy nghĩ về các vấn đề tôi có quyền tác động, dưới góc nhìn pháp luật. Tôi dành nhiều thời gian hơn cho vị trí CEO, không chỉ vì đó là trách nhiệm, mà vì tôi có thể mang lại giá trị cho công ty và xã hội với cương vị giám đốc điều hành.

107091854-1658367465473-fortun-4372-5775
Beth Ford, Rosalind Brewer và Kathy Warden. Ảnh: CNBC

Kathy Warden, Giám đốc điều hành của Northrop Grumman

Lời khuyên tốt nhất từng nhận được trên con đường sự nghiệp:

“Hãy thực sự thử thách bản thân và tiếp xúc với nhiều cơ hội mới để luôn học hỏi và phát triển” chính là lời khuyên ý nghĩa nhất tôi từng nhận được khi xây dựng sự nghiệp cho bản thân.

Dù bạn đảm nhận một vị trí trong khoảng thời gian dài, thì bạn vẫn có thể nhận được nhiều cơ hội và thách thức mới mỗi ngày. Và hãy luôn đối mặt với chúng bằng sự tự tin và kiên cường, đừng bao giờ đứng mãi dưới một bóng cây an toàn, bởi những kỹ năng cần thiết luôn đến từ nền tảng trong giai đoạn đầu của sự nghiệp.

Hối tiếc lớn nhất của bà Warden:

Tôi luôn cố gắng để mình không phải nuối tiếc điều gì nhưng chắc hẳn ai cũng có lúc phải lùi bước. Một trong những thất bại của tôi là khi tôi dành hai năm sự nghiệp để xây dựng một chiến dịch kinh doanh lớn nhưng lại nhận được quả đắng. Thực sự, tôi đã nghĩ sự nghiệp của mình chấm dứt tại thời điểm đó. Nhưng lãnh đạo lại đánh giá rất cao, không phải bởi vì chiến dịch này, mà vì tôi đã dành trọn tâm huyết của mình cho công việc.

Tôi cũng nhận ra “thất bại là mẹ thành công”, từ kinh nghiệm xương máu, tôi đã đứng dậy và tiếp tục nỗ lực hơn. Chắc chắn khi bạn cống hiến cho công việc, công ty cũng sẽ nhìn nhận bạn theo cách tích cực hơn.

Tóm lại, cách bạn phản ứng với thất bại luôn quan trọng hơn kết quả. Hãy làm chủ thất bại, suy ngẫm về những bài học rút ra và áp dụng kiến thức có được cho các dự án trong tương lai.

Beth Ford, Giám đốc điều hành của Land O’Lakes

Cách đối mặt với căng thẳng trong công việc:

Là một kiểu người khá thực dụng, tôi luôn bị nhận xét là một phụ nữ đầy tham vọng, luôn cạnh tranh để đạt thành công. Nhưng không phải vậy, mặc dù tôi rất thích làm việc. Ngoài công việc, tôi còn quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tôi có thói quen dậy sớm, đọc email và chào các con của mình, sau đó tôi đến phòng tập thể dục. Chính những hoạt động đơn giản vào mỗi sáng này đã giúp tôi cân bằng cuộc sống.

Tôi cảm thấy may mắn khi có một gia đình tuyệt vời và những nhân viên ưu tú. Vì vậy, khi căng thẳng, chính sự biết ơn về những gì mình có được đã giúp lôi lấy lại được cân bằng. Mỗi ngày tôi thức dậy với lòng biết ơn và đầu tư vào sức khỏe thể chất cũng như dành thời gian cho gia đình.

Hai đặc điểm để thành công trong kinh doanh:

Đầu tiên là sự khiêm tốn. Những người thành công luôn nhận thức rằng họ không sở hữu mọi kiến thức và luôn khiêm tốn, can đảm để nhờ sự hỗ trợ hoặc đóng góp ý kiến.

Thứ hai là tính xác thực. Hầu hết các lãnh đạo hoặc CEO xuất sắc tôi từng gặp sẽ không nói về bản thân họ. Họ sẽ nhắc về đội ngũ của mình, cách tạo ra bước ngoặt trong công việc và những bài học từ thất bại trong quá khứ. Tôi cho rằng tính xác thực và can đảm luôn là yếu tố cần thiết của một nhà lãnh đạo thành công.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/3-nu-ceo-trong-fortune-500-tiet-lo-bi-quyet-thanh-cong-1320670.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *