365 ngày thầy thuốc

PGS.TS Tăng Chí Thượng (Phó giám đốc Sở y tế TP.HCM)/ Báo Tuổi Trẻ

“Nước có loạn mới biết tôi trung”, Covid-19 là một loại loạn, là giặc, cho nên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới kêu gọi “chống dịch như chống giặc”.

Lực lượng tiên phong đi dẹp loạn Covid-19 chính là các y – bác sĩ. Những chiến sĩ áo trắng đối diện với trăm mối hiểm nguy, nhưng họ không bao giờ chùn bước. Trong loạn dịch này, các thầy thuốc của chúng ta chính là “tôi trung” của dân, của nước.

Qua một năm chống dịch, chợt nhận ra rằng, ngành y của đất nước rất xứng đáng được tôn vinh. Chúng ta có một lực lượng thầy thuốc giỏi, tận tuy với nghề nghiệp, đương đầu với khó khăn để chống dịch, bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng.

Không ai có thể quên được những hình ảnh đẹp đẽ của những y – bác sĩ trong các bệnh viện, khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và chăm sóc những người nghi nhiễm. Họ chấp nhận hy sinh quá nhiều, chia xa già đình người thân, cùng cách ly với bệnh nhân, chấp nhận rủi ro.

Không ai có thể quên được những y – bác sĩ tình nguyện trên những chuyến bay sang các tâm dịch để “giải cứu” người lao động Việt Nam, đưa về nước an toàn. Những con người tình nguyện đó là những hiệp sĩ dám dân thân vì nghĩa cả, thật đáng bái phục trước lòng can đảm và tài năng của họ.

Dịch Covid-19 cho chính chúng ta và thế giới biết ngành y tế của Việt Nam có trình độ học thuật và kinh nghiệm phòng dịch ở đẳng cấp cao, nếu không thì không thể phòng chống dịch hiệu quả như đã làm. Bản đồ y tế thế giới được vẽ lại sau đại dịch, và Việt Nam có vị thế mới trên tấm bản đồ đó.

Và còn những con người thầm lặng trong các phòng nghiên cứu để sản xuất vaccine Covid-19. Chúng ta có niềm tin rằng, các nhà khoa học ngành y dược Việt Nam có thể làm nên kỳ tích.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin gửi đến đội ngũ y – bác sĩ của chúng ta một lời chúc tốt lành cùng với lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc.

Trần Quí Thanh

—–

Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 do toàn ngành y tế phải tập trung cao độ phòng chống dịch COVID-19 mới bùng phát lúc đó.

Còn năm 2021 này là năm đáng nhớ của các thầy thuốc vì có đến 365 ngày được cả thế giới tôn vinh, cho dù là năm thứ hai liên tiếp nhân viên y tế không kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam do tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Đó là sự thật khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức chọn năm 2021 là Năm của thầy thuốc (Year of the Health and care workers) trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của chiến dịch này không ngoài mục đích tôn vinh những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng thầy thuốc trên toàn cầu thời gian qua, cũng như để tưởng niệm những thầy thuốc đã ra đi mãi mãi trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi sự tiếp sức của xã hội đối với nhân viên y tế cả về điều kiện làm việc và chăm lo sức khoẻ cho nhân viên y tế trên toàn thế giới.

Năm 2021, ngành y tế lại tiếp tục một năm thứ hai không kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại 13 tỉnh, thành trên cả nước. Nhưng chắc rằng ở mỗi thầy thuốc, từ những nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch cho đến mỗi cán bộ y tế ở từng vị trí công tác khác nhau sẽ không còn cảm giác “lạ”, không còn cảm giác hẫng hụt khi không có ngày dành riêng cho ngành mình. Nhưng bù lại họ có đến 365 ngày của năm 2021 được cả thế giới tôn vinh.

Đó là cảm xúc thật đẹp của mỗi người được trở lại một thời dấn thân tuổi trẻ với những hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đó là cảm xúc thật vững tin khi được tiếp thêm sức mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất (điều kiện làm việc cho nhân viên y tế) của rất nhiều cá nhân và tổ chức trong xã hội.

Đó còn là cảm xúc vui mừng khó tả của nhân viên y tế khi nghe kết quả âm tính sau khi xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện, sau nhiều giờ lo lắng khi biết có người mắc, người thuộc diện F1 từng đến bệnh viện thăm bệnh, khám bệnh.

Và đó là cảm xúc hạnh phúc của người thầy thuốc khi chứng kiến những niềm vui vỡ oà của người bệnh và thân nhân người bệnh lúc nhận thông báo kết quả xét nghiệm âm tính và đủ tiêu chuẩn xuất viện sau những ngày cách ly điều trị.

Chiến dịch “365 ngày thầy thuốc” của WHO không chỉ đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của lực lượng thầy thuốc trên toàn thế giới mà còn phản ánh đúng sự trân quý của xã hội dành cho các thầy thuốc, trong đó có đội ngũ thầy thuốc Việt Nam khi họ đã nỗ lực hết mình.

Họ đã không kể ngày đêm, không kể ngày nghỉ, ngày Tết như vừa qua để thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19 như chống giặc, giữ cuộc sống yên bình cho người dân.

 

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: 365 ngày…

https://tuoitre.vn/365-ngay-thay-thuoc-2021022408291059.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *