Nhận ra một điều quan trọng năm 40 tuổi, Bill Gates quyết định nghỉ hưu sớm gần 10 năm so với dự định

Nhận ra một điều quan trọng năm 40 tuổi, Bill Gates quyết định nghỉ hưu sớm gần 10 năm so với dự định

Quyết định này không liên quan đến việc ông sở hữu hàng chục tỷ USD và không cần làm gì vẫn có thể sống sung sướng đến hết đời.

Bill Gates và Paul Allen đồng sáng lập Microsoft năm 1975, khi cả hai đang ở độ tuổi 20. Trong nhiều năm sau đó, Bill Gates chưa bao giờ nghĩ đến việc có thể làm bất cứ điều gì khác ngoài việc điều hành Microsoft.

“Nếu ai đó hỏi tôi vào những năm 20 tuổi rằng tôi có lúc nào muốn nghỉ hưu sớm và không điều hành công ty nữa không thì tôi sẽ trả lời rằng người đó bị điên bởi tôi hoàn toàn không hề có ý định đó”, vị tỷ phú chia sẻ trong một bài đăng trên blog cách đây vài năm.

Trên thực tế, Bill Gates thời trẻ luôn bị ám ảnh bởi việc xây dựng Microsoft. Ông tiết lộ rằng trong những ngày đầu thành lập công ty, ông thường mua những chai bột cam Tang để ăn trừ bữa. Ông “lười” đến nỗi bỏ qua công đoạn pha bột làm nước uống. “Thay vì ra ngoài ăn uống, tôi tranh thủ đổ bột cam ra tay và liếm chúng để tiết kiệm thời gian nghỉ trưa. Vì thế mà tôi hay bị dính bột cam lên mặt”, ông kể lại.

Nhận ra một điều quan trọng năm 40 tuổi, Bill Gates quyết định nghỉ hưu sớm gần 10 năm so với dự định - Ảnh 1.
Bill Gates thời trẻ (Ảnh; Internet).

Việc này khắc họa phần nào sự cuồng công việc của Gates. Thời gian đó, ông gần như không có ngày cuối tuần và cũng không có kỳ nghỉ nào. Vì là người yêu cầu cao, Gates kì vọng nhân viên của mình cũng vậy.

Một trong những giai thoại nổi tiếng về ông là ông có thói quen theo dõi giờ giấc làm việc của nhân viên. Thậm chí, ông còn ghi nhớ biển số xe của từng người để biết khi nào họ đến và rời văn phòng. Trong suốt những năm đầu của Microsoft, Gates thường xuyên đốc thúc nhân viên làm việc.

Thời điểm đó, ông bị một số người coi là vị sếp chuyên “bắt nạt” cấp dưới. Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi từ khi ông bước sang tuổi 30 và hẹn hò với Melinda – người sau này trở thành vợ của ông (hiện hai người đã ly hôn). Gates thả lỏng hơn và tiết chế được phong cách quản lý có phần hà khắc của mình.

Đến những năm 40 tuổi, quan điểm của ông đã thay đổi và thế giới của ông ngày càng mở rộng. Năm 2000, ông cùng vợ thành lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates để giảm sự bất bình đẳng toàn cầu. Họ đã chuyển 20 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ này và bắt đầu đi ra nước ngoài để nghiên cứu vấn đề sức khỏe ở các nước nghèo.

Càng tham gia nhiều hoạt động với quỹ từ thiện, Gates càng nhận ra rằng sự nghiệp tương lai của ông sẽ không còn xoay quanh xây dựng các sản phẩm phần mềm mà thay vào đó là làm từ thiện.

Khi bàn luận về sức khỏe toàn cầu tại một sự kiện năm 2001, Gates phát biểu: “Tôi được tiếp thêm sinh lực bởi những hoạt động tại Bill & Melinda Gates. Cơ thể tôi biến thành một chiếc máy đếm nhịp cho bộ não của tôi. Chưa bao giờ tôi cảm thấy hào hứng như vậy”.

Cuộc nói chuyện đó giúp ông nhìn rõ hơn sứ mệnh của mình sau khi không còn điều hành Microsoft. Ông sẽ tập trung vào công việc mà vợ chồng ông đã bắt đầu, để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Nhận ra một điều quan trọng năm 40 tuổi, Bill Gates quyết định nghỉ hưu sớm gần 10 năm so với dự định - Ảnh 2.
Ảnh: Internet.

Cuối cùng, Gates đã nghỉ hưu tại Microsoft sớm hơn gần 1 thập kỷ so với dự định ban đầu. Ông từng viết: “Bài phát biểu năm 2001 là một bước tiến lớn giúp tôi đưa ra quyết định nghỉ hưu và đó cũng là ngày mà tôi biết được chính xác mình muốn làm gì trong suốt quãng đời còn lại”.

Cách đây không lâu, Gates cho biết một ngày nào đó, ông sẽ không còn trong danh sách người giàu nhất thế giới. “Khi nhìn về tương lai, tôi dự định trao đi gần như toàn bộ tài sản của mình cho quỹ từ thiện. Tôi sẽ lùi xuống và cuối cùng ra khỏi danh sách người giàu nhất thế giới”, ông viết trên Twitter sau khi thông báo chuyển 20 tỷ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates.

Vị tỷ phú cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu, đặc biệt là tình trạng lạm phát tăng nhanh kéo theo nhiều vấn đề ở các lĩnh vực như y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo…

Nguồn: Inc, CNBC, https://cafef.vn/nhan-ra-mot-dieu-quan-trong-nam-40-tuoi-bill-gates-quyet-dinh-nghi-huu-som-gan-10-nam-so-voi-du-dinh-20220728063032339.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *